Muốn giỏi Toán, Lí, Hóa đừng bỏ qua 4 bí kíp nhớ công thức dưới đây

0

Công thức các môn tự nhiên là điều mà nhiều teen “ngại” học nhất bởi chúng thường rất rắc rối và khó nhớ. Những cách ghi nhớ sau có thể giúp bạn “xử gọn” chúng với tốc độ “ánh sáng”.

1. Viết lại các công thức

Đây là cách ghi nhớ công thức truyền thống vẫn được nhiều teen áp dụng. Theo cách học này, bạn sẽ viết đi viết lại nhiều lần các công thức đến khi nào thực sự nhớ được nó thì dừng lại. Khoa học đã chứng minh, việc ghi chép lại sẽ giúp bạn nhớ nhanh và lâu hơn việc chỉ đọc mà không viết lại.  Tuy bạn sẽ hơi mất thời gian một chút nhưng nó lại có hiệu quả lâu dài hơn. Vì thế cách ghi nhớ này vẫn luôn là một lựa chọn thông minh cho teen khi muốn ghi nhớ các công thức các môn tự nhiên.

2. Biến hoá những công thức trở nên thú vị hơn

Nhiều khi bạn chỉ nhìn vào công thức các môn tự nhiên đã thấy “nản” không muốn học rồi! Bởi với bạn, chúng chỉ là một dãy kí tự khó hiểu và rối rắm. Vậy thì tại sao không biến chúng thành những điều mà bạn hứng thú hơn như một bài hát, một bài thơ hay một câu chuyện nhỏ. Thêm vần, điệu cho những công thức vốn khô khan sẽ giúp bạn nhớ chúng dễ dàng hơn. Mỗi khi cần sử dụng nó, bạn chỉ cần đọc lại các “ sáng tác” của mình là có thể viết lại công thức một cách chính xác. Cách này thực sự là chìa khóa hữu ích giúp teen 2k học đâu nhớ đấy.

cach-nho-cong-thuc
Nguồn: sưu tầm

3. Làm bài tập thật nhiều

Thực tế, không có bí kíp nhớ công thức nào nhanh hơn việc thực hành giải các bài tập có sử dụng các các công thức đó. Một công thức được bạn sử dụng lặp đi lặp lại trong nhiều bài tập thì tự nhiên bạn sẽ ghi nhớ được nó mà không phải mất quá nhiều thời gian để học thuộc. Việc làm nhiều bài tập còn giúp bạn hiểu rõ bản chất vấn đề được nói đến trong công thức.  Từ đó, teen 2k sẽ nhớ nó lâu hơn và không bị nhầm lẫn.

4. Chứng minh công thức

Teen 2k đừng nghĩ việc chứng minh công thức là công việc của các nhà khoa học. Việc này thực ra không phức tạp như bạn nghĩ. Việc chứng minh công thức là quá trình bạn tìm hiểu xem: tại sao lại có cái này, con số hay kí tự này có ý nghĩa gì… Từ đó bạn sẽ chẳng cần mất quá nhiều công sức để nhớ được chúng. Bởi bạn đã thực sự hiểu “nằm lòng” các công thức đó rồi!

Nhớ được các công thức Toán, Lí, Hoá, Sinh là một yêu cầu cơ bản giúp teen 2k có thể đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra, bài thi đặc biệt là trong kì thi THPT quốc gia 2018 quan trọng trước mắt. Muốn tiến bộ nhanh hơn nữa, teen 2k hãy xây dựng cho mình một lộ trình ôn luyện khoa học nữa teen nhé!