Bài học kinh nghiệm rút ra cho 2k5 từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua

0

Nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã soạn ra những bộ đề có tính phân loại cao. Với xu hướng ra đề này, học sinh 2k5 cần làm gì để có thể gia tăng cơ hội đỗ Đại học TOP? Cùng HOCMAI rút ra một số kinh nghiệm để 2k5 ôn thi đúng định hướng trong bài viết dưới đây.

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Xu hướng ra đề của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây.

Mặc dù gặp bất lợi liên tiếp trong 3 năm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng may mắn là sang tới kỳ II, việc học của học sinh lớp 12 năm nay  đã dần đi vào sự ổn định, các em đã có thể quay lại trường học với tâm lý thoải mái, tạo điều kiện tốt nhất trong giai đoạn ôn thi nước rút.

Đây cũng chính là một trong những cơ sở để Bộ GD&ĐT soạn ra bộ đề, phù hợp với hoàn cảnh học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho các em có thể dễ dàng “khoanh vùng” ôn tập chính như đẩy nhiều nội dung học kỳ II lớp 12 vào trong bài thi. Đề được ra với ưu tiên hàng đầu là phân loại các thí sinh chứ không quá khó theo dạng “đánh đố”. 

Chẳng hạn như, với đề thi 3 môn Vật Lí, Hoá học, Sinh học thuộc tổ hợp Khoa học Tự nhiên, dù bám sát cấu trúc đề tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố hồi tháng 3, các giáo viên cho rằng đề thi chính thức vẫn có các câu lạ, có đòi hỏi sự ứng biến. Tuy nhiên, đó chỉ là những câu hỏi mang tính phân loại nhằm chọn ra những em xuất sắc.

Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Bên cạnh đó, đề thi môn Tiếng Anh, về độ khó có khoảng 80% câu hỏi của đề ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Đề thi không xuất hiện câu hỏi cực khó và đánh đố. Những câu đòi hỏi thí sinh phải tư duy, suy luận vẫn tập trung vào phần từ vựng vì đây là mảng kiến thức rộng, như thành ngữ (câu 12 mã 418), từ vựng nâng cao (câu 7 mã 418), từ dễ gây nhầm lẫn (câu 45 mã 418). Các câu hỏi từ vựng trong bài đọc hiểu cũng thử thách hơn như câu số 33, 37 (mã 418) và các câu hỏi suy luận, nội dung chính của bài. 

Tương tự, đề thi Toán năm 2022 cũng được tổ chuyên môn của HOCMAI đánh giá là có tính phân loại tốt hơn các năm trước. 38 câu đầu ở mức độ nhận biết/thông hiểu hoàn toàn không làm khó các em. Các câu còn lại ở mức độ vận dụng/vận dụng cao và mang tính phân loại thí sinh và đều thuộc kiến thức lớp 12 ở các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân. Các câu hỏi của học kỳ 2 có phần nhỉnh hơn Điều này hoàn toàn hợp lý trong điều kiện bối cảnh học sinh được quay trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn.

Độ phân hóa của đề thi là cần thiết để bảo đảm công bằng cho học sinh, tránh trường hợp có thể có rất nhiều học sinh trình độ khác nhau lại cùng đạt điểm tối đa. Đề có câu dễ, thí sinh trung bình có thể làm được và cũng có những câu hỏi khó hơn theo những mức độ khác nhau, học sinh khá, giỏi, xuất sắc mới có thể làm được để phân loại thí sinh.

Bên cạnh đó, với mức độ đề thi như vậy, kết quả thi cũng là một căn cứ để đánh giá thí sinh, tạo điều kiện cho các trường Đại học lựa chọn thí sinh phù hợp với năng lực, nhất là các trường TOP có thể chọn ra những thí sinh chất lượng.

Như vậy, nâng độ khó của khoảng 30% đề thi sẽ là xu thế tất yếu khi ra đề thi tốt nghiệp THPT nhưng năm sau. Điều này sẽ càng thể hiện rõ hơn khi việc học của các em đã đi vào ổn định, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như dịch bệnh, học online,…

Học sinh 2k5 cần đầu tư vào mục tiêu học tập để đỗ được trường mong muốn. 

Với xu hướng ra đề tăng tính phân loại chọn lọc thí sinh, giờ đây các em 2k5 cần xác định rõ mục tiêu của mình để xây dựng lộ trình ôn thi phù hợp. Bởi với mỗi mục tiêu điểm số khác nhau, các em sẽ cần đầu tư kiến thức và thời gian ôn luyện khác nhau.

Với những thí sinh chỉ đặt mục tiêu đỗ tốt nghiệp THPT, các em không nhất thiết phải làm những dạng đề quá khó vì như vậy sẽ khiến các em không kiểm soát được năng lực của bản thân,… thậm chí có những em sẽ quên mất cách làm những dạng bài đơn giản và để mất điểm đáng tiếc, trong khi đây là câu thí sinh nào cũng dễ dàng “ăn điểm”.

Tuy nhiên, nếu đặt mục tiêu 8+ điểm/môn để đỗ trường TOP, các em sẽ cần thực sự đầu tư cho quá trình ôn tập của mình. Bởi để đạt được mốc điểm này, học sinh sẽ phải làm được những câu ở mức vận dụng, vận dụng cao chứ không chỉ ở mức nhận biết, thông hiểu.

Trong những năm sau, chắc chắn đề thi sẽ ngày càng phù hợp mới mọi đối tượng nhưng sự phân loại sẽ rõ ràng hơn trước rất nhiều, trước mắt là đối với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Tư tưởng chỉ dựa vào việc ra đề khó hay đề dễ sẽ không còn phù hợp mà học sinh nên chú trọng vào sự định hướng học tập. 

Chính vì thế, 2k5 hãy tập trung học kiến thức trọng tâm thật sớm, sát kiến thức SGK, luyện những dạng bài trọng tâm trong đề thi, sau đó tối ưu thời gian làm những dạng bài đấy trước. Nếu chưa thạo dạng cơ bản, không nên học những dạng nâng cao vội vì như vậy sẽ tốn nhiều thời gian mà hiệu quả không được cao. Ngoài việc học đúng trọng tâm, 2k5 cũng nên tham khảo các cách học thông minh khác như tóm tắt kiến thức, tạo sơ đồ tư duy cho từng chuyên đề để dễ ghi nhớ hơn, lâu hơn.

Bên cạnh những phương pháp học thông thường, 2k5 còn có thể đăng kí học Giải pháp PEN (Preparation for the Exam of Nation) của Hệ thống Giáo dục HOCMAI – nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam, học sinh sẽ được tiếp cận chu trình học toàn diện, tối ưu hóa để đạt được mục tiêu của bản thân trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là giải pháp đã đồng hành cùng rất nhiều học sinh 2k3, 2k4 chinh phục thành công cánh cửa ĐH top.

Lộ trình luyện thi 6 bước bám sát cấu trúc đề thi đồng hành cùng sĩ tử đỗ Đại học TOP

>>> Xem thêm: Lộ trình 6 bước luyện thi teen 2k5 không thể bỏ qua nếu muốn chinh phục Đại học TOP đầu

Dựa trên những nội dung của Bộ GD&ĐT, các bài giảng trong chương trình sẽ được tinh gọn, cập nhật bám sát chương trình và xu hướng ra đề những năm gần đây. Điều này sẽ giúp học sinh tiết kiệm thời gian luyện thi nhưng vẫn đảm bảo ôn tập đúng – đủ – trọng tâm nhằm đạt được điểm số tối đa, phù hợp với mục tiêu của bản thân. Cùng với hệ thống bài giảng chi tiết, Giải pháp PEN cũng đem đến cho học sinh những dịch vụ học tập tối ưu: Giải đáp 24/7, Group hỗ trợ học tập và rất nhiều dịch vụ song hành khác.

2k5 có thể sử dụng những “đặc quyền” đó để nâng cao hiệu quả của quá trình học như: Trao đổi bài (Hỏi đáp 24/7) dưới mỗi video bài giảng để tham gia thảo luận cùng các thành viên khác và nhận được sự hỗ trợ của tổ tư vấn chuyên môn cũng như thầy cô giáo, tham dự các buổi livestream chia sẻ phương pháp học tập, hướng dẫn ôn thi, tư vấn hướng nghiệp, chọn trường, chọn ngành. 

Chắc chắn rằng với Giải pháp PEN, các em 2k5 sẽ có thể tự tin học tập, đạt kết quả cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT đỗ vào trường đại học mà mình mơ ước.

ĐĂNG KÝ VÀ NHẬN BÀI GIẢNG HỌC THỬ MIỄN PHÍ CÁC MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT TRONG GIẢI PHÁP PEN TẠI ĐÂY!!