Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay | Ngữ Văn 12

0

Top các các mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông chọn lọc. Bài viết dưới đây, Butbi xin chia sẻ với các bạn một số mẫu mở bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” hay nhất được chọn lọc, qua đây sẽ giúp các bạn học sinh nắm được cách viết mở bài cho tác phẩm này sao cho hay và dẫn dắt vào nội dung chính của đề bài.

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay | Ngữ Văn 12
Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông hay | Ngữ Văn 12

Tham khảo thêm:

1. Top các mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông trực tiếp

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông trực tiếp mẫu số 1.

Tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường là hành trình tìm về với cội nguồn của tên gọi, đồng thời cũng là hành trình khám phá, tìm tòi những vẻ đẹp nên thơ trữ tình của dòng sông Hương. Bằng vốn tri thức phong phú cùng tấm lòng yêu thương thiết tha dành cho dòng sông Hương cũng như cho mảnh đất cố đô, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã mang đến cho người đọc những ấn tượng đặc biệt, sâu sắc về dòng sông xứ sở, đó không chỉ là những ấn tượng trực quan về hình dáng, dáng vẻ bên ngoài mà còn là ấn tượng về giá trị tinh thần, giá trị văn hóa mà dòng sông Hương đã mang đến cho con người xứ Huế.

Mở bài trực tiếp Ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu số 2

Có lẽ mỗi khi nhắc đến Hoàng Phủ Ngọc Tường chắc hẳn không ai không nghĩ đến một tuyệt bút nổi tiếng của ông đó là bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Mỗi một nhà văn có một tảng, một xu hướng khác nhau và Hoàng Phủ Ngọc Tường thực sự nổi bật trên phương diện bút kí. Các tác phẩm văn học của ông luôn giàu chất trí tuệ mà vẫn thấm đẫm chất trữ tình.

Mở bài hay Ai đã đặt tên cho dòng sông trực tiếp mẫu số 3

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là một bài bút kí nổi tiếng và làm lên tên tuổi của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Ông là một nhà văn và cũng là một người con của xứ Huế mộng mơ. Bài bút ký đã lột tả được hết vẻ đẹp của dòng sông Hương, con sông mang linh hồn và dấu ấn của xứ Huế mộng mơ.

Mở bài trực tiếp hay Ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu số 4

“Ai đã đặt tên cho dòng sông” là bài bút kí xuất sắc và tiêu biểu nhất cho phong cách sáng tác của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bài bút kí viết về dòng sông Hương trữ tĩnh, đầy thơ mộng của Huế. Mạch cảm xúc của tác phẩm chính là vẻ đẹp đặc trưng, riêng biệt của con sông duy nhất chảy qua lòng thành phố Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã rất tài tình khi dùng ngòi bút uyên bác của mình lột tả được hết vẻ đẹp và linh hồn của dòng sông mang dấu ấn đặc trưng của xứ Huế này.

Mở bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu số 5

Tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” được Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tại Huế vào tháng 1 1981 và in trong tập kí cùng tên. Đoạn trích mà chúng ta học trong sách giáo khoa nằm ở phần đầu của thiên tùy bút này. Đặc điểm của thể văn tùy bút đó là những câu văn hết sức lãng mạn, bay bổng, ngẫu hứng mà không tuân theo một quy phạm chặt chẽ nào. Nhân vật chính của tùy bút này là cái tôi của tác giả. Vì thế, muốn hiểu được tác phẩm này, người đọc cần phải thấy được cái tôi của tác giả. Đó là một cái tôi tài hoa, uyên bác với vốn hiểu biết sâu rộng, tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, say mê cái đẹp của cảnh vật và con người nơi xứ Huế.

2. Top các mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp

Mở bài gián tiếp Ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu số 1

Hoàng Phủ Ngọc Tường chắc hẳn là gương mặt nhà văn hết sức quen thuộc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với vốn hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực đời sống cùng với tài năng nghệ thuật độc đáo, tài hoa, ông đã đưa vào những tác phẩm thơ văn của mình một nét đặc sắc mang nét phong cách riêng đó là cái thiết tha trong tình cảm, là sự phong phú trong kiến thức, hiểu biết. Ngoài những tác phẩm thơ văn dạt dào cảm xúc, Hoàng Phủ Ngọc Tường còn đặc biệt thành công trong mảng tùy bút mà tiêu biểu nhất cho thể loại này đó là bài tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”- tác phẩm này được coi là kết tinh tài năng, phong cách và tấm lòng, tình yêu tha thiết của nhà văn dành cho dòng sông Hương và vùng đất xứ Huế mộng mơ.

Mở bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu số 2

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trí thức yêu nước, ông là một nhà văn có vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông viết rất nhiều các tác phẩm văn học ở nhiều thể loại, nhưng thành công nhất là thể loại bút kí. Nét đặc sắc trong các sáng tác của Hoàng Phủ Ngọc Tường đó là nằm ở sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế giữa chất trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều, điều đó có được từ việc tổng hợp vốn kiến thức sâu rộng về triết học, văn hoá, lịch sử, địa lí cùng lối hành văn hướng nội súc tích, mê đắm và tài hoa. “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là bài bút kí xuất sắc nhất được viết tại Huế 1981 và in trong tập sách cùng tên của ông.

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu số 3

Bằng một trái tim nghệ sĩ say mê cái đẹp, một vốn từ ngữ giàu có chính xác, gợi tả cùng một kho tri thức phong phú và một tấm lòng ân tình, yêu thương sâu đắm của mình với sông Hương xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã viết nên một thiên tuỳ bút rất đặc sắc: “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” bằng những áng văn ngọt ngào vừa đẹp đẽ sang trọng lại vừa lấp lánh trí tuệ, vẫn mê đắm tài hoa.

Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài gián tiếp Mẫu số 4

Nếu người dân Hà Nội tự hào với con sông Hồng đỏ nặng phù sa, thì người Huế cũng tự hào với dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình chảy qua lòng thành phố Huế cổ kính với những lăng tẩm, đền đài. Con sông ấy là một chứng nhân lịch sử đã chứng kiến biết bao đổi thay của lịch sử, sự thăng trầm của cuộc sống. Dòng nước trong lành của con sông Hương ấy đã tưới mát cho cảnh vật cũng như con người nơi xứ Huế thân thương này. Vì thế, người Huế rất tự hào khi nói về con sông ấy, nó mang dấu ấn đặc trưng của Huế cũng là niềm tự hào kiêu hãnh của những con người nơi đây. Có lẽ cũng vì điều đó mà sông Hương đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất tự nhiên, trữ tình và sâu lắng. Hoàng Phủ Ngọc Tường – một người con của xứ Huế, đã bao lần ngắm nhìn con sông Hương rồi lại một lần bất chợt thắc mắc, ai là người đã đặt tên cho con sông này là sông Hương nhỉ?

Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài gián tiếp hay Mẫu số 5

Có ai về xứ Huế mộng mơ mà không một lần đi tới và ngắm nhìn dòng sông Hương huyền diệu trữ tình. Con sông đã làm nên nét đặc trưng mang dấu ấn của xứ Huế. Bởi vậy mà, nó đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn nhà thơ, trong đó không thể không kể đến Hoàng Phủ Ngọc Tường – người con của xứ Huế . Và một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về sông Hương đó chính là tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Nổi bật nhất của tác phẩm này là …..(Dẫn dắt theo đề bài).

3. Top các mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao dành cho HSG

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao mẫu số 1

Nhà thơ Thu Bồn đã từng viết rằng:

“Con sông dùng dằng con sông không chảy

Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”​

Những vần thơ mềm mại, ngọt ngào ấy đã gợi nhắc cho ta nhớ về một xứ Huế mộng mơ dịu dàng với dòng sông Hương xinh đẹp, thơ mộng. Chính dòng sông ấy, vùng đất ấy đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong lòng biết bao nhà thơ nhà văn, để từ đó tạo ra những tác phẩm văn học có giá trị. Cũng tự nhiên như thế, sông Hương đi vào trong những câu văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường, để lại dấu ấn sâu sắc cùng những thương nhớ không nguôi trong bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”.

Mở bài phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao mẫu số 2

Nhà văn nổi tiếng R.Gamzatop đã từng nói rằng: “Nếu như người nghệ sĩ không tham gia vào việc hình thành lên thế giới này thì thế giới sẽ không trở nên tươi đẹp như thế này”. Quả thật, dưới đôi tay tài hoa của những nhà thơ nhà văn những người nghệ sĩ tài ba đã làm cho cuộc đời, cuộc sống trở nên đẹp hơn rất nhiều. Đến với những trang văn đậm chất trữ tình của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường trong đoạn trích bút kí nổi tiếng “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”, ta sẽ bắt gặp ở đó hình ảnh một dòng sông Hương xinh đẹp, diệu kì với vô vàn nét đẹp phong phú nơi xứ Huế thân thương dưới ngòi bút tài hoa uyên bác của ông. Dòng sông ấy dường như đã trao cả nhan sắc, tâm hồn của mình cho Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Ai đã đặt tên cho dòng sông mở bài nâng cao Mẫu số 3

Ai đó đã từng nói rằng: “Đất nước có nhiều dòng sông, nhưng chỉ có duy nhất một dòng sông để thương để nhớ, cũng như cuộc đời có nhiều cuộc tình nhưng chỉ có một cuộc tình để mang theo”. Dòng sông thường gắn bó với những kỉ niệm đẹp khó quên, với những tình cảm ngọt ngào, mát lành, trong sáng của con người, dòng sông trong cảm nhận của người nghệ sĩ lại càng tinh tế, đặc biệt hơn cả. Nếu con sông Đuống gắn liền với những cảm hứng sáng tác thơ văn của Hoàng Cầm, sông Vàm Cỏ dễ dàng gợi lên những cảm xúc sâu lắng thiết tha trong thơ của Hoài Vũ thì sông Hương chính là dòng sông gây thương nhớ của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bằng tình yêu đằm thắm thiết tha và những xúc cảm lắng sâu dành cho con sông mộng mơ và xứ Huế của mình, nhà văn trong tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” không chỉ tìm về với những vẻ đẹp thơ mộng của dòng sông Hương mà còn có những khám phá, tìm tòi mang tính chiều sâu về những giá trị văn hóa, lịch sử, tinh thần của dòng sông Hương cũng như của con người nơi xứ Huế.

Mở bài nâng cao Ai đã đặt tên cho dòng sông hay mẫu số 4

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.

Chắc hẳn bất kỳ ai đặt chân tới Huế cũng đã từng một lần nghe hát trên dòng sông Hương. Sông Hương chính là biểu tượng, là nét đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, dưới ngòi bút tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương lại khoác lên mình một vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng. Nhà văn đã phác họa lên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với phong cảnh hữu tình đó là dòng sông quê hương qua thiên tùy bút mang tên  “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”

Mở bài về Ai đã đặt tên cho dòng sông nâng cao mẫu số 5

Sông Hương, xứ Huế là vùng đất, là dòng sông là nguồn cảm hứng đã sản sinh ra vô vàn tác phẩm văn học có ý nghĩa và có giá trị. Ở mỗi một tác phẩm văn học khác nhau, dòng sông ấy, thành phố ấy lại mang một dáng vẻ, một nét đẹp khác nhau. Đó là dòng sông để lại biết bao nỗi buồn vương vấn qua lời thơ của Nguyễn Du, là dòng sông “dài như kiếm dựng trời xanh” trong thơ ca của Cao Bá Quát… Và đến với Hoàng Phủ Ngọc Tường, qua bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”, thì đó không chỉ đơn thuần là một sông Hương chỉ mang một sắc thái, một vẻ đẹp trữ tình bên Huế nữa mà dòng sông ấy mang muôn vàn dáng vẻ, là người con gái xinh đẹp thướt tha và nổi bật nhất ………(dẫn dắt tùy theo đề bài).

Như vậy, Butbi đã tổng hợp hết tất cả các mẫu mở bài cho tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” hay nhất, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập và ôn luyện.