12 “bí kíp” giúp teen 2k viết ít vẫn điểm cao Ngữ văn THPTQG 2018

0

Văn vốn là môn vừa dài vừa khó, nhiều khi cảm xúc lên cao học sinh làm cả mấy tờ giấy đôi mà cuối cùng điểm thi vẫn lẹt đẹt 5,6. 12 lưu ý sau đây sẽ giúp teen 2k nâng cao điểm số Ngữ văn ngay lập tức!

Hình thức trình bày, teen 2k cần :

 1. Để bài Ngữ văn đạt điểm cao, nếu điều kiện cần là đáp ứng các kĩ năng và kiến thức mà đề yêu cầu một cách toàn diện, sâu sắc, đầy đủ thì “điều kiện đủ” sẽ là hình thức trình bày chuẩn mực, sạch đẹp, rõ ràng và sáng tạo.
 2. Khi hết đoạn văn, teen nhớ viết đầu dòng lùi vào 3-4 cm. Thêm nữa, teen nên viết đoạn văn theo kiểu diễn dịch, câu chủ đề đặt ở đầu đoạn để các ‎ý trong bài văn nổi bật, thu hút người chấm.
 3. Phân bổ thời gian hợp lý. Lập dàn ý chung bao gồm các ý chính để triển khai thay vì lập dàn ý chi tiết hay viết nháp mở bài, thân bài, kết bài nhằm tiết kiệm thời gian cho teen.

Khi làm câu “Nghị luận xã hội”, teen 2k cần

 1. Xây dựng chất liệu bài viết hay và có sức thuyết phục, để làm được điều này, teen 2k cần đọc báo, xem thời sự, bám sát các sự kiện đời sống xã hội. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến học sinh.
 2.  Xác định đúng yêu cầu về kĩ năng, phương pháp và kiến thức cần huy động khi làm bài. Mục tiêu của đề Nghị luận xã hội muốn khai thác góc nhìn cá nhân của teen thông qua việc trình bày ý kiến đánh giá, suy nghĩ, cảm nhận. Tránh sa đà đưa nhiều dẫn chứng để chứng minh vấn đề đó.
 3. Dẫn chứng là đủ cho một bài nghị luận xã hội đạt yêu cầu. Miễn là dẫn chứng tiêu biểu, chọn lọc, giàu sức thuyết phục và được nêu khéo léo, ngắn gọn.
 4.  Dẫn chứng không phải là điểm quan trọng nhất của bài nghị luận xã hội. Tập trung đưa ra các lập luận, lý lẽ, bày tỏ được suy nghĩ của người viết là điều teen 2k cần làm.

Khi làm bài “Nghị luận văn học”, teen 2k cần :

 1. Nắm chắc những kiến thức cơ bản ở mỗi tác phẩm văn học như: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, giá trị tư tưởng…
 2. Nắm chắc các thao tác nghị luận về đoạn văn, bài thơ, đoạn trích, tác phẩm văn xuôi
 3. Biết cách xâu chuỗi kiến thức, so sánh, khái quát, tổng hợp về các tác phẩm đã học theo chủ đề, tìm ra điểm giống và khác nhau giữa chúng.
 4. Đối với thơ, cần chú ý đến hình thức thể hiện (hình ảnh, nhịp điệu, cấu trúc, biện pháp tu từ,…)
 5. Đối với tác phẩm văn xuôi: Chú ý đến cốt truyện, nhận vật, tình tiết, các dẫn chứng chính xác, tình huống, giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo của truyện..

Với 12 lời khuyên trên, mong rằng teen 2k hoàn toàn có thể tự tin chiến đấu với môn Ngữ văn tưởng chừng như khó nhằn thành công!

Bạn muốn biết thêm những kiến thức, phương pháp, kĩ năng cần thiết để cải thiện điểm Ngữ văn thi THPT quốc gia 2018 trong 2 tháng cuối thì hãy tham khảo ngay khoá ôn luyện trọng tâm PEN-M 2018 nhé! Có rất nhiều bí kíp hay ho giúp bạn dễ dàng chinh phục điểm 8, 9, 10 môn Văn được các thầy cô chia sẻ ở đây đó!

Cùng đếm ngược đến ngày ra mắt khoá PEN-M 2018 nào!