2 yếu tố quan trọng giúp con học giỏi từ lớp 10

0

Vào 10, con ngập đầu với khối lượng kiến thức và bài tập cần hoàn thành. Điều này đôi khi khiến con chán nản, mệt mỏi và muốn buông xuôi. Lúc này cha mẹ cần có những giải pháp để con nhanh chóng lấy lại cân bằng bên cạnh những người bạn tốt và đừng quên thường xuyên động viên khích lệ giúp con cố gắng.

Con ngập đầu với kiến thức và bài tập

Không ít những học sinh cảm thấy quá tải, chưa quen với khối lượng kiến thức và khối lượng bài tập trong chương trình lớp 10. Điều này khiến các con mệt mỏi cũng như giảm ý chí, không còn hứng thú học tập.

Gần đây trong những fanpage và hội nhóm dành cho các con như: Cộng đồng học sinh 2003 hay Những năm tháng cấp 3 rực rỡ… các con có rất nhiều những tâm sự về khối lượng kiến thức, khối lượng bài tập và áp lực kiểm tra… Nhất là những con đang học trường chuyên, lớp chọn. Dưới đây là tâm sự của các con (ảnh):

Em là học sinh mới vào cấp 3 Em học lực cũng bình thường, không quá giỏi. Nhưng em lại được vào lớp chọn nhất trường. Chính vì thế, em cảm thấy áp lực kinh khủng: Bài tập thì một đống ngập đầu làm mãi ko hết (lại còn khối D). Thầy cô giảng bài em cứ như trên mây – không học nổi. Xong ngày nào em cũng khóc, khóc nhiều xong em sợ và càng không học được. Em cảm thấy như ko thể hòa đồng với các bạn trong lớp. Em thấy năm tháng trôi qua nặng nề kinh khủng. Bố mẹ không đặt áp lực nhưng em cứ tự đặt cho mình. Vì em sợ sang năm bị loại khỏi lớp. Em sợ hãi, khủng hoảng và tuyệt vọng. Em mong mọi người và các anh chị đã từng trải qua năm học lớp 10 thì tư vấn giúp đỡ em ạ…”

Tâm sự của một học sinh trong nhóm Những năm tháng cấp 3 rực rỡ

Comment của các con trong Cộng đồng học sinh 2003 trong một bài viết

Kiến thức và bài tập con cần học nặng như vậy – tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều biết. Đôi khi, phụ huynh còn đặt lên vai con những áp lực, sự kỳ vọng nhưng không dừng lại một chút để lắng nghe tâm sự của con. Chúng ta nên làm gì khi không có quá nhiều thời gian cho con? Việc đầu tiên, cha mẹ hãy chọn cho con những người bạn tốt.

Ảnh hưởng tích cực từ bạn bè

Khi con được học với những người bạn chăm chỉ sẽ giúp con học tập tốt hơn và có suy nghĩ tích cực hơn. Mẹ đừng lo sợ con sẽ không theo kịp bởi các con sẽ tự biết kéo nhau đi lên và con bạn sẽ biết tự cố gắng cho bằng bạn bằng bè.

Con tôi có người bạn: Trước đây, khi học THCS học lực của con rất yếu, bố mẹ cậu ta luôn mắng mỏ vì cho rằng con mình ngu dốt. Con đã nghĩ mình là đồ bỏ đi, có cố gắng cũng không thể khá hơn. Vì thế, con không hề cố gắng học. Khi lên cấp III, con học trường tư và con trai tôi học trường công. Nhưng vì một lý do nào đó, cậu bé bỗng chơi thân với đám bạn của con trai tôi. Chúng rủ nhau học, rủ nhau chơi và cùng nhau cố gắng. Cuối lớp 10 cậu ấy đạt học lực khá trong sự ngỡ ngàng của gia đình. Bởi chính bố mẹ cũng không còn quan tâm quá nhiều đến việc học của con…

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của những người bạn ảnh hưởng đến con. Tuy nhiên làm thế nào để giúp con có những người bạn chăm chỉ, học khá, giỏi? Phụ huynh có thể giúp con có những người bạn tốt trong xóm hay trong tổ dân phố như: Hẹn các con rủ con bạn đi học mỗi sáng; hẹn các con đến nhà chơi và chuẩn bị những đồ ăn thật ngon cho các con; hẹn các con đến nhà học nhóm cùng con của bạn; hẹn các con đến nhà để cùng nhau làm bánh vào những ngày cuối tuần… con bạn sẽ có những người bạn để cùng nhau cố gắng.

Chơi với những người bạn tích cực, con sẽ có những thay đổi tích cực hơn trong suy nghĩ. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần thường xuyên động viên khích lệ giúp con cố gắng, nỗ lực hơn trong việc cố gắng học tập.

Thay vì trì triết, cha mẹ nên động viên con

Thay vì trì triết khiến con tự ti, cha mẹ hãy động viên con thật nhiều. Sự động viên, thấu hiểu của cha mẹ là động lực giúp con cố gắng. Việc không thường xuyên động viên con sẽ khiến chúng ta cảm thấy gượng ép. Tuy nhiên, phụ huynh chúng ta có thể động viên, khích lệ con bằng những câu nói thực sự đơn giản mà ngay cả người ít thể hiện cảm xúc nhất cũng có thể nói một cách dễ dàng:

  • “Cố lên!”
  • “Cố gắng học tốt con nhé! Tương lai của con phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng ngày hôm nay đó!”
  • “Mẹ hy vọng con sẽ cố gắng trong kỳ thi này! Cùng cố gắng nhé!”…

Mẹ động viên con gái (ảnh- báo mới)

Bên cạnh việc động viên, cổ vũ – bố mẹ hãy chuẩn bị cho con những món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho trí não và đừng quên nhắc con ngủ đủ giấc… Đó là cách giúp con cảm thấy an tâm khi luôn có bố mẹ ở bên.

Trong cuộc sống, không phải việc gì cũng sẽ theo ý chúng ta. Có những lúc con thành công – cũng có những khi con thất bại. Nếu con thành công – bố mẹ hãy biểu lộ sự vui mừng – không nên coi sự thành công của con là điều đương nhiên. Nhưng, nếu con thất bại cha mẹ cũng đừng im lặng mà hãy động viên con: “vấp ngã không hẳn đã là xấu, vấp ngã giúp con có thêm kinh nghiệm” hay “con cố gắng ở lần sau nhé!”…

Lớp 10 – khối lượng kiến thức nhẹ nhất so với lớp 11 và 12. Tuy nhiên, khối lượng kiến thức lớp 10 rất nặng so với lớp 8 và lớp 9. Con sẽ phải cố gắng, nỗ lực thật nhiều cha mẹ hãy luôn ở bên, động viên con nhé!