Dập tắt nỗi ám ảnh môn Hóa cho con từ lớp 10

0

Hóa học là một trong những môn có sự liên kết kiến thức từ những lớp dưới. Lên cấp III, môn Hóa học sẽ là một trong những môn học chính quan trọng. Để giúp con lấy lại kiến thức Hóa học ngay từ lớp 10, phụ huynh nên lắng nghe thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi môn Hóa học chia sẻ về khối lượng kiến thức môn Hóa học và những kỹ năng chinh phục môn Hóa học cho con ngay từ lớp 10.

dap-tat-noi-am-anh-mon-hoa-cho-con-tu-lop-10

Nhắc con ôn lại những kiến thức trọng tâm lớp dưới

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc: “Môn Hóa có đặc điểm – kiến thức có sự tiếp nối. Để học tốt kiến thức của những lớp cao hơn, các con cần nắm được những kiến thức nền tảng trong chương trình của những năm học trước đó. Khó khăn của các con khi học kiến thức môn Hóa học THPT ở chỗ, khi học THCS các con chưa chú tâm vào môn Hóa học. Vì vậy, kiến thức Hóa học của các con khi lên cấp III không chắc. Môn Hóa có đặc điểm tiếp nối kiến thức vì vậy các con thường sợ môn học này”.

dap-tat-noi-am-anh-mon-hoa-cho-con-tu-lop-10-1
Thầy Vũ Khắc Ngọc

Nắm được điều này nên trong khóa học trực tuyến dành cho lớp 10, thầy Ngọc đặc biệt chú ý tới việc ôn lại những kiến thức cơ bản, những kiến thức trọng tâm lớp 8 và 9. Bên cạnh đó, thầy cũng đưa ra những phương pháp giải toán Hóa học hiệu quả cho những phần kiến thức này, giúp các con có nền tảng kiến thức vững trước khi bước vào kiến thức Hóa học 10.

Theo thầy Ngọc các con cần ôn lại những kiến thức trọng tâm ở những lớp dưới như:

  • Khái niệm và các công thức tính số mol
  • Dung dịch và các tính chất của dung dịch
  • Kim loại và phi kim
  • Mối quan hệ về tính chất giữa các hợp chất vô cơ

Về phần bài tập, các con cũng cần ôn lại những dạng toán Hóa học:

  • Tính toán phương trình phản ứng:

Dạng 1: Bài toán tính theo phương trình phản ứng hết, vừa đủ

Dạng 2: Bài toán tính theo phương trình phản ứng có chất dư, chất hết.

  • Bài toán về hiệu suất và tạp chất
  • Bài toán xác định công thức hóa học của các chất

Kỹ năng cần có để chinh phục môn Hóa

Không chỉ với môn Hóa học mà bất kể môn học nào cũng vậy. Trong giờ học, các con cần chú ý nghe giảng, phần kiến thức nào chưa rõ các con cần mạnh dạn hỏi lại thầy cô. Đặc biệt, các con cần chuẩn bị bài trước giờ lên lớp để chủ động trong việc thu nạp kiến thức.

Để không quên những kiến thức vừa thu nạp, con cần học ngay những bài học trên lớp vào buổi tối hôm đó cũng như giải quyết những phần bài tập trong bài học. Ngoài ra, các con cần bồi đắp kỹ năng hệ thống, tổng hợp kiến thức một cách khoa học để dễ dàng áp dụng vào làm bài tập.

Học nhóm thì sao? Học nhóm là điều cần thiết để các con rèn luyện kỹ năng phản biện. Học nhóm cũng cần nghiêm túc như học chính trên lớp. Các con cần có nhóm trưởng – người học tốt nhất trong nhóm, có trọng lượng trong lời nói và nghiêm túc để những buổi học nhóm thực sự hiệu quả. Điều này, bố mẹ có thể giúp con cũng như định hướng cho con – thầy Ngọc.

dap-tat-noi-am-anh-mon-hoa-cho-con-tu-lop-10-2

Có thể nói, kỹ năng học tập chủ động thực sự cần thiết với con, nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay – chúng ta có thể tìm thấy mọi tài liệu hay ho trên mạng internet. Phụ huynh có thể giúp con thành thạo kỹ năng tìm tài liệu hóa học lớp 10 cho con bằng cách khơi gợi cho con tìm tài liệu với các cụm từ: Phương pháp giải bài tập Hóa học 10, các dạng bài tập Hóa học 10, các dạng bài tập, đề kiểm tra, chuyên đề môn Hóa lớp 10. Bên cạnh đó, những khóa học trực tuyến chất lượng đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các con có thể thoải mái học tập một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh thay đổi định hướng phương pháp giáo dục của chương trình GDPT mới, chú trọng đánh giá khả năng sáng tạo, khả năng ứng biến, xử lí linh hoạt của các con, đặc biệt là lồng ghép các nội dung đòi hỏi các con cần có khả năng tư duy nhiều chiều hay các bài toán có tính ứng dụng thực tiễn vô cùng mới mẻ.

Để học tốt môn Hóa học 10, ngoài việc các con cần xác định những kiến thức trọng tâm ở những lớp dưới để có được nền tảng kiến thức vững chắc con cần có những kỹ năng học tập đạt hiệu quả cao. Trong đó kỹ năng tự học, kỹ năng tìm tài liệu trực tuyến (online) cũng như học tập cùng với những khóa học online rất quan trọng.

Quý phụ huynh có thể tham khảo khóa học của thầy Vũ Khắc Ngọc cho con để giúp con ôn luyện kiến thức chuẩn – nắm chắc kiến thức trên lớp và thành thạo những kỹ năng để học tốt môn Hóa Tại đây.