Để con đạt kết quả cao trong học tập ngay từ lớp 10?

0

Để con đạt kết quả cao trong học tập, quý phụ huynh cần rèn tinh thần tự giác trong việc học cũng như giúp con chủ động học với phương pháp hiệu quả ngay từ đầu năm.

giup-con-dat-ket-qua-cao-trong-hoc-tap-ngay-tu-lop-10

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Rèn tinh thần tự giác cho con trong việc học

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh “đau đầu” với câu hỏi: Làm sao để con tự giác trong việc học?

Chị Mai Hương (TP HCM) có con năm nay học lớp 10 chia sẻ: “Mỗi buổi tối “hò” con mở tập ra học mà mình mắc mệt. Con ì quá, mình không biết làm sao để con tự giác học – thật sự thấy buồn ghê”.

Chị Thu Hà (Hà Nội) tâm sự: “Mình thấy con không tự giác học, cũng sốt ruột lắm nhưng càng mắng con càng không tự giác. Mình cũng biết nguyên nhân do con không hiểu bài nên không có hứng học. Thực sự, mình chưa biết giúp con từ đâu vì bản thân mình không thể dạy con về kiến thức”.

giup-con-dat-ket-qua-cao-trong-hoc-tap-ngay-tu-lop-10-1

Dưới đây là một số lời khuyên của thầy Phạm Văn Tùng (Giáo viên Vật Lý tại Hệ thống giáo dục HOCMAI và trường THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội) dành cho những phụ huynh có con chưa tự giác trong việc học:

– Sắp xếp lịch học hợp lý: Để rèn tinh thần tự giác cho con, điều đầu tiên quý phụ huynh nên cùng con lập thời gian biểu rõ ràng trong ngày: Giờ nào, làm gì trong thời gian biểu cần liệt kê rõ ràng và yêu cầu con thực hiện đúng thời gian học trong lịch.

– Động viên kịp thời: Những lời động viên của bố mẹ luôn có tác động tích cực đến con. Bố mẹ nên khen, nên động viên khi: Con thực hiện đúng lịch học; con giải được những bài tập khó hơn so với lực học của con hay ngay cả khi con khoe với bố mẹ điểm số chưa được cao, nhưng con đã cố gắng để có được điểm số đó…

– Giúp con định hướng: Con bước vào tuổi 16 với bao bỡ ngỡ. Con không còn bé, nhưng con cũng chưa đủ lớn để suy nghĩ thấu đáo về ảnh hưởng của việc học đến tương lai sau này. Vì thế bố mẹ cần giúp con hiểu: Vì sao phải cố gắng học? Học giỏi để làm gì? Bố mẹ cần nhẹ nhàng động viên, tạo động lực học tập cho con. Ngoài ra, bố mẹ có thể vẽ ra trong đầu con những hình dung về tương lai của trường đại học, của ngành học và của công việc sau này. Do ở tuổi này – đôi khi các con học vì thích, vì được thầy cô quý, bạn bè yêu, bố mẹ hài lòng…

Ngoài ra, thầy Tùng nhấn mạnh: “Học kiến thức giống như những môn nghệ thuật, cần có sự yêu thích, đam mê”. Để khơi gợi sự yêu thích niềm đam mê đó cần có kế hoạch giúp con học chủ động, tự làm những bài tập từ dễ tới khó. Khi con làm được những bài tập khó hơn so với khả năng, con sẽ có niềm yêu thích, thậm chí là đam mê khi chinh phục bài tập với trí tuệ của bản thân.

Giúp con học chủ động

Chương trình học nặng hơn, đòi hỏi thầy cô trên trường giảng nhanh cho kịp giờ. Ngay cả khi con học thêm bên ngoài, với kiến thức nặng như vậy giáo viên thường cũng sẽ giảng nhanh. Đặc biệt với những môn Toán, Vật lí, Hóa học và Sinh học kiến thức nặng hơn nhiều so với THCS. Lúc này, việc tự tìm tòi – nghiên cứu sách vở để bù lấp kiến thức mà con chưa hiểu trên lớp trở nên vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để con có thể tự học, tự nghiên cứu môn học một cách hiệu quả?

giup-con-dat-ket-qua-cao-trong-hoc-tap-ngay-tu-lop-10-2

Cô Nguyễn Kiều Oanh (giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI; giảng viên khoa Tiếng Anh trường Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội) cho biết: “Để giúp con tự học một cách hiệu quả – nắm chắc kiến thức trên lớp. Phụ huynh có thể tham khảo hình thức học trực tuyến cho con”. Với việc học trực tuyến, các con hoàn toàn có thể xem đi xem lại bài giảng cho tới khi hiểu và điều chỉnh tốc độ bài giảng (nhanh, chậm) tùy vào lực học và khả năng “ngấm” kiến thức của con. Con hoàn toàn có thể chủ động về thời gian và không gian học. Thêm nữa, khi con tự học ở nhà, con sẽ không còn cảm giác áp lực phải chạy đua với tốc độ bài giảng trên lớp của thầy cô.

Để con đạt kết quả cao trong học tập ngay từ lớp 10, bố mẹ cần chú ý rèn cho con tinh thần tự giác trong học tập cũng như thường xuyên động viên – khích lệ tinh thần và định hướng để con có được hướng đi đúng trong giai đoạn con không còn bé nhưng cũng chưa đủ lớn để chọn hướng đi cho riêng mình.

Giúp con đạt kết quả cao trong học tập ngay từ lớp 10 cùng giải pháp học tập toàn diện TOPCLASS 10

Trong bối cảnh thay đổi định hướng phương pháp giáo dục của chương trình GDPT mới, đòi hỏi các em học sinh phải chủ động học nhiều hơn. Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong mảng sinh thái giáo dục trực tuyến, đã được kiểm chứng chất lượng và uy tín qua hàng triệu thế hệ học sinh, HOCMAI Topclass chính là giải pháp học tập có thể giải quyết mọi nỗi lo của phụ huynh về những sự thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giải pháp TOPCLASS 10 dành cho học sinh từ lớp 10 với đầy đủ các môn học bám sát kiến thức theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT mới với 3 bộ SGK Cánh Diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống hoàn toàn phù hợp với nhu cầu học của học sinh và phụ huynh trong việc thay thế đi học thêm bên ngoài.

Topclass được xây dựng cùng với các tính năng nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập của học sinh có nhu cầu học từ cơ bản tới nâng cao trên khắp cả nước. Không chỉ cam kết về kết quả học tập, HOCMAI Topclass còn đảm bảo các con sẽ bứt phá về cả tinh thần, khơi gợi sự chủ động cho con thông qua:

✅ Bài giảng được thiết kế sáng tạo, lồng ghép các hoạt động tương tác, thi đua, khen thưởng giúp học sinh tăng hứng thú và năng nổ hơn trong mỗi giờ học.

✅ Với mỗi đơn vị kiến thức mới, thầy cô sẽ là người đưa ra vấn đề và cùng học sinh giải quyết vấn đề thay vì chỉ truyền thụ kiến thức 1 chiều. Các em được đưa ra ý kiến và luyện tập dưới sự đồng hành sát sao của thầy cô, từ đó giúp học sinh nắm được bản chất, tự rút ra được phương pháp để hiểu sâu, nhớ lâu hơn.

✅ Thầy cô không chỉ giỏi chuyên môn mà còn thấu hiểu tâm lý học sinh, luôn sẵn sàng động viên và có nhiều phương pháp thúc đẩy tinh thần học tập để các em đóng góp ý kiến, trao đổi bài, tự tin phát biểu trước các bạn học và giáo viên.

✅ Chương trình học chú trọng đến việc duy trì kết nối 2 chiều:

  • Có các group hỗ trợ, dịch vụ hỏi đáp 24/7 để con thoải mái trao đổi cả trong và ngoài giờ học (Nếu con ngại hỏi trong giờ học có thể để lại câu hỏi trong mục hỏi đáp/group hỗ trợ để thầy cô trợ giảng giải đáp);
  • Học bạ điện tử thường xuyên cập nhật tiến độ, tình hình và kết quả (bao gồm cả trình độ và thái độ) học tập của học viên, giúp bố mẹ nắm được tình hình và đôn đốc con học tập theo đúng kế hoạch.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong mảng sinh thái giáo dục trực tuyến, đã được kiểm chứng chất lượng và uy tín qua hàng triệu thế hệ học sinh, HOCMAI Topclass chính là giải pháp học tập có thể giải quyết mọi nỗi lo của phụ huynh và học sinh về những sự thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông mới.

TÌM HIỂU THÊM VỀ GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY