Bí quyết để bố mẹ giúp con tự học Toán 10 tốt và hiệu quả

0

Bước sang lớp 10, các con sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc học môn Toán vì chương trình THPT rất khác so với THCS. Các bậc cha mẹ nên nắm được các phương pháp tự học toán 10 dưới đây để hướng dẫn con học tốt hơn.

giup-con-tu-hoc-toan-10-khong-ton-nhieu-suc-luc-ma-van-gioi

1. Giúp con tích lũy nền tảng kiến thức vững chắc

Chương trình Toán học lớp 10 sẽ bao gồm 2 chuyên đề kiến thức lớn là: Đại số – Giải tích và Hình học, vì vậy để con nắm chắc được kiến thức nền tảng của 2 chuyên đề này sẽ có những cách học riêng:

Phần Đại số – Giải tích và Hình học

Đối với phần Đại số và giải tích sẽ bao gồm kiến thức của các phần: bất đẳng thức, phương trình, bất phương trình, lượng giác, những kiến thức này đòi hỏi các con phải làm việc với những con số và tính toán cẩn thận. Vì vậy mà bố  mẹ nên hướng dẫn con học kĩ kiến thức lý thuyết, vận dụng các định lý để giải các bài tập.

giup-con-tu-hoc-toan-10-khong-ton-nhieu-suc-luc-ma-van-gioi-1

Để vận dụng được kiến thức lý thuyết vào giải các dạng bài tập, bố mẹ nên khuyến khích con làm nhiều bài tập nhiều đọc nhiều cách giải khác nhau để rút ra cách giải nhanh, tiết kiệm thời gian.  Ngoài ra bố mẹ nên khuyến khích con sáng tạo thêm các cách giải Toán của riêng mình, trong quá trình tìm tòi cách giải mới, con phải tổng hợp lại các kiến thức cũ, giúp con ghi nhớ kiến thức sâu hơn và tư duy sáng tạo hơn.

Phần Hình học

Hầu hết các con đều gặp phải khó khăn trong phần Hình học không gian vì khả năng tưởng tượng không gian chưa tốt, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

Để giúp con học tốt phần kiến thức này, bố mẹ nên dành thời gian để cùng con tập quan sát những vật thể như: những mái nhà để con liên hệ đến những định lý về các đường song song; nhìn vào những góc tường 3 chân để liên hệ đến tọa độ không gian Oxyz; hay dựng những mô hình tứ diện bằng những dụng cụ bằng tâm và đất nặn.

Ngoài ra các con nên thường xuyên luyện tập vẽ hình, điều này sẽ giúp con có trực giác tốt để giải được một bài toán hình học.

giup-con-tu-hoc-toan-10-khong-ton-nhieu-suc-luc-ma-van-gioi-2

2. Giúp con thực hành càng nhiều bài tập càng tốt

Ở lớp học, các con đã được nghe thầy cô giảng lý thuyết và hướng dẫn làm các dạng bài tập cơ bản. Vì vậy khi ôn luyện ở nhà, bố mẹ nên hướng dẫn các con giải các dạng bài tập có tính chất tổng hợp kiến thức, dạng bài khó hơn thường xuất hiện trong các bài kiểm tra.

Luyện bài tập nhiều sẽ giúp con hiểu rõ ngọn ngành cách giải của từng dạng bài, qua đó củng cố lại được kiến thức lý thuyết mà con đã học.

3. Giúp con rèn luyện khả năng tư duy

Khả năng tư duy nhanh là điều cực kì quan trọng để con học tốt môn Toán, nếu con tư duy chậm, các bậc phụ huynh hãy thường xuyên luyện tập cùng con. Có rất nhiều cách để bố, mẹ rèn luyện khả năng tư duy cùng con như: đưa ra các câu đố tăng IQ để con trả lời, cùng con tranh luận về một bài Toán, tạo thói quen tư duy ngược, phân tích ngược hay cùng con chơi một số trò chơi như đoán số, tạo hình và một số những trò chơi khác nữa.

Kiến thức Toán lớp 10 được coi là kiến thức nền tảng để giúp con có thể học tốt được kiến thức toán lớp 11 và 12. Nhiều chuyên đề như lượng giác, tích phân, nguyên hàm các con sẽ gặp lại trong chương trình Toán học 11, 12. Vì vậy, ngay từ khi bước vào năm học mới, các bậc phụ huynh nên lưu ý cho con những cách tự học môn Toán ở trên. Ngoài ra các bậc phụ huynh có kết hợp cho con học cùng với các khóa học trực tuyến để giúp con học tốt kiến thức Toán 10 ngay khi vào năm học mới, tạo tiền đề vững chắc cho những năm học sau.

TOPCLASS 10 – Giải pháp học tập toàn diện giúp con học tốt Toán 10

Hiểu được những khó khăn trong quá trình tự học môn Toán và các môn khối 10 của học sinh và phụ huynh, HOCMAI đã xây dựng giải pháp học tập toàn diện TOPCLASS 10 theo chương trình mới của Bộ Giáo Dục.

Theo đó bố mẹ có thể tham khảo các chương trình học online tại HOCMAI để giúp việc học của con đạt hiệu quả, đồng thời bổ trợ cho việc học kiến thức của con ở trường mà không cần đi học thêm bên ngoài. Giải pháp TOPCLASS 10 dành cho học sinh từ lớp 10 với đầy đủ các môn học bám sát kiến thức theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT mới với 3 bộ SGK Cánh Diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống hoàn toàn phù hợp với nhu cầu học của học sinh và phụ huynh trong việc thay thế đi học thêm bên ngoài. Đồng thời, với những phần kiến thức chưa hiểu hoặc các bài học khó, chưa nắm vững, học sinh có thể chủ động trao đổi bài với biên tập viên của khóa học thông qua chuyên mục Hỏi đáp kiến thức 24/7 để nắm vững kiến thức hơn.

TÌM HIỂU THÊM VỀ GIẢI PHÁP VÀ ĐĂNG KÝ HỌC THỬ TẠI ĐÂY

Hy vọng những chia sẻ trên đây của HOCMAI sẽ giúp các bậc cha mẹ nên nắm được những phương pháp tự học toán 10 để hướng dẫn con học tốt hơn.