Giúp con lớp 10 giảm áp lực học tập

0

Áp lực trong học tập thường đến từ việc con chưa nắm chắc kiến thức. Để giúp con giảm áp lực trong học tập, mẹ cần giúp con bù lấp ngay những kiến thức còn hổng, sau đó thu nạp những kiến thức mới và thường xuyên ôn lại kiến thức cũ.

Giúp con bù lấp ngay kiến thức còn hổng

Con sẽ hoang mang khi được mẹ đề nghị học để lấp lỗ hổng kiến thức. Bởi đây là việc không hề dễ dàng. Mẹ có thể hỗ trợ con trong việc lấp lỗ hổng một cách hiệu quả:

Nhắc con lập danh sách kiến thức chưa nắm chắc: Không phải tất cả kiến thức cũ con đều cần nắm chắc, mẹ có thể nhắc con khảo sát kiến thức lớp 10 và chọn lọc những phần kiến thức cũ liên quan tới kiến thức lớp 10. Sau đó, con cần hệ thống lại tất cả kiến thức còn hổng vào một quyển vở và lập kế hoạch học theo tuần. Con không nên chỉ học lý thuyết, công thức mà không làm bài tập. Con có vẻ hiểu lý thuyết nhưng quan trọng nhất vẫn là việc áp dụng lý thuyết vào làm bài tập để rèn luyện kỹ năng làm bài. Bù lấp kiến thức cũng cần nghiêm túc làm bài để kiến thức ngấm sâu.

Hổng kiến thức khiến con chán nản mệt mỏi

Giúp con tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè: Trong danh sách kiến thức con còn hổng, chắc hẳn sẽ có những kiến thức con chưa hiểu và cần sự trợ giúp. Mẹ có thể nhờ một vài người bạn học khá và có khả năng truyền đạt của con giúp đỡ con trong việc lấy lại gốc kiến thức. Được bạn bè hỗ trợ sẽ khiến con có động lực học tập và lấp kiến thức kịp thời khi con chưa hiểu.

Kiến thức lớp 10 không liên quan quá sâu đến kiến thức cũ. Do đó việc lấy lại gốc kiến thức của con sẽ không nặng. Tuy nhiên, mẹ nên động viên con thật nhiều để giúp con có động lực lấy lại kiến thức bởi con sẽ phải lội ngược dòng với các bạn trong lớp. Sau khi con đã lấy lại kiến thức hổng. Con cần thu nạp những kiến thức mới và thường xuyên ôn lại kiến thức cho chắc.

Giúp con thu nạp kiến thức mới và ôn tập

Ngoài việc nghe giảng trên lớp, con cần học tại nhà để có kiến thức vững chắc. Mẹ có thể giúp con học tại nhà bằng cách đăng ký chương trình học trực tuyến hiệu quả để con tự học và giúp con lựa chọn những cuốn sách tham khảo hay.

Đăng ký cho con khóa học trực tuyến: Con mất gốc thường sẽ sợ học, học trong các trung tâm con sẽ không dám hỏi những kiến thức con chưa hiểu. Con chỉ có thể ngồi chịu trận cho đến hết ca học. Cha mẹ cũng không thể kiểm chứng hiệu quả. Nhưng với những khóa học trực tuyến, con hoàn toàn có thể học với thầy cô giỏi tại nhà qua màn hình máy tính. Con có thể xem đi xem lại những phần kiến thức con chưa hiểu, có thể làm bài tập và trao đổi bài với trợ giảng trực tuyến. Mẹ có thể theo dõi sự tiến bộ của con hàng ngày qua kết quả học tập của con được gửi về email.

Cùng con tìm sách tham khảo hay: Tùy vào lực học mà con của bạn có thể chọn những cuốn sách tham khảo phù hợp. Mẹ và con có thể tham vấn ý kiến của bạn bè, thầy cô trước khi mua sách. Con có thể đến cửa hàng để trực tiếp đánh giá một lần nữa những cuốn sách tham khảo trước khi quyết định mua.

Hổng kiến thức cũ cùng những kiến thức mới được giảng dạy mỗi ngày trên lớp khiến con mệt mỏi, chán nản. Áp lực học tập lúc này không còn nằm ở khối lượng kiến thức mà nằm ở tâm lý. Chính vì vậy, mẹ cần phát hiện vấn đề của con đang nằm ở đâu để từ đó tháo từng nút thắt giúp con tự tin hơn trong học tập. Khi con đã làm được những bài đơn giản, con sẽ muốn làm những bài tập khó hơn. Con sẽ học tốt dần lên và điều quan trọng lúc này, mẹ nên trao cho con thêm những công cụ học tập hiệu quả như: Chương trình học trực tuyến và sách tham khảo phù hợp với con.