2k8 phải học như thế nào với chương trình lớp 10 mới?

0

Từ năm học 2022 – 2023, học sinh lớp đã 10 bắt đầu học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 – Chương trình mới với khá nhiều những sự thay đổi trong cả việc học và việc giảng dạy. Vậy chương trình lớp 10 mới là gì và 2k8 cần chủ động chuẩn bị sớm như thế nào để tránh hoang mang và nhanh chóng thích nghi khi bước vào năm học đầu cấp. Cùng BUTBI tham khảo bài viết này nhé!

Chương trình mới lớp 10 là gì?

Khác với quan điểm “tích hợp” ở bậc học dưới, chương trình mới được xây dựng theo hướng phân hóa và gần với định hướng nghề nghiệp của học sinh, học sinh được chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp của mình. 

Chương trình lớp 10 sẽ có 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp & Nội dung giáo dục của địa phương.

Thực hiện môn học mới, một số giáo viên nhận thấy, kiến thức không chỉ mới mà còn khá nặng. Tuy nhiên cũng có nhiều điểm tích cực mà các giáo viên nhận thấy ở chương trình mới. Học sinh sẽ không phải học theo cách đọc – chép như trước mà thay vào đó là phương pháp học chủ động, tự học, tự tìm tòi và trải nghiệm gắn với thực tiễn giúp học sinh cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn.

Dù là chương trình mới có lạ và khó hơn nhưng các bạn học sinh chú tâm học từ đầu thì việc học hỏi và thu thập kiến thức sẽ là điều dễ dàng. Các bạn học sinh 2k8 đừng quá lo lắng mà hãy tìm cho mình những nguồn tài liệu uy tín để học tập nhé. 

Vậy 2k8 phải học như thế nào? học ở đâu? 

Để việc học trở nên dễ dàng và hứng thú hơn, 2k8 có thể tham khảo một số phương thức học sau: 

1. Phương thức học tập bằng sơ đồ tư duy

Đây là một phương pháp khá phổ biến với cách ghi chú thông minh, các ý tưởng sử dụng từ ngữ ngắn gọn cùng hình ảnh sinh động để bộ não con người có thể tiếp cận, ghi nhớ một cách nhanh chóng và lưu trữ lâu dài.

2. Phương pháp đặt câu hỏi và phản biện

Với mỗi vấn đề để có thể nắm chắc, hiểu sâu sắc về nó thì học sinh nên đưa ra những câu hỏi và những sự phản biện, điều này giúp tăng sự tư duy, linh hoạt khi giải quyết một vấn đề. Phương pháp này sẽ giúp học sinh có một nền tảng tốt khi xử lý các công việc sau này.

3. Phương pháp nghiên cứu và sử dụng tài liệu

Phương pháp này, khuyến khích học sinh đọc nhiều, tìm hiểu nhiều các nguồn tài liệu. Ở mỗi tài liệu mang tới kiến thức khác nhau và việc đọc nhiều tài liệu sẽ giúp học sinh tăng khả năng đọc, chọn lọc. 

2k8 ban đầu tiếp cận chương trình lớp 10 mới, với sách giáo khoa mới nên chắc chắn các bạn sẽ có chút ngộp, khó khăn đúng không? Vậy thì ngoài những bộ sách giáo khoa trên trường các bạn học sinh có thể đọc, học nghiên cứu thêm các cuốn sách tham khảo khác của các nhà sách uy tín như cuốn Bứt Phá 9+ lớp 10 chương trình mới được xuất bản bởi NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội, của nhà sách HOCMAI – được bám sát theo chương trình của các bộ sách giáo khoa chính thức: Bộ sách giáo khoa Cánh diều, Bộ sách Chân trời sáng tạo, Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. 

Bộ sách bứt phá 9+ lớp 10 bao gồm 4 môn: Toán, Tiếng Anh, Vật lí và Hoá học. Mỗi môn bao gồm 7 chuyên đề. Mỗi chuyên đề được chia nhỏ thành các chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo cấu trúc thống nhất giúp học sinh nhận được: 

  • Đầy đủ kiến thức nằm trong chủ đề đó, giải quyết những lỗi sai thường trong quá trình làm bài.
  • Ở mỗi chủ đề đều được cung cấp phương pháp giải, ví dụ, bài tập để giúp bạn đọc hiểu và tự rèn luyện củng cố kiến thức.
  • Hệ thống đề kiểm tra mỗi chuyên đề, học kì với đầy đủ đáp án và hướng dẫn giải tham khảo đảm bảo bứt phá điểm 9, 10 môn Toán.
  • Đặc biệt, sách bao gồm 35 video tặng chữa dạng bài cơ bản lẫn nâng cao.

Các bạn có thể tham khảo các bản đọc thử của từng môn: 

Môn Toán: https://hocmai.link/but-pha-10-mon-Toan

Môn Lí: https://hocmai.link/but-pha-10-mon-Li

Môn Hóa: https://hocmai.link/but-pha-10-mon-Hoa

Môn Anh: https://hocmai.link/but-pha-10-mon-Anh

Vào ngày 7/7 này tại nhà sách HOCMAI đang có chương trình sale siêu lớn giảm tới 70% tất cả các đầu sách, freeship mọi đơn hàng, tặng sách 0Đ và đặc biệt nếu nhập mã HOCMBUTBI sẽ được giảm thêm 15% nữa đó. Mua ngay tại đây nhé: https://shope.ee/7A9TNDn7JY