Phương án tuyển sinh bằng IELTS, TOEFL có khả quan với 2k6?

0

Những năm gần đây, các đợt tuyển sinh vào Đại học ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Với khoảng 20 phương thức tuyển sinh đang được các cơ sở đào tạo Đại học áp dụng, học sinh vừa có thêm cơ hội gia tăng cơ hội trúng tuyển Đại học nhưng cũng gặp không ít khó khăn, áp lực ở giai đoạn ôn thi.

Phương thức tuyển sinh bằng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế lên ngôi

Theo thống kê, riêng đợt tuyển sinh Đại học năm nay, có đến 16.000 học sinh lớp 12 đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để có thể đăng ký xét tuyển Đại học, gấp đôi số lượng học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế năm 2009. Trong đó, đa số các bạn học sinh lấy chứng chỉ ngoại ngữ để có thể xét tuyển các trường Đại Học trong nước.

Cũng trong đợt tuyển sinh này, đã có ít nhất hơn 40 trường, bao gồm các trường Đại học lớn đều có chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phổ biến nhất là IELTS và TOELF. Tuy nhiên, năm nay, phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế được áp dụng nhiều theo dạng xét tuyển kết hợp thay vì xét tuyển thẳng. Thậm chí, nhiều trường coi các chứng chỉ này điểm điều kiện hoặc quy đổi để tính điểm xét tuyển.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn đầu tư cho phương thức tuyển sinh này để có thể mở rộng cơ hội đỗ Đại học cho các em học sinh.

Chi hàng trăm triệu để đổi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Chị Ngọc (Hải Phòng) hiện đang là kế toán của một trường THPT. Chứng kiến hơn nửa học sinh lớp 12 của trường 2 năm trước đã đỗ Đại học bằng các phương thức sớm, chị Ngọc cũng bắt đầu tìm hiểu và thấy phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế.

Vậy nên, khi con trai chị Ngọc vào lớp 10 cũng là lúc chị bắt đầu khởi động lộ trình luyện thi cho con. Theo chị Ngọc, so với 2 năm trước, phương thức xét tuyển này ngày càng trở nên khó nhằn hơn. Nếu như mọi năm chỉ cần 7.0 là đã chắc suất đỗ Đại học thì năm nay dù chứng chỉ của con đạt 8.0 vẫn rất bấp bênh.

Theo chị Ngọc, chị đã mất 42 triệu đồng để cho con theo học tại một trung tâm tiếng Anh với cam kết đầu ra IELTS 7.0. Tại đây, học viên có thể đăng ký lịch học mở với tần suất tối thiểu là 16 giờ/tháng và tối đa 32 giờ/ tháng. Bởi học phí tính theo tháng nên nếu học viên thu xếp được càng nhiều thời gian học thì sẽ càng có lợi và tiết kiệm chi phí tối đa. Không may, đợt dịch COVID – 19 bùng phát đã khiến các trung tâm tiếng Anh phải chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến.

Thấy việc học trực tuyến không đem lại hiệu quả như mong đợi, chị Ngọc đã đi tìm hướng khác cho con. Tuy vậy, các lớp chị tìm được đều phải học trực tuyến cho tới khi hết dịch. Lúc này đã là học kỳ 2 của lớp 11, thời gian không còn nhiều, chính vì vậy, chị đã quyết định “chơi lớn” với mục tiêu con có thể lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong học kỳ 1 lớp 12.

Để làm được điều này, chị Ngọc đã chi đến 550.000đ cho một buổi học, mỗi tuần con chị sẽ tham gia 3 buổi tại lớp học nhóm 5 học sinh. Chưa hết, cứ mỗi cuối tuần, vợ chồng anh chị lại đưa con lên Hà Nội để theo học 1:1 cùng giáo viên khác với chi phí 800.000 đồng/buổi và học thêm một ca luyện kỹ năng nghe nói trực tuyến với giáo viên nước ngoài với học phí 9.000.000 đồng cho 10 buổi học.

Theo ước tính, chị Ngọc đã bỏ ra khoảng 150 triệu đồng bao gồm cả tiền thi và ôn thi để con có thể lấy thành công chứng chỉ quốc tế với mức điểm 7.0.

Tiền bỏ một, công bỏ mười

Cũng như chị Ngọc, nhiều phụ huynh cũng đã đầu tư không tí tiền bạc lẫn công sức để hy vọng con có thể giành được số điểm IELTS/TOELF cao để có cơ hội đỗ Đại học TOP. Vào dịp nghỉ hè năm lớp 11, Quỳnh Như (Lào Cai) đã được bố mẹ thuê cho một căn hộ tại Times City để có thể luyện thi tốt hơn. Để con có thể toàn tâm toàn ý luyện thi, mẹ Quỳnh Như – chị Lê Thị Thu cũng bỏ công việc để theo con xuống Hà Nội chăm sóc.

Theo chị Thu, trong đợt Covid giãn cách xã hội, chị đã đăng ký cho con học 3 tháng online để có thể khắc phục tình trạng hổng kiến thức căn bản. Ngay sau khi hết dịch, 2 mẹ con chị xuống Hà Nội để thuận tiện đi học trực tiếp cùng giáo viên với tần suất 4 buổi/tuần, mỗi buổi kéo dài 2 tiếng. Chi phí cho lớp học này là 450.000đ/buổi. Do lớp học có quy mô nhỏ, chỉ từ 5-6 học sinh nên học phí cũng đắt hơn so với việc học ở các trung tâm, lò luyện mấy chục học sinh.

Để luyện khả năng nghe – nói cho con, chị đã cho Như học thêm 2 khóa học online 10 buổi với giáo viên nước ngoài. Dù rằng giáo viên là người Philippines và Thái Lan nhưng mức học phí cũng lên đến 700.000 – 900.000đ/buổi học dài 1,5 tiếng.

Tổng kết tiền học phí luyện thi IELTS của Như chỉ trong 1,5 tháng hè đã lên đến gần 30 triệu đồng, chưa bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống và di chuyển để đổi lấy một chứng chỉ với mức điểm 7.0.

Chưa thấy yên tâm, bố mẹ Như lại tiếp tục đầu tư cho đi học khi đã lên lớp 12. Cứ đến tối thứ 6, em lại được bố đưa xuống Hà Nội để có thể tham gia lớp học trực tiếp vào thứ 7, chủ nhật. Sau khi hoàn thành lớp học của ngày chủ nhật, 2 bố con em lại quay về Lào Cai. Đến tháng 4 năm nay, sau 3 lần thi, Quỳnh Như đã đạt 7,5 điểm thi IELTS.

Quỳnh Như không phải trường hợp duy nhất di chuyển từ các tỉnh về Hà Nội để luyện thi. Cô Thu Hồng, một giáo viên chuyên luyện thi tiếng Anh ở quận Đống Đa chia sẻ, bởi nhu cầu thi chứng chỉ để có thể xét tuyển Đại học ngày càng tăng cao nên có những ngày chị phải dạy từ 3 – 4 ca. Trong đó, có rất nhiều học sinh ngoại tỉnh về đây học.

Có nhiều phụ huynh đã mời cô Hồng về tỉnh dạy, thậm chí có những em học sinh vừa học xong đã nhanh chóng ra bến xe để kịp bắt chuyến về quê cho kịp.

Mặc dù xu hướng sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển Đại học tại TP.HCM không “nóng” như miền Bắc, tuy nhiên, cũng có rất nhiều phụ huynh đầu tư cho con theo học vì mục tiêu “một mũi tên trúng 2 con nhạn”. Ngoài việc sử dụng để xét tuyển Đại học ra, các em cũng có thể giảm tải nhiều áp lực khi các cơ sở đào tạo Đại học áp chuẩn đầu ra.

Gian nan vấn đề thi cử

Luyện thi đã vất vả, thi cử cũng nhiều gian nan. Như trường hợp của chị Ngọc trước đó, khi chị đăng ký cho con thi IELTS thì tất cả các trung tâm đạt chuẩn có thể tổ chức thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tạm thời đóng cửa.

Không thể chờ đợi, chị Ngọc quyết định đưa con sang Thái Lan để thi và lấy được chứng chỉ IELTS 7.0. Khoảng hơn một tháng sau, khi một số đơn vị tổ chức thi tại Việt Nam được hoạt động trở lại, 27 Tết chị Ngọc và con lại lên Hà Nội thi lần 2 và đạt 7.5 IELTS.

Một trường hợp khác, chị Ngân đã cho con thi lấy chứng chỉ IELTS ngay từ tháng 12 – 2022 với điểm số đạt 7.0 để có thể sử dụng xét tuyển sớm và đã được thông báo trúng tuyển vào một trường Đại học.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT tại thời điểm đó đã yêu cầu các cơ sở xác minh những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được cấp sau ngày 10/09/2023 (thời gian Bộ yêu cầu các đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tạm thời ngừng hoạt động). Đáng tiếc thay, trường hợp con chị Ngân đã không được tính hợp lệ vì đơn vị tổ chức thi lúc ấy chức được cấp phép lại tại thời điểm con chị tham gia thi.

Hiện nay, mặc dù Bộ GD&ĐT đã đồng ý công nhận những chứng chỉ trong diện không hợp lệ như trường hợp con chị Ngân để có thể đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường từ chối công nhận do trường có vướng mắc về các văn bản quy định.

Giải pháp luyện thi toàn diện dành cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Với xu hướng chuyển đổi phương thức xét tuyển các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thành điều kiện xét tuyển kết hợp, các sĩ tử vẫn cần bảo đảm đạt điểm số cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT mới có thể nắm chắc tấm vé đỗ Đại học.

Nhận biết được xu hướng đó, HOCMAI đã cho ra mắt giải pháp luyện thi Tốt nghiệp THPT toàn diện dành riêng cho 2k6 với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Lộ trình toàn diện 3 giai đoạn: Trau dồi kiến thức nền tảng lớp 12 – Tổng ôn kiến thức trọng tâm và Luyện đề chuyên sâu giúp 2k6 có thể tự tin tham gia thi mà không sợ hổng kiến thức, thiếu kỹ năng giải các câu hỏi khó.
  • Giáo viên ngôi sao đã có trên 16+ năm kinh nghiệm luyện thi, giúp hàng chục ngàn học sinh đỗ vào các trường ĐH Top đầu.
  • Dịch vụ hỗ trợ toàn diện từ A – Z:

– Giải đáp và hỗ trợ 24/7 cùng đội ngũ chuyên môn

– Hệ thống phòng luyện với hơn 30.000+ câu hỏi được biên soạn bám sát với nội dung đề thi mẫu

– Nhiều đợt thi thử được tổ chức nhằm giúp 2k6 có cơ hội đánh giá được năng lực bản thân chính xác, có thể so sánh với các bạn tham gia thi cùng đợt

– Là giải pháp đầu tiên và duy nhất cam kết hoàn học phí 100% nếu như các em học sinh 2k6 không đỗ vào các trường Đại học TOP 10 Việt Nam hiện nay

Phụ huynh và học sinh 2k6 có thể tham khảo thêm các thông tin về giải pháp TẠI ĐÂY.