3 bí kíp ôm trọn điểm phần “Đọc Hiểu” môn Văn

0

Teen 2k không còn lo lắng vì đã có 3 bí kíp cơ bản giúp các teen bắt trọn điểm phần Đọc hiểu: lưu ý nguồn ngữ liệu để xác định phong cách ngôn ngữ (PCNN), vận dụng PCNN để trả lời phần Tiếng Việt, cảm thụ đoạn văn bằng cảm xúc.

Đọc kĩ nguồn của ngữ liệu để xác định phong cách ngôn ngữ

Để hiểu đặc điểm ngữ pháp và các nội dung liên quan đến cú pháp hoặc nghệ thuật của ngữ liệu được cho trong bài thi, các teen cần lưu ý kĩ về phần trích dẫn nguồn ở phía dưới ngữ liệu để xác định phong cách ngôn ngữ.

Đọc kỹ phần dẫn nguồn giúp teen xác định PCNN dễ dàng. Ảnh: Google

Ví dụ: Ngữ liệu là một đoạn văn được trích dẫn từ một nguồn báo VnExpress (ngày, số bao nhiêu, viết cái gì?…) thì đoạn văn đó mang phong cách của ngôn ngữ báo chí, nếu đoạn văn là nguồn trích về thơ ca, văn xuôi thì sẽ mang phong cách nghệ thuật.

Tuy nhiên, vẫn có một vài lưu ý về kĩ năng nhận diện phong cách này, đó là sự giao thoa giữa các phong cách khác nhau trong 1 đoạn văn đọc hiểu. ví dụ: nếu có một đoạn văn được trích dẫn từ nguồn là tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân, thì chúng ta biết ngay đó là phong ngôn ngữ nghệ thuật, nhưng trong nội dung đoạn văn là những câu thoại của Tràng và cụ Tứ hoặc Tràng và Thị thì chúng ta phải bổ sung thêm đặc điểm của một phong cách nữa, đó là phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

Vận dụng trả lời nhanh phần Tiếng Việt

Đọc kĩ nguồn của ngữ liệu để xác định phong cách ngôn ngữ chính là cơ sở vận dụng để trả lời nhanh phần Tiếng Việt.

Phần kiểm tra kiến thức Tiếng Việt là những câu hỏi chủ yếu trong phần đọc hiểu để thử sức các teen, tuy nhiên những câu hỏi này thật sự không khó như chúng ta nghĩ, nếu đã nắm bắt được phong cách ngôn ngữ của một đoạn văn đọc hiểu bao gồm (đặc điểm ngôn ngữ, cú pháp, nghệ thuật miêu tả, mục đích sử dụng từ…) thì các teen sẽ xử lý các câu hỏi này chính xác trong “một nốt nhạc”.

Cảm thụ đoạn văn bằng cảm xúc

Phần đọc hiểu ngoài câu hỏi về kiểm tra Tiếng Việt, các teen sẽ còn bị “sờ gáy” về sự cảm thụ ý nghĩa trong chính đoạn văn. Câu hỏi này nhằm biết được thí sinh có hiểu và cảm nhận được tinh thần trong đoạn văn hay không? Có thể là một vấn đề về cuộc sống xã hội, có thể là một tư tưởng tác giả và tinh thần nhân văn của tác phẩm. teen chỉ cần nắm chắc phần câu hỏi cuối này bằng “cảm xúc” cảm nhận của chính mình hiểu về đoạn văn, chắc chắn phần thi đọc – hiểu của các teen sẽ có một kết quả ngoài mong đợi

Những bí kíp trên hi vọng sẽ mang đến sự vận dụng hiệu quả cho teen 2k trong phần thi đọc hiểu, để tìm hiểu sâu hơn những phương pháp hay trong các phần thi còn lại teen 2k cần theo dõi thêm các bài giảng của các thầy cô trong khóa học PEN-M để ôm về nhà điểm cao nhất nhé!