Thi THPTQG 2018: Cô Trịnh Thu Tuyết tiết lộ cách đạt điểm cao môn Văn

0

Dù chăm chỉ ôn tập nhưng điểm thi môn Văn của teen 2k vẫn cứ lẹt đẹt mãi? Vậy thì hãy ghi nhớ những lời khuyên của cô Trịnh Thu Tuyết về cách làm bài môn Văn đạt điểm cao ngay dưới đây nhé!

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

1. Đối với bài tập Đọc – hiểu

Hiện tại, nhiều teen 2k khi làm bài Đọc – hiểu không biết để xác định phong cách ngôn ngữ cần dựa trên nội dung văn bản hay việc văn bản đó trích từ đâu? Hay khi đề thi yêu cầu xác định phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ….nhiều bạn không biết sau khi xác định có cần lí giải tại sao không? Thậm chí, nhiều teen 2k không phân biệt được sự khác nhau giữa phép hoán dụ và ẩn dụ; giữa điệp ngữ, điệp từ và phép lặp…

Vì vậy, theo cô Trịnh Thu Tuyết, để làm tốt các bài tập Đọc hiểu, trước tiên, teen 2k cần nắm chắc những nội dung kiến thức liên quan đến phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, các biện pháp tu từ, thao tác lập luận, cách phát hiện và xử lý những lỗi sai thường gặp…

Thêm vào đó, một điều mà các bạn cần đặc biệt lưu ý khi làm dạng bài tập này chính là cách trình bày bài. Nhiều bạn có thói quen trả lời mỗi ý trong câu hỏi bằng một gạch đầu dòng. Nhưng đó lại là một lỗi trình bày sẽ khiến bạn bị trừ điểm đấy. Cách làm đúng là bạn hãy trả lời mỗi ý bằng một đoạn văn ngắn gọn, rõ ràng nhé!

Cũng theo cô Trịnh Thu Tuyết, thời gian làm bài Đọc – hiểu lý tưởng là 25 phút 2k nhé!

2. Đối với bài Nghị luận xã hội

Bài tập Nghị luận xã hội sẽ có 3 dạng bài chính là: nghị luận về một tư tưởng đạo lý, nghị luận về một hiện tượng đời sống, nghị luận về một vấn đề trong một tác phẩm văn học. Trước khi bắt tay vào làm bài, teen 2k cần xác định được kiểu dạng đề, sau đó dành khoảng 5 phút để lập dàn bài tương ứng với dạng đề đó.

Khi làm bài Nghị luận xã hội, bạn có thể triển khai theo nhiều cách viết khác nhau nhưng cần đảm bảo đủ những ý chính sau:

  • Giới thiệu ngắn gọn vấn đề bàn luận
  • Làm rõ vấn đề bàn luận: giải thích khái niệm, nghĩa đen, nghĩa bóng, lý giải nguyên nhân vấn đề…
  • Bàn luận, mở rộng vấn đề.
  • Rút ra bài học về nhận thức và hành động cho bản thân.

Thời gian làm bài lý tương của phần Nghị Luận xã hội theo cô Trịnh Thu Tuyết cũng là 25 phút teen 2k nha!

3. Đối với bài Nghị luận Văn học

Đây là câu hỏi chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi. Vì thế, theo lời khuyên của cô Trịnh Thu Tuyết, teen 2k cần đọc kỹ đề bài, xác định đúng vấn đề nghị luận, xây dựng hệ thống luận điểm chính, luận cứ và dẫn chứng đi kèm để làm sáng tỏ luận điểm.

Điều quan trọng không phải là đề bài ra tác phẩm gì, mà là đề yêu cầu gì. Với mỗi tác phẩm đề thi có thể khai thác với nhiều yêu cầu khác nhau. Vì thế, bạn phải định hướng đúng yêu cầu để diễn đạt các ý sao cho bám sát đề bài, tránh lan man, lạc đề nha.

Ngoài ra có những vấn đề rất nhỏ mà theo cô Trịnh Thu Tuyết teen 2k cũng cần lưu ý đó là:  

  • Phần Nghị luận văn học chỉ thi vào các tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn lớp 12, không thi vào phần đọc thêm và văn học nước ngoài.
  • Teen 2k không nhất thiết phải thuộc 100% dẫn chứng như SGK vì thay việc trích dẫn trực tiếp, các bạn có thể lựa chọn hình thức trích dẫn gián tiếp (trích dẫn lại nội dung của câu văn, đoạn văn theo ý hiểu của bản thân) chỉ cần đạt yêu cầu là thông tin không bị sau lệch.
  • Một vấn đề nhiều bạn học sinh rất hay thắc mắc khi làm bài văn Nghị luận văn học đó là có phải đề bài nào cũng cần phải nêu vài nét về tác giả, tác phẩm hay không? Câu trả lời là không teen 2k nhé!

Còn “ti tỉ” những vấn đề khác mà bài viết này không thể trả lời cho teen 2k hết được. Bạn muốn biết thêm những kiến thức, phương pháp, kĩ năng cần thiết để cải thiện điểm Ngữ văn thi THPT quốc gia trong 2 tháng cuối thì hãy tham khảo ngay khoá ôn luyện trọng tâm PEN-M 2018 môn Văn của cô Trịnh Thu Tuyết nhé! Có rất nhiều bí kíp hay ho giúp bạn dễ dàng chinh phục điểm 8, 9, 10 môn Văn được cô chia sẻ ở đây đó!

Cùng đếm ngược đến ngày ra mắt khoá PEN-M 2018 nào!