5 sai lầm cần tránh khi làm bài thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10

0

Không xác định đúng yêu cầu đề bài, trả lời không đúng trọng tâm, không tuân thủ các nguyên tắc khi trình bày bài thi..vv… là những sai lầm các thí sinh  thường mắc phải trong khi làm bài thi môn Ngữ văn

  1. Phân bổ thời gian không hợp lý

Bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10 có thời gian làm bài trong 120 phút với 3 câu hỏi: đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Để có thể đạt điểm cao tuyệt đối, bên cạnh việc nắm chắc toàn bộ kiến thức, thí sinh phải kiểm soát được thời gian làm bài mới đảm bảo làm hết các câu hỏi trong đề.

Với kinh nghiệm giảng dạy và chấm thi nhiều năm, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: : Các thí sinh nên phải tự phân chia thời gian làm bài hợp lí cho từng câu hỏi. Ví như bài đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội mỗi câu chỉ chiếm khoảng 3 điểm nên thí sinh không cần viết quá dài, mỗi câu viết khoảng 1 trang giấy thi là đủ. Câu hỏi nghị luận văn học chiếm nhiều điểm nhất, nên thí sinh cần dành nhiều thời gian để viết sâu hơn, chi tiết hơn”.

Nhiều thí sinh mải mê làm những câu mà mình nắm chắc kiến thức nhất mà dành thời gian ít cho những câu hỏi khác, dẫn đến những câu sau thường bị thiếu ý, bài viết sơ sài, làm mất điểm đáng tiếc.

 

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI2.

2. Không xác định đúng yêu cầu của đề bài

Một số lỗi thí sinh mắc phải khi không xác định đúng yêu cầu của đề bài dẫn đến mất điểm:

Viết lạc đề: Bài làm hoàn toàn sai lệch với yêu cầu của đề bài, dù có viết hay, viết dài đến đâu thí sinh cũng không được tính điểm.

Trả lời không đúng trọng tâm: Thí sinh xác định được đúng yêu cầu của đề nhưng lại trả lời không đúng trọng tâm, lan man sang những vấn đề mà đề bài không hỏi, vừa tốn thời gian mà lại mất điểm đáng tiếc.

Bỏ sót các yêu cầu phụ của bài: Thí sinh không đọc kĩ đề nên dễ bỏ qua các câu hỏi phụ, khiến mất điểm đáng tiếc thêm lần nữa. Do đó, sau khi nhận được đề thi, các em hãy lấy bút gạch chân vào những từ khóa quan trọng để xác định được dạng bài, phạm vi kiến thức, các yêu cầu cụ thể mà đề bài đưa ra.

  1.      Trả lời quá vắn tắt

Nhiều thí sinh có thói quen đề bài hỏi gì thì trả lời trực tiếp, không dẫn dắt, diễn giải, không phân tích thêm, nhiều thí sinh còn trả lời cụt ngủn, không đủ chủ ngữ – vị ngữ, khiến bài làm không thể đạt điểm tối đa.

Vì vậy, khi trả lời bất kì một câu hỏi nào, các thí sinh cũng nên lưu ý trả lời trọng tâm, ngắn ngọn nhưng phải đảm bảo đầy đủ cấu trúc của một câu văn, một đoạn văn hay một bài văn hoàn chỉnh.

  1.     Không nêu dẫn chứng cho bài, đoạn văn nghị luận xã hội

Nghị luận xã hội là một dạng bài luôn luôn xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 các năm và được đánh giá là câu hỏi dễ ăn điểm nhất. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn bị mất điểm ở dạng bài này vì quên không nêu dẫn chứng minh họa cho luận điểm, lí lẽ mình đưa ra.

Cô Vũ Hà – Giáo viên Ngữ văn tại hệ thống giáo dục HOCMAI cũng đưa ra lời khuyên cho các thí sinh khi làm câu hỏi này:“ Để tăng tính thuyết phục cho bài nghị luận xã hội, các thí sinh cần phải đưa ra các dẫn chứng minh họa cụ thể. Dẫn chứng không cần nhiều chỉ từ 2-3 dẫn chứng, nhưng cần đảm bảo được tính xác thực, tiêu biểu và sát với vấn đề nghị luận.

Cụ thể với đề bài nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người chẳng hạn, các thí sinh nên đưa ra từ 2-3 dẫn chứng để minh họa cho luận điểm con người có nghị lực sống kiên cường như: Nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, ông dùng ngòi bút của mình để đánh giặc .Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của con người vượt qua hoàn cảnh, số phận.

Hay vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên – người phá vỡ 8 kỷ lục bơi tại đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.Dù phải xa nhà từ lúc 12 tuổi, mỗi năm về thăm bố mẹ rất ít, suốt ngày chỉ có bơi lội và có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, nhưng vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên chưa bao giờ bỏ cuộc mà luôn cố gắng, nỗi lực để nuôi dưỡng ước mơ của mình. Với nghị lực phấn đấu, kiên cường bền bỉ cô nàng đã thực sự bứt phá và làm nên kì tích.

Cô Vũ Thu Hà – giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI
  1. Không tuân thủ các nguyên tắc khi trình bày bài thi

Chữ viết cẩu thả, khó đọc, tẩy xóa nhiều, sử dụng và lạm dụng các ký hiệu, bài thi viết hai màu mực… là những lỗi khiến bài làm của thí sinh không được đánh giá cao. Vì vậy, các hãy chú ý để tuân thủ các nguyên tắc khi trình bày bài thi.

Trên đây, bài viết đã tổng hợp lại một số lỗi sai thường gặp khi làm bài thi môn Ngữ văn, các thí sinh nên lưu ý và rút kinh nghiệm trong quá trình làm bài để tránh mất điểm đáng tiếc nhé.

Chúc các em đạt điểm cao trong kì thi sắp tới!