Bài học từ đại tỷ phú Jack Ma cho teen 2k2: Còn trẻ nên làm gì?

0

Chiều ngày 06/11 vừa qua, hơn 3000 bạn trẻ Việt Nam đã có một buổi đối thoại đầy thú vị với tỷ phú Jack Ma – một trong số các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Tại sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã chia sẻ kinh nghiệm sống của mình với các bạn học sinh, sinh viên. Từ những phát ngôn truyền lửa đam mê của tỷ phú Jack Ma, teen 2k2 có thể “ngộ” ra ngay còn trẻ nên làm gì để thành công.

1. Nghĩ nhiều hơn về tương lai

Chủ đề chính của buổi nói chuyện là về thương mại điện tử và sự phát triển của nó trong tương lai nhưng vẫn có rất nhiều bạn học sinh tham gia và chia sẻ rằng đã học được từ Jack Ma những điều thú vị về việc còn trẻ nên làm gì. Trong đó bao gồm cả lời khuyên nên nghĩ nhiều hơn về tương lai.

Tỷ phú Jack Ma đã nói: “Ngày nay 54% dân số dùng di động nhưng nhiều người chủ yếu dùng để chơi game. Các bạn hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng. Trong tương lai có thể sẽ là made in internet, các bạn có thể mua hàng nước này, lắp ráp nước kia, xuyên biên giới, mọi thứ đều qua internet”.

Tỷ phú Jack Ma
Nguồn: aemstatic-ww2.azureedge.net

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Điều này có nghĩa là bạn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh nhưng có biết dùng nó một cách thông thái hay không lại là một chuyện khác. Nếu bạn dùng di động cho mục đích giải trí thì chỉ phục vụ mục đích nhất thời; nếu bạn dùng điện thoại để học tập hay làm kinh doanh trực tuyến thì sẽ tạo ra những giá trị lâu dài.

Thời còn trẻ nếu tỷ phú Jack Ma cũng lãng phí thời gian như một số bạn trẻ thì bây giờ ông đã không là chủ tịch tập đoàn Alibaba và là người truyền cảm hứng vạn người mê.  Qua câu nói của Jack Ma, teen 2k2 hãy suy ngẫm nhiều hơn về tương lai. Nếu khi còn trẻ bạn dành nhiều thời gian hơn để nghĩ về tương lai thì bạn có thể thực hiện ước mơ của mình thay vì để người khác thuê bạn xây ước mơ của họ.

2. Tự đứng dậy ngay tại chỗ mình ngã

Teen 2k2 có biết không, không chỉ Jack Ma mà tất cả những người thành công đều biết cách học từ những thất bại, luôn nỗ lực tiến về phía trước thay vì phàn nàn kêu ca. Bài học đắt giá về việc khi còn trẻ nên làm gì ở đây cho teen 2k2 là: Tuổi trẻ không ngại thất bại, chẳng ngán khó khăn.

Hãy nghĩ về một việc khiến bạn cảm thấy thất bại? Có thể với thời học sinh chính là những lần bị điểm kém, trượt một kì thi, cố gắng nhưng không đạt kết quả như mong muốn,… Có thể bạn chưa biết trong quá khứ Jack Ma từng “tạch” đại học 3 lần, nộp hồ sơ 10 lần vào Đại học Harvard nhưng không có phản hồi, là người duy nhất không được nhận trong 25 người ứng tuyển làm nhân viên KFC.

Tôi sẽ đứng lên từ chính nơi  tối vấp ngã
Nguồn: chuthapdo.org.vn

Vừa bước vào đời đã “bầm dập” như vậy nhưng bây giờ ông ấy là tỷ phú bởi vì biết cách học từ thất bại của người khác cũng như của chính mình. Tỷ phú Jack Ma cũng đã chia sẻ một cách khá hóm hỉnh: “…tôi đã trải qua nhiều thất bại. Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng”. Đúng vậy, khi bạn thất bại bạn có thể buồn, có thể khóc nhưng đứng để việc đó ảnh hưởng đến bạn quá lâu mà hãy “đá bay” nó đi và tiếp tục phấn đấu.

Trong quá trình bạn nỗ lực để từ sau thất bại, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn, có thể bạn sẽ nhận được giúp đỡ từ người khác nhưng cũng có thể không và bạn đứng khó chịu về điều đó. Trên đời này, ngoại trừ chính bản thân bạn ra thì không ai có nghĩa vụ phải làm bạn vui và dựa vào chính bản thân mình là đáng tin nhất thay vì làm cây tầm gửi luôn phụ thuộc và người khác.

3. Học tập là quan trọng nhất

Khi trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên về nên khởi nghiệp sớm hay muộn, Jack Ma đã nói: “Tôi nghĩ rằng, cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học…”. Điều này cũng đúng với học sinh đấy teen 2k2 nhé.

Bài học tỷ phú Jack Ma cho giới trẻ 2k2
Nguồn: www.operationstitch.com

Nếu có ai đó hỏi bạn: “Còn trẻ nên làm gì?” thì hãy tự tin trả lời đó chính là học tập một cách tốt nhất. Học tập sẽ giúp bạn lĩnh hội kiến thức và tri thức sẽ luôn là nền tảng tốt nhất để bạn xây dựng tương lai. Do đó, bây giờ việc mà teen 2k2 phải ưu tiên hàng đầu đó là học tập.

Đọc xong những câu nói đầy cảm hứng của Jack Ma chắc hẳn teen 2k2 nào cũng đang hừng hực mong muốn học tập thật tốt phải không? Tặng các bạn bí kíp ôn thi học kỳ 1 giành điểm cao Ở ĐÂY nhé!