Các teen cần biết: Sống lành mạnh là gì?

0

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các thành phố lớn, các quốc gia đang phát triển, tình trạng các bạn teen có lối sống không lành mạnh còn xảy ra rất phổ biến. Trên thực tế, các bạn teen thường quên đi việc chăm sóc sức khỏe, sống sao cho lành mạnh để bị cuốn vào vòng xoáy của những bận rộn lo toan trong cuộc sống và việc học tập hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ cùng các teen đi tìm câu trả lời cho câu hỏi sống lành mạnh là gì.

Nguồn: internet

Sống lành mạnh là gì?

Khái niệm “lối sống lành mạnh” bao gồm các thành tố khác nhau, thường là thành tố sau:

– Tinh thần lạc quan, vui vẻ;

– Thói quen ăn uống hợp lý;

– Tham gia thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe;

– Giáo dục thói quen và kỹ năng lành mạnh từ khi còn nhỏ;

– Môi trường xung quanh;

Để có một lối sống lành mạnh thì các bạn teen cần học tập, sinh hoạt và vui chơi một cách điều độ. Tuy nhiên, để có năng lượng cho cả ngày hoạt động và đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng rất cần được quan tâm. Dưới đây sẽ là những lời khuyên về dinh dưỡng giúp các bạn hiểu lối sống lành mạnh là gì và có những sự tham khảo cho bản thân nhé.

Chuẩn bị cho bữa sáng sau một đêm dài và vận động nhẹ buổi sáng

Cơ thể đã trải qua một đêm rất dài, bạn ăn từ 6 giờ tối hôm trước, khi bạn thức dậy cũng đã 5- 6 h sáng hôm sau, gần 12 tiếng đồng hồ. Dù cơ thể rất ít vận động vào buổi tối như cũng không thể tránh khỏi việc thiếu năng lượng được. Chính vì vậy các teen đừng bao giờ bỏ bữa sáng quan trọng này nhé. Hãy ăn ngay sau khi bạn đánh răng, cung cấp sức lực cho cơ thể vận động. Những thực phẩm mềm, dễ tiêu, đơn giản, gọn nhẹ sẽ phù hợp nhất cho bạn lúc này.

Nếu có thể, teen nên vận động nhẹ trước khi đến lớp, đến trường vào mỗi buổi sáng để có sức khỏe tốt cho cả ngày học tập và sinh hoạt hiệu quả.

nguồn: i.doanhnhansaigon.vn

Ăn nhiều rau củ quả

Các teen đã hiểu sống lành mạnh là gì chưa? Không thể bỏ qua câu trả lời ăn nhiều rau củ cho câu hỏi này đâu nhé. Tác dụng tuyệt vời của rau củ đó là quả hỗ trợ quá trình tiêu hóa và điều hòa cholesterol trong máu.

Chất xơ trong rau củ quả có tác dụng chống táo bón vì khi vào ruột chất xơ hút nhiều nước, tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Đại tiện đều đặn hàng ngày giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu. Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột: Một số loại vi khuẩn sống tại ruột có khả năng phân giải và đồng hóa chất xơ. Chất xơ chứa nhiều trong rau củ quả không có tác dụng nhiều về dinh dưỡng nhưng lại có thể tạo điều kiện tốt nhất cho chức phận tổng hợp của vi khẩn có lợi tại ruột nên hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi. Chất xơ có tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

Cơ thể tổng hợp muối mật tại gan bằng nguyên liệu là cholesterol và đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại ruột chất xơ hút nước sẽ nở ra và giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo phân ra ngoài do đó làm giảm sự hấp thu lại muối mật. Đặc biệt hơn chất xơ trong rau củ quả còn có tác dụng làm giảm cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL). Vì vậy khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Nguồn: barnesjewishblog.org

Chú ý tháp dinh dưỡng

Để hiểu sống lành mạnh là gì thì một phần quan trọng nữa là các teen phải chú ý tháp dinh dưỡng dành cho mình. Tháp dinh dưỡng là kim tự tháp biểu diễn lượng thực phẩm tiêu thụ cần thiết cho một người trong vòng 1 tháng được chia theo từng nhóm thực phẩm khác nhau. Đó chính là mức dinh dưỡng tiêu chuẩn và là một chế độ dinh dưỡng hợp lý mà các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo giúp các teen duy trì một sức khỏe tốt và hạn chế bệnh tật. Các tầng dinh dưỡng mà các teen cần chú ý bổ sung đầy đủ, cân đối theo tháp đó là muối, đường, chất béo, chất đạm, quả chín, rau xanh và lương thực.

Hạn chế ăn đồ ăn vặt, đồ ngọt

Các bạn cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nên từ bỏ các món ăn vặt khoái khẩu như khoai tây chiên, kem… Không uống soda, các loại nước quả đóng hộp vì chúng chứa nhiều calo, đường không có lợi cho sức khỏe và ít chất dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy uống các loại sữa ít béo, nước lọc, trà không đường các teen nhé.

Tích cực rèn luyện sức khỏe, đẩy lùi nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng,… là điều mà các teen cần hướng đến nhằm duy trì cuộc sống lành mạnh, góp phần tạo nên những tác động tích cực giúp học tập và cuộc sống của các bạn trở nên hiệu quả, vui vẻ hơn. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các teen hiểu được sống lành mạnh là gì và tự tạo cho mình lối sống lành mạnh, khoa học và ý nghĩa.