Thi THPTQG 2019: Được 8, 9 mới khó chứ 6, 7 điểm thì rất đơn giản

0

Kiến thức cơ bản thường bị “thất sủng” trong mắt nhiều teen 2k1, đặc biệt là các bạn học lực khá, giỏi. Như vậy có tốt không khi kiến thức cơ bản có thể chiếm đến 50% trong đề thi THPTQG 2019?

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ LỘ TRÌNH HỌC 4 BƯỚC bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ ĐỒNG HÀNH CÙNG TOP THẦY CÔ NỔI TIẾNG - GIÀU KINH NGHIỆM

✅CAM KẾT TIẾN BỘ 100% - đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Học giỏi nhưng điểm vẫn thấp

Hàng ngàn bạn học sinh có lực học rất tốt nhưng thi, kiểm tra thì thường xuyên bị điểm kém, nguyên nhân là do đâu? Bạn Nguyễn Duy Mạnh (THPT Chu Văn An – Hà Nội) tâm sự: “Em rất tự tin năng lực của bản thân vì ở trên lớp em luôn là người đầu tiên thầy cô nghĩ đến khi có bài tập khó nên em chỉ chăm chăm nghiên cứu kiến thức nâng cao, các phần cơ bản thường học qua loa hoặc không học. Vì thế nên lúc đi thi em thường không đạt điểm cao vì cứ đến câu mức độ dễ thì lại liên quan đến phần mà mình không chịu học”.

Teen 2k1 thấy đấy, các bạn có học lực khá giỏi thường coi thường kiến thức cơ bản vì cho rằng quá dễ, không đáng để học. Tuy nhiên, khi phân tích đề thi minh họa THPTQG 2018 của Bộ GDĐT, các thầy cô dày dặn kinh nghiệm kết luận rằng có 20% kiến thức lớp 11, 80% kiến thức lớp 12 với tỷ lệ như sau:

  • Mức 5 điểm: 50% câu hỏi ở mức độ dễ-trung bình chỉ yêu cầu học sinh nhận biết và thông hiểu kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.
  • Mức 6-7 điểm: khoảng 30% câu hỏi ở mức khá, đòi hỏi học sinh học chắc kiến thức cơ bản và biết vận dụng để giải bài tập.
  • Mức 8-10 điểm: khoảng 20% câu hỏi ở mức khó yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, có kỹ năng vận dụng linh hoạt trong các bài tập nâng cao hoặc có kiến thức thực tế để ứng dụng vào bài tập.

Như vậy, nếu bạn nằm lòng kiến thức cơ bản thì sẽ dễ dàng lấy được 5 điểm nhanh-gọn-nhẹ; linh hoạt hơn một chút là tiếp cận được mức 6-7 điểm “ngon lành cành đào”. Tỷ lệ kiến thức như trên rất hợp lý, có tính phân loại cao và đánh giá đúng năng lực của học sinh hơn so với các năm trước nên nếu không có gì thay đổi thì vẫn sẽ được áp dụng trong kì thi THPTQG 2019.

2. Học chắc kiến thức cơ bản, lấy điểm cao đơn giản

Dựa vào đề thi minh họa năm 2018 bạn có thể thấy kiến thức cơ bản đóng vai trò vô cùng quan trọng, là cơ sở để phát triển nên các dạng bài hay và khó. Do đó, muốn đạt điểm cao thì trước nhất phải xây nền tảng kiến thức cơ bản thật vững chắc.

Học kiến thức cơ bản như thế nào? Tuy dễ nhưng kiến thức cơ bản chiếm khối lượng khá nhiều, đặc biệt là năm 2019 còn mở rộng nội dung đề thi ra cả lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Vì vậy, teen 2k1 nên hệ thống hóa kiến thức một cách rõ ràng, thực hiện học chậm, học đến đâu chắc đến đó mới có thể trang bị đầy đủ kiến thức trước khi “lên thớt”.

Nguồn: tuyensinh.cdgthue.edu.vn

Cách học này sẽ giúp teen 2k1 “hốt trọn” 5 điểm trong đề thi THPTQG 2019 trong vòng một nốt nhạc và có cơ sở để hạ gục những phần khó hơn nhằm gặt hái điểm cao.