Cha mẹ nên làm gì và không nên làm gì để con có thể ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh Đại học hiệu quả?

0

Kỳ thi tuyển sinh Đại học luôn được đánh giá là một trong những kỳ thi có tính cạnh tranh rất cao và khốc liệt khiến cho các em học sinh gặp không ít áp lực trong quá trình ôn luyện. Vậy cha mẹ nên làm gì và cần tránh làm gì để có thể đồng hành cùng con ôn tập hiệu quả?

Cha mẹ không nên làm gì để có thể giúp con có thêm động lực để ôn thi

Trên hành trình chinh phục cánh cổng Đại học, cha mẹ không chỉ là người định hướng giúp con có thể chọn ngành, chọn nghề, chọn trường phù hợp mà còn là người đồng hành cùng con, giúp con có thêm động lực ôn tập hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, có không ít cha mẹ đang có những cách tiếp cận, song hành cùng con chưa đúng, khiến con không chỉ gặp áp lực khi học tập và ôn luyện mà còn khiến cho mối quan hệ của cha mẹ và con cái trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Chính vì vậy, cha mẹ hãy thử tránh làm những việc dưới đây để có thể giúp con có thêm động lực trong quá trình ôn thi:

  • Tạo áp lực cho con

Dẫu biết rằng cha mẹ cũng rất lo lắng và sốt ruột, mong mỏi con có thể đạt được thành tích thật tốt trong kỳ thi tuyển sinh Đại học. Tuy nhiên, đừng biến sự kỳ vọng của mình trở thành những lời “đe dọa” khiến các con cảm thấy căng thẳng, ám ảnh mà mất đi sự tập trung trong quá trình ôn luyện.

Cha mẹ nên lắng nghe, chia sẻ cùng con thường xuyên để có thể hiểu được con đang lo lắng, gặp áp lực ở đâu, từ đó, có các phương pháp có thể giúp con giảm tải được những âu lo hiệu quả hơn.

  • Quan tâm con quá mức cũng có thể khiến con cảm thấy “ngộp thở”

Việc cha mẹ luôn theo sát con quá mức, kể cả khi ngồi học cũng kè kè bên cạnh, thậm chí, can thiệp cả vào quá trình học tập và ôn luyện của con sẽ khiến con cảm thấy “ngợp”. Vậy nên, cha mẹ hãy tạo cho con một không gian ôn tập đủ riêng tư để con có sự thoải mái cũng như tăng thêm hứng thú học tập. Cha mẹ có thể mang thêm nước, hoa quả, đồ ăn nhẹ cho con trong quá trình học nếu cảm thấy quá lo lắng cho con.

  • Thờ ơ với con vì muốn con có thể “tự lập”

Quan tâm quá cũng là điều không nên nhưng không có nghĩa cha mẹ không quan tâm chút nào đến việc học của con. Sự quan tâm, động viên vừa đủ sẽ giúp con cảm thấy vừa không bị áp lực, căng thẳng quá nhiều nhưng vẫn tạo cho con được sự yên tâm, tin tưởng vì cha mẹ luôn ở đằng sau, sẵn sàng hỗ trợ nếu như con cần sự giúp đỡ.

Cha mẹ nên làm gì để con có thể ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh Đại học hiệu quả? 

  • Hãy giúp con định hướng chọn ngành, chọn nghề phù hợp và cập nhật các thông tin về kỳ thi cùng con

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin nhiễu loạn về kỳ thi tuyển sinh Đại học khiến các con dễ dàng gặp phải tình trạng không biết tin nào đúng, tin nào sai. Do đó, cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu, xác thực các nguồn thông tin chính xác để có thể có các điều chỉnh phù hợp trong quá trình ôn thi nhằm gia tăng cơ hội đỗ cho con.

  • Hãy giúp con sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý

Để có thể giảm tải bớt áp lực cho con cũng như đảm bảo sức khỏe của con trong thời gian ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi, cha mẹ hãy sắp xếp thời gian biểu cho con làm sao để có đủ thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Thỉnh thoảng, các vị phụ huynh cũng có thể cho con đi ăn hay tạo ra những buổi xem phim, cắm trại để giúp con có thể “xả hơi” một chút trong quãng thời gian đầy áp lực này.

  • Hãy quan tâm con bằng những hành động nhỏ

Cha mẹ có thể đồng hành cùng con dậy sớm, làm các món ăn con thích ăn hay giữ yên lặng khi con học bài. Những hành động nhỏ thôi nhưng các con cũng có thể cảm thấy được sự ấm áp, gần gũi và có thêm động lực để cố gắng hơn khi ôn luyện.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bảo ban con không nên có thói quen thức khuya, dậy sớm để học bài. Nếu như con cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi một chút trước khi bắt tay vào ôn tập tiếp.

  • Cùng con tìm ra các phương pháp học tập hiệu quả

Để có thể giúp con giảm tải áp lực khi ôn luyện, cha mẹ hãy cùng con tìm ra các phương pháp học hiệu quả. Đăng ký khóa học hay tham gia các lớp luyện thi uy tín, chất lượng không chỉ giúp con có thể tận dụng tối đa thời gian ôn tập hiệu quả mà còn có thể giúp con giảm bớt áp lực ôn thi, tự tin đạt điểm cao trong đợt tuyển sinh Đại học sắp tới.

Giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI chính là “chân ái” của cha mẹ và các con học sinh

Với cam kết giúp các con có thể nắm chắc tấm vé vào Đại học trong tầm tay, hoàn ngay 100% học phí nếu không đỗ, đây chính là giải pháp mà các con học sinh cần để có thể giảm tải tối đa áp lực trong quá trình ôn luyện.

Giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI bao gồm 3 giai đoạn học tập và ôn luyện. Xuất phát với việc cung cấp đầy đủ kiến thức lớp 12, hệ thống toàn bộ kiến thức trọng tâm THPT và kết thúc với việc luyện đề chuyên sâu, học sinh không cần phải đi học thêm ở bất cứ đâu mà vẫn có thể tiến bộ trong học tập, chinh phục thành công điểm số cao trong đợt thi tuyển sinh Đại học.

Đặc biệt, các em học sinh có thể tham gia phòng luyện đề cũng như các đợt thi thử do HOCMAI tổ chức để có thể đánh giá được năng lực của bản thân cũng như có cơ hội cọ xát với các bạn đồng trang lứa hiệu quả.

>>> Cha mẹ và các con học sinh có thể tham khảo thêm về giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI tại đây! <<<