Chọn ngành học thế nào để không phải hối hận?

0

Rất nhiều sinh viên khi ra trường làm công việc không đúng chuyên ngành hoặc bản thân không đam mê với nghề. Chính vì vậy, trước khi vào Đại học, Cao đẳng các bạn học sinh lớp 12 cần phải cân nhắc, suy nghĩ kỹ việc chọn ngành học để sau này không phải hối hận.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Thực tế, có hơn 15% đên 20% các bạn sinh viên khi ra trường nhận thấy bản thân mình chọn sai ngành. Nếu bản thân các học sinh còn đang mơ hồ giữa chuyên ngành học cũng như công việc thực tế sau này sẽ làm, khi ra trường các em sẽ lãng phí công sức tiền bạc và thời gian.

Khi chọn ngành học, phần lớn các bạn học sinh thường mắc sai lầm trong việc chọn ngành, không đánh giá đúng giá trị của bản thân, không đánh giá năng lực học tập của bản thân và các tố chất, năng khiếu của mình. Không những thế, đa phần các sinh viên không hiểu rõ tố chất ngành học, không biết rõ khi ra trường sẽ làm công việc gì, đặc thù của công việc ra sao.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn – Phó hiệu trưởng trường Đh Sư phạm TP.HCM cho biết, các bạn học sinh trước khi chọn ngành học cần biết rõ định hướng nghề nghiệp. Các học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin ngành học (tố chất nghề nghiệp, tính chất công việc…) bằng cách hỏi ý kiến từ nhiều người uy tín như các chuyên gia tư vấn giáo dục, nguồn nhân lực…để biết mình có năng lực phù hợp với ngành đó hay không.

Đừng chọn ngành học chỉ để vui lòng gia đình

Trước khi chọn ngành học, yếu tố cần cân nhắc nhất là lựa chọn theo sở thích, khả năng của bản thân, tuy nhiên nếu gia đình có tiềm lực về một ngành cụ thể các học sinh cũng nên lựa chọn theo đó. Việc chọn ngành học theo khả năng tiềm lực có sẵn của gia đình giúp các em có cơ hội làm công việc tốt ngay khi ra trường, có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Mặc dù vậy, cũng có không ít sinh viên khi lựa chọn ngành nghề theo yêu cầu của bố mẹ, để gia đình vui lòng đến khi ra trường cảm thấy hối hận, bỏ ngành. Chị Trang (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Ngày trước mình chọn học ngành khách sạn vì nghe lời bố mẹ sau về kinh doanh khách sạn của gia đình. Tuy nhiên khi ra trường, mình cảm thấy không phù hợp với công việc về lĩnh vực này, bản thân mình thích vẽ hơn. Giá như ngày trước mình chọn học mỹ thuật thì giờ đã không phải hối hận”.

Anh Nguyễn Văn Mạnh – sinh viên năm 3 một trường Đại học ở Hà Nội trả lời khi được phỏng vấn cho biết: “Hiện giờ em đang hối hận vì đã lựa chọn học ngành Kinh tế như yêu cầu của bố. Ban đầu em định học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở một trường cao đẳng vì thấy bản thân mình có đam mê tìm hiểu mày móc, kỹ thuật. Tuy nhiên vì em chỉ đỗ cao đẳng ngành này nên đã lựa chọn học Kinh tế hệ Đại học vì nghĩ sau này cơ hội việc làm cao hơn”.

Việc chọn ngành, nghề sao cho phù hợp với bản thân chính là bước quan trọng định hướng nghề nghiệp sau này của bản thân. Học sinh cần cân nhắc kỹ lượng với nhiều yếu tố để sau này không phải hối hận với quyết định của mình.