Con tự ti về ngoại hình, nên hiểu và giúp con ra sao?

0
Mặc dù ngoại hình không phải yếu tố quyết định tất cả, nhưng cũng không thể phủ sự nhận sự ảnh hưởng cũng như giá trị của nó trong cuộc sống. Do đó, dẫn đến tình trạng rất nhiều bạn tuổi teen tự ti về ngoại hình của mình khi không bằng bạn bè.

 

1. Con tự ti về ngoại hình do đâu?

Tự ti về ngoại hình là tâm lý thông thường ở con trẻ, khi đó con luôn có sự trăn trở đến ngoại hình, luôn gắn giá trị của mình với giá trị về mặt ngoại hình. Đại khái như, nếu mình đẹp mình sẽ có giá trị cao hơn, ngược lại sẽ có giá trị thấp hơn.

Tình trạng con tự ti về ngoại hình thông thường có hai nguyên nhân. Thứ nhất đến từ chính bản thân con, ở trong độ tuổi của mình con sẽ có những câu hỏi liên quan đến ngoại hình như: Tôi là ai? Tôi là người như thế nào? Tôi có vị trí gì trong xã hội và gia đình?

Gắn liền với việc trả lời các câu hỏi, con sẽ nghĩ rằng việc mình xinh đẹp hoặc không có ảnh hưởng đến vị trí mà mình mong muốn hay không? Nhất là những trường hợp, con gặp thất bại đến từ nguyên nhân liên quan đến ngoại hình, thì con sẽ nhanh chóng mặc định rằng, chính ngoại hình là nguyên nhân dẫn đến thất bại.

Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ yếu tố khách quan bên ngoài, nghĩa là nhiều trẻ đặt nặng vấn đề của mình phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của người khác. Khi được khen xinh đẹp, con sẽ nhanh chóng xem đó là chân lý để định hướng các giá trị của mình.

2. Mức độ tự ti về ngoại hình tỷ lệ thuận với sự trau dồi trí tuệ 

Khi con tự ti về ngoại hình ở tình trạng nghiêm trọng sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề. Điều đầu tiên chính là hạn chế những giao tiếp thông thường, nếu nghĩ rằng mình không đẹp con sẽ co lại và dần cô lập mình với những người khác.

Tiếp đến, nếu chỉ dành thời gian cho cái đẹp hình thể, trí tuệ của con sẽ không thể dành cho những việc khác và trau dồi sâu sắc. Trong khi trên thực tế, việc dành thời gian làm những việc có ích khác, lại khiến cho vẻ đẹp hình thể của con tăng lên và toàn diện hơn.

3. Xử trí thông minh giúp con thoát khỏi tình trạng tự ti về ngoại hình

Cha mẹ nên dạy cho con biết rằng, điều đầu tiên để bản thân trở nên đẹp, chính là phải biết tự yêu lấy mình. Khi đó con sẽ biết chấp nhận những vẻ đẹp cũng như những khiếm khuyết của bản thân, để từ đó dần khắc phục những hạn chế, cũng như phát huy những điểm mạnh vốn có.

Thái độ, cảm xúc và hành vi ứng xử của cha mẹ trước câu hỏi “Con có đẹp không” cũng quyết định rất lớn đến sự tự ti về ngoại hình của con. Bởi nếu nhận lại bằng sự ngập ngừng, lưỡng lự của cha mẹ cũng đủ để con hiểu rằng mình chưa đẹp.

Nếu chính cha mẹ nghĩ không thừa nhận vẻ đẹp của con, thì chính con cũng không thể thừa nhận vẻ đẹp của bản thân mình.

Do đó, các bậc phụ huynh cũng nên khách quan khi nói với con tất cả mọi điều rằng, việc con ngăm đen hay da trắng cũng không ảnh hưởng gì đến những giá trị của con, đồng thời dạy con hiểu những giá trị về mặt cảm xúc, trí tuệ hơn là vấn đề con cảm nhận đẹp hay không đẹp.

Ngoài ra chính bản thân bố mẹ cũng phải ứng xử tốt với bản thân mình, nếu cứ luôn phê phán, chỉ trích mình chưa đẹp và bất chấp mọi cách để mình đẹp hơn thì không thể giúp con tự tin về bản thân được.

(Nguồn:Thế giới trẻ)