Con vào 10 bố mẹ nông thôn sắm máy tính cho con học thầy giỏi

0

Câu chuyện về bác Minh – phụ huynh em Đinh Bá Trọng ở xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, quyết định mua máy tính cho con khi con vào 10 để có điều kiện học thầy giỏi.

Lớp học thêm ở xa, con không có điều kiện học thầy giỏi

Theo lời kể của bác Minh, từ trước tới giờ em luôn tự học, tự làm bài tập, bố mẹ chỉ giữ vai trò đốc thúc, nhắc nhở em học. Nhưng tới thời điểm em bước vào chuyển giao cấp học từ THCS lên THPT, bố của em không yên tâm để em có thể tự học hoàn toàn vì phương pháp học của 2 cấp khác nhau, kiến thức học lại khó hơn nữa.

Bác muốn cho em đi học thêm ngoài giờ học trên lớp, nhưng ở trường chẳng có lớp học thêm nào, các thầy cô dạy giỏi lại ở tít trên huyện, cách nhà cũng tới 15- 20km, nên việc cho con đi học thêm khiến bác lo lắng ít nhiều.

Bác Minh chia sẻ về vấn đề trên: “Ngày xưa tôi không được ăn học đến nơi đến chốn, nên giờ quanh năm cũng chỉ có bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà thôi. Đến đời con, tôi không muốn con phải chịu cảnh thiệt thòi có vất vả đến đâu, tôi cũng cố gắng nuôi con ăn học đàng hoàng, để sau này có cái nghề cho ổn đinh. Từ trước thằng Trọng nó chỉ biết học có mình nó, chẳng có ai giúp, giờ lên lớp 10 rồi, để nó tự học tôi lo lắm, muốn cho nó đi học thêm. Nhưng lớp học thêm cũng phải cách nhà tới 15- 20km cây số mới có thầy giỏi, thầy có nhiều kinh nghiệm, cho con đi học xa như vậy thực sự tôi không yên tâm”.

Trao đổi  với em Trọng, em cũng chia sẻ: “Từ trước đến giờ em chỉ tự học ở nhà vì lớp học thêm ở xa, nhưng giờ vào lớp 10 rồi, không học đi học thêm em sợ không theo kịp. Nghe các anh chị lớp trên nói kiến thức cấp 3 khác nhiều so với cấp 2, phương pháp giảng dạy của thầy cô cũng khác nữa, em lo lắm”.

Nguồn ảnh: Thanhnien.vn

Quyết định sắm máy tính cho con học thầy giỏi

Cứ ngỡ như hành trình chinh phục cánh cửa đại học của cậu học trò này bị chùn đi một bước khi không tìm được lớp học thêm. Nhưng trong một lần lên huyện chơi,  bác Minh đã tìm được lời giải đáp cho những lo lắng mà hai bố con đang gặp phải.

Bác Minh hào hứng kể lại: “Trong một lần lên thăm nhà anh em trên huyện, tôi thấy đứa cháu tôi ngồi học mà cứ có máy tính kè kè bên cạnh, thỉnh thoảng lại ngoảnh ra xem bài giảng của các thầy cô. Hỏi ra tôi mới biết, bố mẹ cháu đăng kí cho cháu khóa học trực tuyến trên mạng. Lần đầu biết đến hình thức học này, tôi tò mò lắm, cứ phải hỏi đi hỏi lại, mãi mới hiểu. Hóa ra con chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại được kết nối mạng Internet là có thể học được các video bài giảng của thầy cô rồi. Con lại được lựa chọn các thầy cô dạy phù hợp với mình nữa.

Về nhà tôi suy đi tính lại, thấy con mình đã tự học từ nhỏ, có tinh thần tự giác học cao, giờ chỉ cần học kết hợp với các video bài giảng của thầy cô chắc là con có thể học tốt. Cuối cùng, thay vì để con đạp xe 15 – 20km vất vả, nguy hiểm đi học thêm, tôi quyết định mua một chiếc máy tính và đăng kí  khóa học trực tuyến cho con học. Từ ngày mua cho con chiếc máy tính, tối nào cũng thấy con ngồi chăm chú xem thầy cô giảng bài, hỏi con có hiểu bài không thì nó bảo dễ hiểu. Nghe vậy thì tôi mừng lắm, kết thúc năm học lớp 10 vừa rồi, nó đạt được học sinh giỏi, lại còn được chọn vào đội tuyển Toán đi thi học sinh giỏi cấp huyện nữa. Tôi thấy quyết định mua máy tính cho con học thật là sáng suốt”.

Câu chuyện về ông bố quyết tâm mua máy tính cho con học thầy giỏi này chính là nguồn động lực lớn cho những bậc phụ huynh khác ở nơi đây, họ sẽ cố gắng hơn nữa, tạo điều kiện hơn nữa để con được học tập tốt nhất có thể.