Cái kết đẹp cho cậu bé lớp 10 chỉ ở nhà tự học

0

Không đi học thêm, chỉ tự học ở nhà, con tôi vẫn giữ vững phong độ và đạt điểm 9, 10 trên lớp trong năm học lớp 10 vừa qua.


Không ép con đi học thêm khi con không muốn

Tôi là Nguyễn Thùy Trang (41 tuổi), đang sinh sống và làm việc tại TP. Việt trì (Phú Thọ) – là phụ huynh của con Trần Trọng Hải, học sinh lớp 10 trường chuyên Hùng Vương. Là một phụ huynh có con đã học qua lớp 10, tôi hiểu được những lo lắng mà các bậc phụ huynh gặp phải trong thời điểm con chuyển giao cấp học từ THCS lên THPT.

Bậc phụ huynh nào cũng lo lắng con không bắt kịp được nhịp học trên lớp, sợ con bị điểm kém nên đổ xô đi tìm lớp, chọn trung tâm để con đi học thêm mà không quan tâm đến cảm xúc của con là hình thức học này có phù hợp với con hay không.

Trao đổi về vấn đề này trên tờ báo phunu.net.com, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng chia sẻ: “Phụ huynh đôi khi nóng ruột khi con bị điểm kém rồi tìm thầy cô dạy tại nhà, chở đến trung tâm… với mong muốn cải thiện tình hình. Đây là việc làm thiếu khoa học”. Ông cũng đưa ra lời khuyên là các bậc phụ huynh nên trao đổi thẳng thắn với con, nhờ sự tư vấn của những bậc phụ huynh khác hoặc sự hỗ trợ từ các thầy cô.

Cá nhân tôi cũng đồng ý với quan điểm của ông Lê Hồng Sơn. Khi con bước vào năm học lớp 10, tôi đã thẳng thắn trao đổi với con về việc học thêm này. Con trai tôi không muốn đi học thêm vì cả ngày đã phải học trên trường, thời gian còn lại con chỉ muốn được ở nhà tự học.

Tôi tôn trọng quyết định của con và cuối cùng con trai tôi cũng hái được “quả ngọt”.

Nguồn ảnh: vietnammoi.vn

Con tự học vẫn đạt điểm 9, 10 trên lớp

Mặc dù tôn trọng quyết định cho con tự học ở nhà nhưng trong lòng tôi vẫn lo ngay ngáy vì kiến thức THPT khác biệt hoàn toàn với kiến thức THCS. Không biết phải làm sao để giúp con học tốt, tôi mạnh dạn chia sẻ những khó khăn gia đình tôi đang gặp phải trên group của các ông bố bà mẹ cũng có con vào lớp 10 trong công ty với hi vọng nhận được những lời khuyên hữu ích.

Trong đó có lời khuyên của 1 chị cũng có con mới học xong lớp 10 là nếu con muốn tự học ở nhà thì nên cho con học kết hợp với các khóa học trực tuyến. Từ đó, tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các khóa học trên mạng, về phong cách dạy của từng thầy cô. Tôi trao đổi với con và cuối cùng hai mẹ con cũng quyết định đăng kí khóa học Học tốt dành cho học sinh lớp 10. Nhờ sự nỗ lực cố gắng của bản thân cũng như sự hỗ trợ đắc lực của khóa học, kết thúc học kì II lớp 10, con tôi vẫn đạt được danh hiệu học sinh giỏi như mọi năm. Điểm trung bình của con luôn từ 9,1 trở lên, cao nhất là 9,5. Nhìn thấy sự thoải mái của con khi học cũng như kết quả mà con đạt được tôi vô cùng hành phúc.

Vì vậy, trong bài viết này tôi mới mạn phép chia sẻ với các bậc phụ huynh để những phụ huynh nào có con vào lớp 10, cũng đã từng lo lắng như tôi thì có thể tham khảo để lựa chọn được phương pháp học phù hợp cho con.