Nghị luận xã hội lớp 10 chỉ là chuyện nhỏ nếu bố mẹ chỉ con cách học này

0

Phụ huynh có con vào lớp 10 năm nay cần đọc ngay những tư vấn dưới đây để biết cách hướng dẫn con làm văn nghị luận xã hội – câu hỏi phổ biến trong các bài thi trên lớp và đề thi THPT QG.

Nguồn ảnh:http://tin.carot.vn

Giúp con nắm chắc dàn bài

Khi làm bài nghị luận xã hội, nhiều con không nắm được dàn bài nên trình bày không khoa học, dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Do đó các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con nắm cấu trúc làm bài văn nghị luận xã hội để con triển khai vấn đề đầy đủ, sâu sắc và mạch lạc hơn.

Dàn bài bài làm văn nghị luận xã hội thông thường gồm 3 phần Mở-Thân-Kết bài:

Mở bài: Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con đưa ra trực tiếp vấn đề cần nghị luận, không viết lan man, dài dòng.

Thân bài: các con cần nêu ra vấn đề – thực trạng – nguyên nhân – hướng giải quyết theo các bước sau đây:

  • Ý 1: Nêu và giải thích ý kiến câu hỏi đề thi.
  • Ý 2: Bàn luận mở rộng về ý kiến câu hỏi đề thi, đưa ra ví dụ minh họa chứng minh cho ý kiến của mình.
  • Ý 3: Rút ra bài học nhận thức và hành động cho bản thân và cho mọi người.

Kết bài: Tổng kết lại vấn đề nghị luận

Không khó để con làm bài văn nghị luận xã hội nếu nắm vững 3 bước làm trên. Nhưng để bài làm có tính xác thực, luận điểm chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục, các con phải thường xuyên trau dồi kiến thức xã hội và kĩ năng làm bài khác.  

Giúp con trang bị thêm các kiến thức xã hội

Các vấn đề nghị luận xã hội được đưa vào đề thi thường là những vấn đề đạo đức, những phạm trù về lòng nhân ái, bao dung, những hành vi của con người trong cuộc sống… Để làm tốt bài dạng bài này, các bậc phụ huynh cần giúp trang bị thêm kiến thức xã hội. Con có am hiểu  kiến thức xã hội thì mới phân tích được vấn đề nghị luận chặt chẽ và có những dẫn chứng chứng minh thuyết phục cho ý kiến của con.

Trao đổi về vấn đề này thầy Phạm Hữu Cường – giáo viên môn Ngữ văn đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh như sau: “Để giúp con làm tốt dạng bài nghị luận xã hội, bên cạnh việc giúp con nắm chắc các bước làm bài, các bậc phụ huynh cần thường xuyên cho con đọc báo, xem thời sự, chia sẻ cho con các sự kiện của đời sống xã hội để có chất liệu xây dựng bài nghị luận xã hội hay và có sức thuyết phục”.

Ngoài ra, thầy Cường cũng lưu ý thêm cho các bậc phụ huynh: “Để bài làm của con có tính xác thực, thuyết phục, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn các con đưa ra dẫn chứng chứng minh cho luận điểm của con. Nhưng các bậc phụ huynh lưu ý cho con là chỉ nên lấy khoảng 3- 4 dẫn chứng là đủ, miễn là dẫn chứng tiêu biểu, chọn lọc, giàu sức thuyết phục và được nêu khéo léo, ngắn gọn”.

Thầy Phạm Hữu Cường – giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI

Với những lưu ý trên, hi vọng các bậc phụ huynh sẽ giúp con tự tin hơn với dạng bài nghị luận xã hội. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cho con tham khảo thêm khóa học tốt Ngữ văn 10 của thầy Phạm Hữu Cường để giúp con hiểu rõ hơn về dạng bài cũng như các chuyên đề kiến thức khác trong chương trình Ngữ văn lớp 10.