Giúp con “xử gọn” kiến thức Ngữ văn lớp 10 ngay trong hè

0

Phụ huynh có con vào lớp 10 năm nay cần đọc ngay những tư vấn dưới đây để giúp con “xử gọn” kiến thức Ngữ văn lớp 10 ngay trong hè này.

Giúp con nắm chắc kiến thức trọng tâm Ngữ văn 10

Theo như chia sẻ của thầy Phạm Hữu Cường – giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI, chương trình Ngữ văn lớp 10 sẽ có 4 chuyên đề kiến thức quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý cho con nắm vững:

Các tác phẩm văn học sử thi, tóm tắt văn bản tự sự: Đối với những tác phẩm này, các bậc phụ huynh chỉ cần hướng dẫn con ghi nhớ tóm lược được nội dung, diễn biến chính của tác phẩm, tên các nhân vật.

Phân tích thơ, các biện pháp tu từ: Đối với dạng bài này các bậc phụ huynh cần nhắc nhở con phải hiểu được các nội dung chi tiết, phân tích được các biện pháp tu từ tác giả sử dụng để nêu ra được ý nghĩa, dụng ý nghệ thuật của tác giả.

Văn thuyết minh: Đây là dạng bài yêu cầu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, về cuộc đời một nhà văn, nhà thơ, hay về một tác phẩm văn học,…Để làm tốt dạng bài này, phụ huynh cần giúp em nắm được kết cấu, phương pháp, quy trình làm một bài văn.

Văn nghị luận: Đây là dạng bài khá dễ trong chương trình Ngữ văn 10, nhưng hầu hết các con gặp khó khăn khi làm bài bởi sự hạn chế về kiến thức xã hội. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần khuyên con thường xuyên xem thời sự, theo dõi các trang báo mạng uy tín để mở mang tầm hiểu biết và có những tư duy logic nhất về các vấn đề thực tiễn xã hội.

 

Lên kế hoạch học cho con ngay từ hè

Ngữ văn là một môn học các con rất ngại học vì khối lượng kiến thức dài, buộc con phải ghi nhớ nhiều. Nên các bậc phụ huynh hãy cùng con tìm ra một phương pháp học hiệu quả và một kế hoạch học tập cụ thể để có thể “xử gọn” những chuyên đề kiến thức trên.

Ví dụ: Mỗi ngày cha mẹ nên khuyên con bắt tay vào học một tác phẩm, một chuyên đề kiến thức trong sách giáo khoa. Thay vì bắt con phải mất hàng giờ đồng hồ để học thuộc lòng được những chuyên đề kiến thức dài dằng dặc mà cuối cùng con vẫn không ghi nhớ được kiến thức. Cha mẹ có thể tìm cho con một phương pháp học khoa học hơn như học văn bằng sơ đồ tư duy. Phương pháp học này sẽ giúp con dễ dàng hệ thống lại được kiến thức trọng tâm của một bài học, một chuyên đề rõ ràng, mạch lạc, logic. Đặc biệt sẽ giúp con ôn tập khoa học hơn, nhớ kiến thức lâu hơn. Con cứ đều đặn học các chuyên đề kiến thức như vậy trong 2 tháng hè, bước vào năm học con chỉ cần ôn luyện lại hệ thống kiến thức và phương pháp làm bài là tự tin đạt được điểm số cao cho những bài kiểm tra trên lớp.

Phương pháp học văn bằng sơ đồ tư duy nhận được sự ủng hộ từ các thầy cô, trong đó thầy Phạm Hữu Cường cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh: “Cách giúp con học Ngữ văn tốt nhất là hướng dẫn con kiểm tra lại kiến thức thông qua các sơ đồ tư duy; hệ thống hóa và luyện tập phương pháp, kĩ năng làm bài thi; hướng dẫn con vừa ôn tập các trọng tâm vừa luyện đề để rút ra được kinh nghiệm. Các bậc phụ huynh cũng khuyên con nên học văn theo ‎ý, không học thuộc lòng; nên hệ thống kiến thức và kĩ năng cần thiết theo dạng sơ đồ tư duy, sử dụng các từ khóa một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhất”.

Học văn bằng sơ đồ tư duy – phương pháp dạy của thầy Phạm Hữu Cường

Ngoài ra để giúp con nắm thật vững kiến thức Ngữ văn 10, các bậc phụ huynh có thể cho con tham khảo thêm khóa học tốt 10 môn Ngữ văn  của thầy Phạm Hữu Cường cùng với phương pháp dạy bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp con thấy học Ngữ văn không hề khó như con vẫn nghĩ./.