Để học tốt 3 môn Toán – Văn – Anh ngay từ lớp 10

0

Lớp 10 là giai đoạn khởi đầu quan trọng trong quãng thời gian THPT. Nếu không tập trung ngay từ đầu, các teen sẽ dễ rơi vào tình trạng mất gốc, hổng kiến thức và rất tốn thời gian để ôn luyện lại. Vì thế, việc nắm vững kiến thức, đặc biệt là ba môn bắt buộc Toán – Văn – Anh ngay từ lớp 10 sẽ giúp cho các bạn tự tin hơn và hỗ trợ đắc lực cho kì thì THPT sau này.

Hãy cùng điểm qua từng môn và phương pháp giúp 2k3 học tốt ba môn học bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia nhé!

MÔN TOÁN

Có thể coi Toán là một trong những môn học chiếm khối lượng thời gian lớn nhất trong năm học. Với một kho kiến thức “khổng lồ”, hàng loạt các công thức, các định lý cần phải ghi nhớ, các dạng bài tập cần phải nắm rõ, Toán học chưa bao giờ được coi là một môn “dễ xơi”.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chinh phục được môn học này nếu như biết cách học sao cho hiệu quả. Trước tiên, bạn cần phải học thuộc để nắm chắc các lý thuyết, các định lý, tính chất,….Để làm được điều này, bạn cần có sự chăm chỉ và một tinh thần tự giác cao. Việc đọc, tìm hiểu và tự nghiên cứu sẽ giúp cho bạn hiểu kiến thức sâu hơn, từ đó nhớ được lâu và không bị quên.

Sau khi đã nắm vững lí thuyết, bạn cần vận dụng những lý thuyết đã học để giải các bài tập trong Sách giáo khoa cũng như Sách bài tập. Việc giải bài tập là một trong những phương pháp quan trọng để bạn củng cố lại lý thuyết, vận dụng lý thuyết vào thực hành và nâng cao khả năng xử lí các dạng bài cho bản thân mình.

Khi giải bài tập xong, các bạn nhớ kiểm tra lại đáp án, đối chiếu kết quả và ghi chú lại những lỗi hay mắc phải để những lần sau không phạm lỗi sai đó nữa. Với những dạng bài tập chưa biết làm hay chưa nắm rõ, cần đánh dấu lại để hỏi lại thầy cô hoặc bạn bè chứ nhất định không được “lờ” đi nhé! Học Toán là cả một quá trình kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ trong từng bước tính toán, vì chỉ cần “sai một li” là chúng mình sẽ “đi cả một dặm” đó!

MÔN VĂN

Văn học là một môn rất hay và cực kì hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, với nhiều người, đặc biệt là các bạn có xu hướng thích các môn tự nhiên, thì Văn đã trở thành nỗi “sợ hãi” đeo bám suốt những năm tháng học sinh.

Nhưng các bạn ơi, hãy vứt ngay nỗi sợ hãi đó đi vì môn Văn không hề “đáng sợ” như vậy. Các bạn chỉ cần chú ý nghe thầy cô giảng bài trong mỗi giờ lên lớp, đọc và phân tích kĩ các văn bản trong Sách giáo khoa là đã cơ bản nắm được các kiến thức về môn học này rồi.

Với mỗi bài học, cần gạch rõ các ý và luận điểm chính của bài để dễ nhớ và dễ học hơn. Các bạn có thể đọc thêm các sách tham khảo, sách kĩ năng,….hay bất kì một thể loại sách nào bạn ưa thích để làm phong phú thêm nguồn dẫn chứng và phong phú kho tàng ngôn ngữ của bản thân nữa nhé!

Riêng đối với những đề văn nghị luận xã hội, thì đây chính là cơ hội để bạn bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình về những vấn đề trong cuộc sống. Để học những dạng bài này, bạn cần phải thường xuyên theo dõi tin tức, nắm bắt được những sự kiện, những vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Trình bày quan điểm của bản thân, tôn trọng cảm xúc và suy nghĩ cá nhân nhưng cũng đừng lan man, thiếu trọng tâm, không là sẽ bị thầy cô “thẳng tay” trừ điểm đó nhé!

MÔN TIẾNG ANH

Ngày nay, Tiếng Anh đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên Thế giới và là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của bạn trong tương lai. Nhưng trước hết, bạn cần tạo được sự hứng thú cho bản thân trước khi chinh phục được môn học này.

Để việc học tiếng Anh không trở nên nhàm chán, bên cạnh việc học và làm các bài tập về ngữ pháp, từ vựng, các teen hoàn toàn có thể học tiếng anh thông qua việc xem phim, nghe nhạc hay đọc truyện, sách bằng Tiếng Anh. Với những cách học thú vị này, các bạn có thể nhớ được từ vựng một cách tự nhiên nhất, học được những câu thoại hay những cách sử dụng câu phổ biến của người bản địa. Hơn thế nữa, việc xem phim hay nghe nhạc, radio tiếng Anh còn giúp bạn làm quen với ngữ điệu của người nước ngoài, từ đó, trau dồi và tăng khả năng nghe – nói tiếng Anh của bản thân.

Nếu nắm được những chiêu thức này ngay từ khi vào lớp 10 thì khẳng định rằng các teen 2k3 sẽ hoàn toàn yên tâm khi bước vào lớp 11, 12 và cả kì thi THPT quốc gia nữa. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo các bài giảng hữu ích giúp chúng mình học tốt và bứt phá 3 môn Toán – Văn – Anh ngay từ lớp 10  tại đây.

Cuối cùng, chúc các chiến binh 2k3 luôn luôn tự tin, nắm chắc kiến thức và gặt hái “thành quả” ngọt ngào trong năm học 2018 – 2019 sắp tới nha!!!