Để không mất điểm oan tiếng Anh, teen 2k1 đừng bỏ lỡ 5 điều này

0

Kỳ thi THPT 2019 năm sau với phạm vi kiến thức 3 năm THPT vừa dài vừa rộng sẽ khiến teen 2k1 phải hết sức nỗ lực. Để đạt điểm số cao môn tiếng Anh, teen không những phải nắm chắc kiến thức, tự tin làm bài mà còn cần phải cẩn thận, tránh mất điểm oan. 5 điều cần chú ý dưới đây sẽ giúp các bạn không mắc phải những sai lầm đáng tiếc, để mất điểm trong bài thi môn tiếng Anh THPTQG 2019.

1. Phân chia thời gian làm bài hợp lý

Bài thi THPT quốc gia môn tiếng Anh tương đối dài (50 câu) trong khi thời gian làm bài khá ngắn (60 phút). Do đó, nếu không phân chia thời gian hợp lý, teen 2k1 dễ bị rơi vào tình trạng không hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Để không bỏ lỡ câu hỏi nào và đạt điểm cao, các bạn nên chia bài thi thành 2 phần: 35 câu đầu (kiến thức nhớ – hiểu – vận dụng) và 15 cuối (kiến thức vận dụng – vận dụng cao) tương ứng với 50:50 phần trăm thời gian làm bài.

Theo đó, với 35 câu đầu, teen cố gắng hoàn thành mỗi câu trong vòng 30 giây đến một phút. Sau một phút, nếu chưa làm xong, teen có thể đánh dấu ở đề thi rồi chuyển sang câu khác, tránh sa đà làm lỡ thời gian. Với 15 câu tiếp theo thường là những câu đọc hiểu khá khó và tốn thời gian làm bài, teen có thể dành 1,5 – 2 phút để làm mỗi câu. Cuối cùng là teen nên hoàn thành bài thi trước khi hết giờ khoảng 5 phút để xem lại một lượt toàn bài.

Trong đề thi, nếu không biết câu trả lời, hãy loại trừ và chọn đáp án teen cảm thấy đúng nhất. Nếu teen gặp câu hỏi chưa rõ câu trả lời mà để lại sau đó làm thì có thể đến khi hết giờ teen đã hoàn toàn quên mất có câu chưa trả lời. Điều này khiến các bạn mất điểm một cách đáng tiếc.

2. Không bỏ bất kỳ câu hỏi nào

Mẹo nhỏ các teen có thể áp dụng là sau khi làm xong các em hãy đánh kí hiệu (+) vào những câu còn hơi hoài nghi và dấu (-) cạnh những câu còn đang rất phân vân. Trước khi nộp bài, teen có thể ưu tiên xem lại theo thứ tự các câu (+) trước, (-) sau và những câu không có đánh dấu cuối cùng.

3. Tô trực tiếp vào giấy làm bài trắc nghiệm

Nhiều bạn có thói quen chọn đáp án hết vào đề rồi khi làm xong mới tô vào giấy làm bài trắc nghiệm. Nhưng thời gian không nhiều để có thể chép lại nhiều lần, nếu teen nào mất bình tĩnh hoặc nhìn nhầm thì sẽ rất dễ tô sai dẫn đến mất điểm oan. Khi tô, phải tô kín ô và đúng câu. Lời khuyên là các bạn nên chuẩn bị bút chì 2B và một cục tẩy để dễ tô và dễ tẩy xóa.

4. Đọc kỹ đề bài

Trong bài thi tiếng Anh thường có nhiều câu “bẫy”, nếu không đọc kỹ đề, teen 2k1 rất dễ mất điểm.Với những câu hỏi tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các bạn phải thận trọng vì trong 4 đáp án, thường luôn có cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ gạch chân.

Ví dụ: trích đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 2017, mã đề 402 có câu:

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

Today students are under a lot of pressure due to the high expectations from their parents and teachers.

  1. nervousness
  2. emotion
  3. stress
  4. relaxation

Câu này yêu cầu tìm từ trái nghĩa với pressure (áp lực). Đáp án đưa ra gồm các danh từ: nervousness (sự lo lắng), emotion (cảm xúc), stress (áp lực, sự căng thẳng) và relaxation (sự thư giãn)

Vậy, đáp án D – relaxation là đúng.

Với dạng bài hoàn thành câu, teen nên đọc kỹ các phương án vì có nhiều trường hợp đề chỉ thay đổi thứ tự một số từ, nhìn nhanh có thể bị sai.

Ví dụ, trích đề thi THPT quốc gia môn tiếng Anh 2017, mã đề 403

The larger the area of forest is destroyed…

  1. the most frequent natural disasters are
  2. the most frequently natural disasters occur
  3. the more frequent are natural disasters
  4. the more frequently natural disasters occur

Đáp án đúng là: D

Với câu này, chúng ta dễ dàng nhận thấy đây là câu hỏi liên quan đến so sánh kép và dựa vào các phương án, câu trả lời sẽ bắt đầu bằng “The more”. Nếu không đọc kỹ cấu trúc, chúng ta sẽ chọn ngay C, trong khi đáp án của câu hỏi là D vì câu C chưa đúng cấu trúc của so sánh kép.

5. Nắm chắc kiến thức và phương pháp làm bài

Từ giờ cho đến thời điểm kỳ thi THPTQG 2019 diễn ra, teen 2k1 chỉ có đúng 1 năm để hoàn thiện, làm chủ lượng kiến thức cả 3 năm THPT. Vì vậy ngay từ bây giờ teen 2k1 hãy lên kế hoạch ôn luyện nắm chắc kiến thức và phương pháp làm bài ngay đi nhé.

Teen 2k1 có thể ôn theo lộ trình 3 giai đoạn mà rất nhiều các anh chị teen 99, 2000 đã áp dụng thành công như sau:

Giai đoạn 1: Ôn luyện toàn diện kiến thức giúp các bạn nắm toàn bộ kiến thức tổng quát, trọng tậm sẽ xuất hiện trong đề thi, đồng thời nắm được cách giải tất cả các dạng bài thường gặp.

Giai đoạn 2: Luyện mọi dạng bài giúp các bạn cọ xát, làm quen với tất cả các dạng bài có thể sẽ thi thông qua việc luyện đề, từ đó rèn luyện kỹ năng và phản xạ nhanh nhạy khi giải bài, tối ưu hóa thời gian làm bài và điểm số.

Giai đoạn 3: Ôn luyện chọn lọc để tối đa hóa điểm số theo năng lưc. Lúc này, các bạn đã có thể nhận biết được phần kiến thức nào mình đã ăn chắc điểm, những phần nào còn yếu để từ đó ôn luyện chọn lọc, tối đa hóa điểm số theo mức năng lực của mình.

Lộ trình trên nằm trong Giải pháp PEN 2019 với tất cả 9 môn học, không riêng gì tiếng Anh nhằm giúp teen 2k1 giành điểm cao nhất trong kỳ thi THPTQG 2019. Các bạn có thể đặt chỗ giải pháp ngay tại đây để nhận được ưu đãi học phí 30% nhé.