DỰ BÁO: Số học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội 3 năm nữa có thể tăng thêm gần 29.000 em

0

Những năm gần đây, kỳ thi vào 10 tại các thành phố lớn chứng kiến sự cạnh tranh cực kỳ căng thẳng và khốc liệt với điểm chuẩn ngày càng tăng cao và tỉ lệ chọi của nhiều trường lên đến 1,85. Theo dự báo, chỉ trong vòng 3 năm tới, kỳ thi vào 10 sẽ càng trở nên căng thẳng hơn nữa, thậm chí là còn khốc liệt hơn kỳ thi tuyển sinh Đại học với việc số thí sinh tăng thêm gần 29.000 em.

DỰ BÁO: Số học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội 3 năm nữa có thể tăng thêm gần 29.000 em

Vào sáng ngày 8/8 vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo để có thể đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Theo đó, Hà Nội là 1 trong 4 địa phương đầu tiên đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở ở mức độ 3 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Năm học 2022 – 2023 vừa qua, học sinh Thủ đô cũng đã dành được rất nhiều thành tích xuất sắc, dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh quốc gia và quốc tế với những con số ấn tượng:

  • 125 học sinh đạt được giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
  • 82 huy chương và giải thưởng tại đấu trường quốc tế

Như vậy, từ năm học 2014 – 2015 đến tháng 3 – 2023, các em học sinh tại Hà Nội đã dành được tổng 1.249 giải tại các kỳ thi học sinh quốc gia và 124 giải thưởng ở các cuộc thi dành cho học sinh giỏi cấp quốc tế.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một vấn đề còn tồn đọng chính là khoảng cách phát triển về chất lượng giáo dục giữa các trường tại nội đô và khu vực ngoại thành có sự chênh lệch khá lớn. Nhiều quận, huyện vẫn còn đang mắc phải tình trạng thiếu trường học khiến cho việc học tập của các em gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến việc sĩ số học sinh của nhiều lớp, nhiều trường cao hơn nhiều so với quy định tại Điều lệ nhà trường các cấp ở một số địa bàn.

Đặc biệt, đáng chú ý trong Hội nghị chính là dự báo số lượng học sinh tham dự kỳ thi vào 10 trong những năm tiếp theo tại Hà Nội. Theo số liệu trên Cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục và đào tạo, trong 3 năm học tiếp theo, số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS dự báo sẽ tăng khoảng 28.912 em học sinh – tương đương với khoảng 722 lớp.

Theo dự đoán, năm học 2024 – 205 dự kiến sẽ có khoảng 134.942 học sinh, tăng khoảng 5.732 em học sinh so với năm học trước. Năm học 2025 – 2026, số học sinh sẽ tăng khoảng 680 học sinh so với năm 2023 – 2024, chạm mốc khoảng 129.890 học sinh. Năm học 2026 – 2027, sẽ có khoảng 151.710 học sinh, tăng khoảng 22.500 học sinh so với năm học 2023 -2024.

Trong khi đó, quy mô các trường THPT công lập cũng có kế hoạch xây dựng thêm với chỉ tiêu đến năm 2026 – 2027 sẽ có khoảng 125 trường (tăng 6 trường so với năm học 2023 – 2024) để có thể đảm bảo được chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập.

Với sự gia tăng đáng kể của số lượng thí sinh sẽ tham gia vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội như dự báo, các chuyên gia nhận định, những năm sắp tới đây, kỳ thi sẽ trở nên cực kỳ khốc liệt với tỉ lệ cạnh tranh cao, đặc biệt là các trường THPT TOP đầu. Các em học sinh cần phải có phương pháp và kế hoạch học tập, ôn luyện bài bản mới có thể trúng tuyển vào các trường THPT công lập như mong muốn.

Cùng HM10 sẵn sàng chinh phục kỳ thi vào 10 bất chấp mọi biến động

HOCMAI mang đến cho các em học sinh giải pháp luyện thi vào 10 với mục tiêu có thể cung cấp đầy đủ kiến thức toàn diện cũng như trang bị các kỹ năng, chiến thuật giải đề nhanh gọn chính xác để các em có thể chinh phục thành công điểm số cao trong kỳ thi sắp tới.

Giải pháp HM10 được biên soạn với 3 giai đoạn luyện thi toàn diện từ việc xây dựng và củng cố nền tảng kiến thức – Tổng ôn và hệ thống kiến thức trọng tâm cho đến giai đoạn luyện đề chuyên sâu. Nhờ đó, các em học sinh hoàn toàn có thể tự tin khi đi thi thật với tâm lý vững, kiến thức chắc chắn và không sợ những câu hỏi đánh đố nâng cao.

Đặc biệt, HM10 là giải pháp luyện thi toàn diện có đa dạng hình thức học khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng, mọi nhu cầu. Các em hoàn toàn có thể lựa chọn học theo một trong 3 hình thức như:

  • Học chủ động cùng hệ thống video bài giảng có sẵn
  • Học tương tác trực tuyến thông qua các phần mềm học tập như ClassIN, tương tác 2 chiều cùng giáo viên ngay trong lớp học
  • Học trực tuyến với gia sư kèm 1:1.

Mỗi hình thức đều sẽ có các điểm cộng riêng, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn tùy theo mong muốn, cách thức học phù hợp để có thể nâng cao tối đa độ hiệu quả khi tham gia học tập cùng giải pháp luyện thi của HOCMAI.

Cha mẹ và các em học sinh có thể tham khảo thêm về giải pháp luyện thi vào 10 của HOCMAI TẠI ĐÂY. Chúc các em học sinh sẽ ôn luyện thật tốt và chinh phục thành công cánh cổng trường THPT công lập sắp tới!