Giải đáp thắc mắc cho teen về cách tính điểm thi vào lớp 10

0

Mỗi mùa thi vào lớp 10 đến thì phụ huynh và các teen đều gặp phải những khó khăn, thắc mắc trong cách tính điểm thi vào lớp 10. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc về vấn đề này để teen tránh những nhầm lẫn trong quá trình tính điểm nộp hồ sơ nhé.

Công thức tính điểm thi vào lớp 10

Điểm xét tuyển vào lớp 10 của teen được tính theo công thức sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi (hệ số 2) + Điểm THCS + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó, điểm thi là điểm hai môn thi Toán và Văn đã nhân hệ số 2. Điểm bài thi chấm trên thang điểm 10 và làm tròn đến 0,25. Lưu ý rằng hãy thật nghiêm túc và cố gắng lắm bài nhé. Điểm thi chỉ được tính khi thí sinh không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Còn điểm THCS là điểm rèn luyện và học tập của teen trong quá trình học tập ở cấp 2 đấy.

Cách tính điểm THCS

Cách tính điểm thi vào lớp 10 và điểm THCS rất đơn giản. Với mỗi năm học đạt hạnh kiểm tốt và danh hiệu học sinh giỏi teen sẽ nhận được điểm THCS tối đa là 5 điểm. Đối với năm học đạt hạnh kiểm khá và học lực giỏi, hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá, teen được 4,5 điểm.

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Nguồn: edudemic.com

Tương tự như vậy, hạnh kiểm khá và học lực khá teen sẽ được 4 điểm. Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt học lực trung bình teen được 3,5 điểm. Nếu hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình học lực khá, teen được 3 điểm. Trường hợp còn lại teen chỉ được cộng 2,5 điểm cho năm học đó thôi.

Hãy thử tính mà xem, nếu cố gắng 4 năm THCS cố gắng học lực giỏi và chăm chỉ đi học, thực hiện đúng nội quy để đạt hạnh kiểm tốt teen đã có 20 điểm cộng THCS rồi. Nó cực kỳ có ích trong việc xét tuyển vào các trường THPT mà teen mong muốn đấy. Vậy nên hãy cố gắng học tập và rèn luyện chăm chỉ trong 4 năm cấp 2 để không phải hối hận sau này nhé.

Cách tính điểm ưu tiên

Trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo qó quy định rõ các đối tượng, khu vực ưu tiên được cộng điểm và mức điểm cụ thể cho từng đối tương để phục vụ cách tính điểm thi vào lớp 10. Sau đây là một số đối tượng và khu vực ưu tiên phổ biến mà teen thường thắc mắc.

Cộng 3 điểm ưu tiên: Áp dụng với các đối tượng thí sinh là con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% trở lên”.

Nguồn: shutterstock.com

Cộng 2 điểm ưu tiên: Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động duới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

Cộng 1 điểm ưu tiên: Áp dụng với các thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Đây là phần đáng chú ý trong cách tính điểm thi vào lớp 10.

Đối với các thí sinh đạt giải trong các kỳ thi từ cấp tỉnh tới cấp quốc gia: được cộng 2 điểm cho giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9. Cộng 1,5 điểm cho giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc. Cộng 1 điểm cho giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng.

Với những thông tin hữu ích về cách tính điểm thi vào lớp 10 trên, Bút Bi mong các bậc phụ huynh và teen có thể tính điểm thi THPT chính xác và đạt được nguyện vọng vào các trường cấp 3 hàng đầu nhé.