Phương pháp học hóa hữu cơ dễ như ăn kẹo cho teen

0

Hóa hữu cơ là “điểm yếu” của rất nhiều teen khi bắt đầu va chạm phần kiến thức này từ lớp 11. Kiến thức hóa hữu cơ rất rộng và phức tạp nhưng nếu có phương pháp học hóa hữu cơ đúng teen sẽ dễ dàng “hạ gục” phần này thôi.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Đầu tiên là phải nắm vững lý thuyết

Với hóa hữu cơ, lý thuyết cực kỳ quan trọng. Tính chất của các hợp chất hữu cơ có rất nhiều điểm đặc biệt và đa dạng hơn so với khi teen học về các chất vô cơ. Mấu chốt của việc học hóa hữu cơ là nắm được bản chất của các loại liên kết: liên kết đơn, liên kết đôi, liên kết ba, liên kết trong mạch vòng, … Mỗi loại liên kết đều có những tính chất riêng, và nó sẽ hình thành tính chất của hợp chất chứa liên kết đó. Do đó, phương pháp học hóa hữu cơ tốt cho teen đó là hãy học kỹ và chắc các loại liên kết.

Bên cạnh đó, lý thuyết về công thức cấu tạo và công thức phân tử cũng rất cần thiết. Teen cần nắm vững những kiến thức cơ bản đầu tiên từ chương trình Hóa hữu cơ lớp 11 vì nó sẽ giúp teen có nền tảng vững chắc cho chương trình hóa hữu cơ lớp 12.

Nguồn: 2GB.com

Lập bảng để dễ dàng ghi nhớ

Một việc mà các anh chị đi trước rất hay làm để học tốt hóa hữu cơ là liệt kê kiến thức theo bảng. Bởi kiến thức hóa hữu cơ nhiều và rất dễ nhầm lẫn, do vậy khi ghi nhớ bằng bảng teen sẽ dễ dàng theo dõi và đối chiếu sự khác biệt giữa các chất.

Ví dụ khi học về dãy đồng đẳng của các hidrocacbon như ankan, aken, akadien,… hãy lập một bảng bao gồm các cột: Tên, công thức tổng quát, tính chất vật lý, tính chất hóa học, điều chế, ứng dụng. Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ thường có nhiều tên gọi cho nên hãy chuẩn bị một quyển sổ tay để ghi nhớ các tên gọi đặc biệt này nhé.

Cách học theo bảng này là phương pháp học hóa hữu cơ rất hiệu quả. Teen hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này với các phần khác như cacbonhidrat, polime, … Hãy áp dụng ngay để thấy được hiệu quả của nó nhé.

Luyện giải toán hữu cơ

Toán hữu cơ cũng có phần khó và phần dễ. Về cơ bản, teen cần nắm vững công thức cấu tạo, công thức phân tử và tính chất của các chất là đã nắm được phần lớn yêu cầu rồi. Ngoài ra, teen cần ghi nhớ các định luật trong hóa hữu cơ, các phương pháp cân bằng, cách tính hiệu suất …

Nguồn: generateaccouting.co.nz

Yên tâm là những kiến thức này không ở đâu xa ngoài sách giáo khoa của teen đâu. Kiến thức cơ bản teen hoàn toàn có thể học trên lớp và chỉ cần rèn luyện giải bài tập nhiều hơn ở nhà. Làm hết bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập thì đã là tuyệt vời để ghi nhớ lý thuyết và luyện khả năng giải bài tập rồi.

Phương pháp học hóa hữu cơ bằng việc giải bài tập sẽ giúp teen dần tự nhận biết các dạng bài và phương pháp giải nhanh hơn mà không cần học thuộc. Bởi bài tập rất đa dạng và chắc chắn teen không thể học thuộc lòng tất cả các phương pháp giải nhanh cho từng ấy dạng bài được. Hãy tự bắt tay làm từ từ một cách “thủ công” để tự nghiệm ra cho mình công thức tính nhanh, vừa dễ nhớ vừa dễ dùng nhé.

Với những phương pháp học hóa hữu cơ đã chia sẻ trên đây, Bút Bi mong teen sẽ học tập thật tốt môn học này và đạt điểm thật cao nhé.