Giắt túi ngay cách học tốt Hóa 10 dành cho teen

0

Rất nhiều teen gặp phải khó khăn trong việc học môn hóa khi vào lớp 10. Tuy nhiên, nếu không chú trọng ngay từ năm đầu tiên của cấp 3 thì teen dễ rơi vào tình trạng “mất gốc” trong 2 năm tiếp theo. Vì vậy, Bút Bi sẽ bật mí cho teen cách học tốt Hóa 10 ngay bây giờ nhé.

Hóa 10 teen học gì?

Chương trình Hóa học lớp 10 được coi là khá “trừu tượng” mà teen cần phải biết cách học tốt Hóa 10 để có thể vượt qua. Những nội dung chính đi từ những khái niệm nguyên tử, cấu hình nguyên tử đến thứ tự bảng tuần hoàn, các định luật, phân loại liên kết và phản ứng, tốc độ phản ứng, cân bằng phản ứng…

Tất cả những nội dung trên đều là những kiến thức chung và tổng quát nhất về môn Hóa. Nghe có vẻ mơ hồ và khó nắm bắt nhưng đây là những kiến thức cơ bản làm tiền đề để teen có thể học tốt môn Hóa lớp 11 và 12. Nắm chắc kiến thức Hóa học lớp 10, teen có thể dễ dàng xử lí những kiến thức, tính chất cụ thể cho những phần học sâu hơn ở các năm sau.

cách học tốt Hóa 10

Nguồn: meded.edu

Ví dụ như khi học về bảng tuần hoàn, teen đã nắm vững tính chất vật lý, hóa học của từng nhóm chất. Do vậy, sau này học về một nguyên tố cụ thể, teen có thể biết được nó có những tính chất cơ bản nào và chỉ cần nhớ thêm những đặc điểm đặc biệt của riêng nguyên tố đó. Cách học này hiệu quả và nhanh hơn rất nhiều so với việc teen học thuộc từng nguyên tố một. Đây là cách học đi từ cái tổng quát đến cái cụ thể sẽ giúp teen có cách học Hóa tốt 10 đấy.

Nên biết “mẹo” thay vì chỉ học thuộc lòng

Có rất nhiều mẹo hay cho các phần cần học thuộc mà teen có thể ghi nhớ dễ dàng. Ví dụ như để học thuộc dãy hoạt động của kim loại, thay vì nhớ từng nguyên tố: Ka, Na, Ca, Mg, Al, … thì teen có thể học thuộc câu: “Khi nào cần mua áo giáp sắt đến phố Huế của hàng Á Phi Âu”. Rất dễ suy luận ra từng nguyên tố qua các từ phải không nào.

Hay để học thuộc cấu hình e của nguyên tử, teen có thể tham khảo phương pháp đường chéo. Hãy thử tìm hiểu thêm những mẹo hay dạng này nhé, nó sẽ giúp teen ghi nhớ tốt hơn và có cách học tốt Hóa 10 hiệu quả hơn nhiều đấy.

Không thể quên luyện tập thường xuyên

Bất cứ việc gì cũng vậy, luyện tập là điều cần thiết để tiến bộ. Khi học Hóa, kiến thức sẽ tự dưng tiêu biến nhanh chóng nếu như teen cứ để nó nằm yên một chỗ. Hãy vận dụng và sử dụng nó thường xuyên để ghi nhớ sâu hơn và rèn việc tư duy của mình.

Học tốt Hóa 10Nguồn: generateaccounting.co.nz

Không phải chỉ ôn thi đại học mới cần luyện đề đâu nhé. Với trình độ Hóa lớp 10 thì teen chưa cần thiết thử sức với đề thi đại học, tuy nhiên có rất nhiều nguồn bài tập khác mà teen có thể tìm để làm. Ví dụ như sách giáo khoa và sách bài tập chẳng hạn. Sách Hóa của teen có rất nhiều bài tập hay và đôi khi có những bài khá hóc búa đấy. Hãy làm và thử sức để nhớ kiến thức và tăng tốc độ làm bài nhé.

Không quá khó để có cách học tốt Hóa 10, điều quan trọng là teen phải chăm chỉ và thực sự nỗ lực và quyết tâm. Hãy cố gắng học tập chăm chỉ, nghiêm túc từ năm đầu tiên để có thể học tốt chương trình THPT teen nhé!