Giải đáp thông tin tuyển sinh dành cho các bậc phụ huynh có con sắp vào lớp 10 tại Hà Nội

0

Bố, Mẹ có con sắp vào lớp 10 tại Hà Nội hãy tham khảo ngay những lưu ý về thông tin tuyển sinh dưới đây để có định hướng tốt nhất cho con.

Những trường hợp con được cộng điểm khuyến khích ở đợt tuyển sinh vào 10


Thực hiện theo Quy chế tuyển sinh THCS, THPT ban hành kèm Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 05/2018/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Sở GD-ĐT chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông: loại Giỏi (cộng 1,5 điểm); loại Khá (cộng 1 điểm); loại Trung bình (cộng 0,5 điểm). Các con đạt giải cấp quốc gia (về văn hóa, khoa học kỹ thuật,…) vẫn được tuyển thẳng vào tất cả các trường theo quy định.

Nguồn ảnh: thanhnien.vn

Không dự thi vào ngày 7/6/2018, con vẫn có cơ hội được tuyển sinh vào lớp 10

Các con không dự thi ngày 7/6 vẫn được dự tuyển vào các cơ sở giáo dục có dùng phương thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, đó là các trung tâm GDNN-GDTX, một số trường THPT công lập TCTC, trường THPT ngoài công lập mà chỉ cần đã tốt nghiệp THCS.  

Cách tính điểm xét tuyển vào các trường THPT công lập

Theo kế hoạch đã được UBND Thành Phố phê duyệt, điểm xét tuyển được tính bằng tổng của điểm THCS, điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS của học sinh được tính như sau:
+ Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 5,0 điểm;
+ Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 4,5 điểm;
+ Hạnh kiểm khá và học lực khá: 4,0 điểm;
+ Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 3,5 điểm;
+ Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá: 3,0 điểm;
+ Trường hợp còn lại: 2,5 điểm.


Hình thức cộng điểm cho đối tượng ưu tiên trong kì thi tuyển sinh vào 10

Năm nay, mức cộng điểm ưu tiên sẽ giảm xuống, cao nhất là 1,5, mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau là 0,5. Trường hợp các con có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

Hình thức làm tròn điểm bài thi

Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (tính hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.Cách tính mới này sẽ tạo công bằng hơn cho thí sinh khi đạt 9,13 điểm bị làm tròn về 9 hoặc 7,85 điểm được tăng tròn lên 8.

Nguồn ảnh: http://giadinhvatreem.vn

Thí sinh có cơ hội tiếp cận với chương trình đào tạo song bằng cấp THPT của Hà Nội

Theo kế hoạch năm học 2018-2019, thành phố sẽ có 2 trường THPT công lập tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài là Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.
Để có thể trúng tuyển chương trình đào tạo song bằng tú tài, các con phải dự tuyển 3 vòng:
Vòng 1 – Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam vào ngày 7/6 (buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán, cùng với kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên);
Vòng 2 -Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc vào ngày 10/6 (buổi sáng thi môn Toán bằng tiếng Anh và môn Vật lý bằng tiếng Anh; buổi chiều thi môn tiếng Anh và môn Hóa học bằng tiếng Anh);
Vòng 3 – Phỏng vấn vào ngày 18/6.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo song bằng này, các con sẽ thi THPT quốc gia để được xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia Việt Nam và phải thi theo chuẩn của Cambridge để nhận chứng chỉ A-level (nếu đạt). A-level được công nhận bởi tất cả các trường đại học tại Anh cũng như các trường và tổ chức quốc tế tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Có chứng chỉ A-level trong tay cũng như các con có “tấm hộ chiếu” vào học tại các trường đại học danh tiếng ở Anh và trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp về thông tin tuyển sinh cho các bậc phụ huynh có con sắp vào lớp 10 tại Hà Nội, hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn để giải đáp cho các con, giúp con tự tin bước vào kì thi sắp tới.