Giao tiếp trực tiếp là gì mà teen nào cũng cần phải biết

0

Giao tiếp trực tiếp là gì? Giao tiếp trực tiếp là loại giao tiếp trong các chủ đề trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với nhau qua các hình thức lời nói, cử chỉ hành động. Cùng Butbi tìm hiểu về giao tiếp trực tiếp qua bài viết dưới đây nhé.

Giao tiếp trực tiếp là gì?

Là hình thức giao tiếp mà các bên gặp gỡ trong thực tế và dùng ngôn ngữ, lời nói làm phương tiện chính để nói chuyện với nhau. Có thể sử dụng các phương tiện phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử chỉ, nét mặt, ăn mặc, trang điểm… Có thể nhanh chóng biết được ý kiến của người đối thoại. Có thể điều chỉnh quá trình giao tiếp một cách kịp thời để đạt được mục đích.

Đặc điểm của giao tiếp trực tiếp là gì?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng giao tiếp trực tiếp khác với những hình thức giao tiếp khác ở hai điểm cơ bản sau:

Giao tiếp trực tiếp là gì, là bao hàm sự tích hợp truyền tải thông tin đa phương thức và những gợi ý không nói thành lời (biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ, điệu bộ).

Giao tiếp trực tiếp gồm những ứng xử lần lượt giữa hai người tham gia đối thoại, đóng một vai trò nòng cốt trong tương tác xã hội và phản ánh mức độ bao hàm của người nói trong giao tiếp.

Nguồn deltaviet.vn

Những nhân tố này mang ý nghĩa then chốt trong sự giao tiếp hiệu quả và cũng có vai trò trong việc giúp đồng bộ hóa não bộ của bạn với những người khác trong một cuộc hội thoại. Thực tế, nghiên cứu cho thấy có sự tăng lên đáng kể trong quá trình đồng bộ hóa thần kinh của bộ não giữa hai người tham gia đối thoại trong suốt quá trình giao tiếp trực diện diễn ra mà không phải những cách thức giao tiếp đối thoại khác.

Những ưu điểm của giao tiếp trực tiếp

Khi tìm hiểu giao tiếp trực tiếp là gì, hẳn là teen sẽ phải quan tâm những ưu điểm của Những cuộc gặp mặt trực tiếp là cách tăng cường khả năng sáng tạo tốt nhất

Giao tiếp mặt đối mặt cho phép tăng cường sự giao tiếp bằng ánh mắt, giúp xây dựng sự tin tưởng và khuyến khích các thành viên trong nhóm có thể tin cậy lẫn nhau và cùng nhau tạo ra những ý tưởng mới. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí “International Journal of Organizational Design and Engineering” cho biết rằng càng nhiều thành viên trong một đội tương tác trực tiếp với nhau thì sự tin tưởng giữa các thành viên càng lớn, cũng như khả năng sáng tạo và chất lượng công việc càng được nâng cao”.

Kỹ năng tương tác trực diện rất quan trọng trong đời sống cá nhân của bạn

Nguồn Internet

Trong khi mọi người đang nghiêng về phía các phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với bạn bè và người thân thì bạn vẫn nên dành thời gian cho các cuộc gặp mặt ngoài đời với những người bạn yêu quý. Các nhà tâm lý học giải thích rằng các phương tiện truyền thông rất khó có thể, thậm chí không thể, truyền đạt được chất lượng của sự giao tiếp mà nói rõ ra chính là các mối quan hệ mật thiết. Trong khi mạng xã hội có thể mang lại cho chúng ta sự thuận tiện và tiết kiệm, chúng không thể thay thế được các cuộc gặp mặt và tương tác thực tế ngoài đời. Giao tiếp trực tiếp là gì? Có thể là kim chỉ nam giúp chúng ta cải thiện sức khỏe tâm thần tích cực.

Đồng thời, không phải những tình bạn trực tuyến mà chính những mối quan hệ ngoài đời thực mới đáng để chúng ta tốn thời gian và công sức để duy trì. Những mối quan hệ này giúp chúng ta học hỏi thêm nhiều điều về những người khác và cuối cùng là hiểu về bản thân chúng ta.

Trong giao tiếp, dù công nghệ phát triển, nhiều ứng dụng giúp kết nối mọi người với nhau mà không cần gặp mặt thì các teen nhà mình cũng đừng quên lợi ích của giao tiếp trực tiếp là gì nhé.