Học sinh lớp 11 cần ôn thi đại học như thế nào?

0

Ôn thi đại học sớm chính là giải pháp tuyệt vời giúp các bạn học sinh lớp 11 chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi TN THPT quốc gia. Tuy nhiên “học sinh lớp 11 cần ôn thi đại học như thế nào?” Cùng BUTBI tham khảo bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Chiến lược ôn thi đại học dành cho học sinh lớp 11

Chiến lược học tập cũng như ôn thi đại học trong năm học cuối cấp không phải là công cuộc chỉ diễn ra trong 2-3 tháng, mà đó là “cuộc chiến” lâu dài, phải được khởi động từ trước cả khi năm học mới bắt đầu. Nghỉ hè chính là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta bắt tay vào việc luyện ôn. Các bạn học sinh lớp 11 nên phân chia lộ trình ôn thi theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Xây nền tảng kiến thức vững chắc

Ở giai đoạn 1, học sinh sẽ tập trung vào việc xây nền tảng kiến thức lớp 12 vững chắc. Bởi vì kiến thức của lớp 12 rất nhiều, khó và có tới 90% lượng kiến thức này sẽ xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Do đó, nếu đủng đỉnh chờ tới lớp 12 mới bắt đầu học, có thể các bạn sẽ không còn đủ thời gian để ôn tập kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho  kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. 

lop-11-can-on-thi-dai-hoc-nhu-the-nao-1
Giao đoạn này các bạn sẽ tập trung vào việc xây nền tảng kiến thức lớp 12 vững chắc

Giai đoạn này các bạn có thể bắt đầu ngay từ tháng 6, lúc đang nghỉ hè chờ lên lớp 12. Học sinh sẽ tập trung học kiến thức mới của lớp 12 từ cơ bản đến nâng cao sao cho có nền tảng thật vững chắc để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

⇒ Tham khảo ngay: Lộ trình học sớm kiến thức 12 cho học sinh 2k6

Giai đoạn 2: Tổng ôn toàn diện các kiến thức trọng tâm

Sau khi đã có nền tảng kiến thức lớp 12 vững chắc, 2k6 sẽ bước sang giai đoạn tiếp theo là tổng ôn toàn bộ kiến thức trọng tâm của ba năm THPT. Ở giai đoạn này, học sinh ôn luyện và nắm chắc toàn bộ kiến thức ở trong sách giáo khoa. Kỳ thi THPT Quốc gia thường tích hợp bao gồm kiến thức của cả ba năm học phổ thông. Do đó, các bạn cần dành thời gian ôn lại sách giáo khoa của cả lớp 10 và 11. 

Bên cạnh đó, học sinh cần có phương pháp ôn tập thật phù hợp và hiệu quả. Trước tiên, các bạn phân chia các bài học và ôn tập theo từng chuyên đề. Việc học cơ bản sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức và hiểu được bản chất lý thuyết. Đồng thời, các bạn có thể kết hợp làm bài tập ở trong sách giáo khoa cùng sách bài tập.

Giai đoạn này, học sinh phải đảm bảo được việc học đến đâu chắc đến đó, áp dụng những phương pháp thông minh như vẽ sơ đồ tư duy để dễ dàng hệ thống lại kiến thức và ghi nhớ. Ngoài ra, học sinh cũng nên chủ động làm bài tập, nghe giảng và ghi chép đầy đủ kiến thức ở trên lớp.

Cuối cùng, trong giai đoạn này, học sinh có thể trau dồi bằng cách tìm học thêm các tài liệu như: sách, bài giảng trực tuyến hoặc các diễn đàn học tập trên Internet.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Giai đoạn luyện đề cuối cùng chính là thời điểm để các bạn học sinh có thể học cách vận dụng nhuần nhuyễn các kiến thức đã được học để có thể giải quyết mọi dạng câu hỏi từ cơ bản tới nâng cao có trong đề thi. Giai đoạn này các bạn nên tập trung vào 2-3 tháng trước khi kỳ thi THPT chính thức diễn ra.

lop-11-can-on-thi-dai-hoc-nhu-the-nao-2
Luyện đề chính là giai đoạn cuối cùng và cực kỳ quan trọng trong quá trình ôn thi

Mục tiêu của giai đoạn 3 là nắm bắt tất cả dạng bài và kỹ năng để xử lý từng dạng bài cụ thể. Ngoài những dạng bài cơ bản, các bạn nên ôn tập và trau dồi thêm các kỹ năng làm bài khó, đòi hỏi cần nhiều bước tư duy hơn. 

Để việc ôn tập đạt được hiệu quả trong giai đoạn này, bên cạnh việc luyện đề thường xuyên, học sinh cần rút ra những kinh nghiệm nhất định trong quá trình làm bài. Theo đó, các bạn cần tìm hiểu và học phương pháp, mẹo để giải nhanh, rút gọn, làm bài trắc nghiệm; học thêm thủ thuật sử dụng máy tính Casio,… nhằm tối đa hóa được điểm số theo năng lực cá nhân.

Lời khuyên dành cho học sinh lớp 11 khi ôn thi đại học sớm

Để tăng thêm hiệu quả ôn tập, luyện đề, thí sinh có thể tìm tới các diễn đàn, trang web học tập uy tín hoặc tìm đến các thầy cô, những khóa học, sách luyện thi đại học hay để trao đổi, tìm tài liệu,…

Ngoài việc chú tâm vào việc học hành, học sinh cũng cần giữ sức khỏe tốt, ăn uống điều độ và phải có tinh thần thoải mái nhất khi bước vào năm học cuối cấp. Như vậy, hiệu quả học tập, ôn thi trong các giai đoạn này mới mang lại hiệu quả cao.

Song song, học sinh lớp 11 cũng nên tìm hiểu sớm về các ngành nghề phù hợp và các trường đại học mình mong muốn. Một ngành học sẽ có các mức điểm chuẩn khác nhau tùy vào từng trường đại học. Vậy nên, nếu như có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, các bạn sẽ có mục tiêu phấn đấu cụ thể, phù hợp với lực học của bản thân và gia tăng cơ hội để đỗ vào trường, ngành học yêu thích của mình.

Những năm gần đây, bức tranh tuyển sinh đã ghi nhận rất nhiều đổi mới. Trong đó, nổi bật là xu hướng giảm chỉ tiêu hình thức xét tuyển bằng điểm thi TN THPT, đa dạng phương thức xét tuyển. Các trường đại học hàng đầu như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn tổ chức các kỳ thi riêng như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Do đó, nếu thí sinh muốn sử dụng các kết quả này để xét tuyển đại học, nên tìm hiểu sớm về thông tin các kỳ thi riêng cũng như các bài thi mẫu và luyện đề thường xuyên để gia tăng thêm cơ hội đỗ đại học.

Thấu hiểu được sự khó khăn cũng như mong muốn tìm kiếm những giải pháp luyện thi chuyên sâu, HOCMAI mang đến cho các bạn giải pháp luyện thi toàn diện – PEN & PAT giúp các bạn đón đầu xu hướng tuyển sinh, đáp ứng mọi yêu cầu của cả kỳ thi chung và kỳ thi riêng, giúp gia tăng cơ hội đỗ vào những trường Đại học mơ ước.

  • Giải pháp PEN: Dành cho thí sinh có nguyện vọng đỗ Đại học TOP thông qua phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT
  • Giải pháp PAT: Dành cho các bạn thí sinh có nguyện vọng đỗ Đại học TOP thông qua phương thức xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi riêng.

>>> Khám phá lộ trình luyện thi chuẩn của PEN+PAT TẠI ĐÂY

 

Như vậy BUTBI đã chia sẻ cho các bạn biết “Lớp 11 cần ôn thi đại học như thế nào” cũng như những lời khuyên hữu ích dành cho các học sinh. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong giai đoạn ôn thi sắp tới!