Đề bài: Thuyết minh về đặc sản quê em.
A. Lập dàn ý
I. Mở bài
Giới thiệu vấn đề thuyết minh: Đặc sản quê hương Thanh Hóa – nem chua.
II. Thân bài
1. Nguồn gốc
Nem chua đã có từ rất lâu đời, không rõ chính xác nem chua xuất hiện vào khoảng thời gian nào nhưng đã trở thành một loại hàng hóa vào nhứng năm 60, 70 trước.
2. Đặc điểm
- Nem chua được gói trong lá chuối xanh, hình ống dài, to bằng ngón tay người lớn, bên trong có màu hồng của thịt trộn lẫn với gia vị như ớt, tỏi, lá đinh lăng,…
- Nem chua có vị chua thanh của thịt lên men, vị cay và ngọt của ớt tỏi cùng vị chát của lá đinh lăng tạo nên một hương vị rất đặc trưng của vùng quê Thanh Hóa.
3. Cách chế biến
- Nguyên liệu: Thịt lợn tươi xay nhuyễn, bì lợn cạo sạch thái sợi, ớt, tỏi, lá đinh lăng, lá chuối, thun buộc và các gia vị khác.
- Cách làm: Trộn đều các nguyên liệu sau đó gói vào lá chuối theo hình ống dài và cố định lại bằng thun buộc.
- Nem chua để lên men 1 – 2 ngày là có thể ăn được.
III. Kết bài
Khái quát lại vấn đề: Nem chua trở thành đặc sản và thức quà không thể thiếu của mỗi người đi qua mảnh đất Thanh Hóa.