K13: Khó cạnh tranh với K12 khi độ khó đề tham khảo đã giảm đi

0

Đề thi tham khảo THPTQG 2019 mà Bộ Giáo dục vừa công bố ngày 06/12 được nhiều chuyên gia đánh giá là dễ hơn so với đề thi chính thức năm 2018, vừa sức với học sinh… lớp 12 (kiến thức lớp 12 chiếm tới khoảng 90%). Với các bạn K13 thi lại thì khác, lâu không đụng đến sách vở, cạnh tranh được với K12 quả là điều khó khăn.

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

1. Đề thi giảm độ khó – K12 có lợi

Nhìn chung, đề thi tham khảo tất cả các môn đều được giảm độ khó so với đề thi chính thức năm 2018. Theo nhận định của các giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI thì: “Đề thi tham khảo có độ khó được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPTQG. Số câu hỏi dễ và lý thuyết (thuộc phần nhận biết và thông hiểu) tăng lên nhiều hơn, số câu hỏi vận dụng cao giảm đi, chỉ còn chiếm khoảng 10% và giảm độ khó.”

Bên cạnh đó, kiến thức trong đề tập trung chủ yếu ở lớp 12 (chiếm tới khoảng 90%) là một điều vô cùng thuận tiện cho K12, các bạn ấy đang được trang bị kiến thức 12 trên lớp, theo mạch và bài bản, rất dễ học. So với K13 đã lâu chưa đụng đến sách vở, hay vừa phải học chương trình đại học vừa ôn thi lại thì quả thực K12 có lợi thế cạnh tranh lớn hơn.

2. Đề càng dễ, cạnh tranh càng cao

Như đã nhắc đến ở trên, so với đề thi chính thức năm 2018 thì đề thi tham khảo năm nay đã giảm độ khó xuống. Nếu đề thi thật có mức độ tương đương đề thi tham khảo thì chắc chắn điểm phải thật cao mới có khả năng cạnh tranh đậu vào trường TOP. Kinh nghiệm xương máu từ kỳ thi THPTQG 2017 đã chỉ ra điều này. Chắc các bạn chưa thể nào quên được những trường hợp 27, 28, thậm chí 29 điểm năm ấy mà vẫn trượt, đề càng dễ thì điểm mặt bằng chung sẽ càng cao, sự cạnh tranh giữa các thí sinh với nhau sẽ vì đó mà căng thẳng hơn nữa.

Do vậy, K13 thi lại nếu không muốn năm nay trượt thêm lần nữa thì phải nỗ lực hơn gấp đôi để có thể tăng khả năng cạnh tranh của mình lên, nhất là khi thời gian của các bạn không còn nhiều nữa (chưa kể các bạn vừa học đại học vừa ôn thi lại). K13 hãy lập ngay cho mình một kế hoạch ôn luyện khoa học từ giờ nhé, chẳng hạn những bạn thi Lí có thể tham khảo kế hoạch dưới đây của thầy Đỗ Ngọc Hà:

Từ 10/12 – 15/12: Hoàn thành chuyên đề Dao Động Cơ mức độ cơ bản.

Dạng khó về con lắc lò xo treo thẳng đứng, con lắc đơn, tổng hợp dao động, bài toán hai vật hãy để học sau.

Từ 16/12 – 23/12: Hoàn thành chuyên đề Sóng Cơ mức độ cơ bản.

Dạng khó về sự truyền sóng, giao thoa sóng, sóng dừng hãy để học sau; hãy nắm chắc lí thuyết và dạng bài cơ bản trước đã!

Từ 23/12 – 31/12: Hoàn thành chuyên đề Điện Xoay Chiều mức độ cơ bản.

Nắm chắc đặc trưng của các đoạn mạch: quan hệ u, i; công suất, hệ số công suất,…

Nắm vững nguyên lí và máy phát điện xoay chiều; máy biến áp; truyền tải điện năng đi xa.

Mạch thay đổi, cực trị,…chưa học vội, hãy để sau.

Từ tháng 1/2019: Hoàn thành các chuyên đề còn lại

lớp 12: Dao Động Điện Từ, Sóng Ánh Sáng, Lượng Tử Ánh Sáng và Hạt Nhân Nguyên Tử + ĂN TẾT NGUYÊN ĐÁN

❗️Đây là các chuyên đề dễ học, chỉ cần tập trung là hoàn thành sớm được!

(Đến đây coi như hoàn thiện mức độ cơ bản lớp 12)

Từ tháng 2/2019: Hoàn thành các chuyên đề lớp 11: Điện Học, Từ Học, Quang Học mức độ cơ bản

Không nên học những dạng bài khó của lớp 11, sẽ không thi đâu!

Từ tháng 3+4+5/2019: Luyện đề + kết hợp ôn các chuyên đề.

❗️Nếu mục tiêu cao, các bạn hãy vừa luyện đề vừa tập trung học những dạng bài khó mà chúng ta nói để sau ở trên.

Từ tháng 6/2019: Ôn tập nhẹ nhàng những ngày cuối và thi!

Đối với những môn khác, nếu gặp khó khăn trong việc ôn luyện, K13 có thể tham khảo kế hoạch ôn luyện PEN-C 2019 dưới đây nhé.

PEN-C 2019 – Cân hết kiến thức, đập tan áp lực thi THPTQG 2019

PEN-C là giải pháp giúp 2k1 ôn luyện toàn diện tất cả các kiến thức trọng tâm thi THPTQG 2019 theo cách hệ thống hóa: gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, cung cấp phương pháp giải mọi dạng bài có thể gặp trong đề thi quốc gia.

Với việc phân kiến thức theo từng chuyên đề, từng bài giảng một cách khoa học, 2k1 rất nhanh có thể tìm lại các phần kiến thức mình bị “hổng” và ôn luyện cho đến lúc nhuần nhuyễn mới thôi. Qua đó, các bạn có thể lấp toàn bộ “lỗ hổng” kiến thức”, chuẩn bị thật tốt cho quá trình luyện đề. Xem chi tiết kế hoạch ôn luyện PEN-C Ở ĐÂY nhé các bạn!