K13 thi lại chú ý: đề tham khảo THPTQG 2019 không có kiến thức lớp 10

0

Đối với K13 có ý định thi lại đại học năm nay thì chắc chắn sẽ cần quan tâm đến đề tham khảo thi THPTQG 2019 mà Bộ vừa công bố ngày 06/12. Các bạn hãy cùng xem tỉ trọng kiến thức các lớp trong đề, mức độ khó của đề tham khảo như thế nào nhé.

1. 90% kiến thức thuộc lớp 12

Về tỉ trọng kiến thức, đề thi tham khảo có 90% thuộc kiến thức lớp 12, không có câu hỏi thuộc phần kiến thức lớp 10 (trừ môn Toán có câu số 49), phần kiến thức lớp dưới chiếm không quá 10%/môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, riêng môn Ngữ văn, kiến thức hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12. Đây là điều gây rất nhiều ngạc nhiên và lo lắng cho không chỉ thầy, cô mà còn cả các bạn học sinh khi trước đó Bộ đã công bố: đề thi THPTQG sẽ bao gồm tất cả kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12.

Về độ khó của đề: So với đề thi chính thức năm 2018 thì đề tham khảo có độ khó giảm rất rõ rệt, thể hiện ở số lượng câu hỏi dễ và câu hỏi lý thuyết tăng lên, số câu hỏi vận dụng cao chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và độ khó của chúng thì giảm đi. Theo nhận định của các chuyên gia thì sự thay đổi này là tương đối hợp lí nhằm đảm bảo mục tiêu của kỳ thi và giải quyết các vấn đề tồn đọng từ 2 năm trước (năm 2017 đề quá dễ và năm 2018 đề quá khó).

Có thể thấy, đề thi tham khảo năm nay tập trung nhiều vào mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Nhưng, đề thi này liệu có tương đương với đề thi thật hay không vẫn còn là dấu chấm hỏi, bởi lẽ nó khá khác biệt so với những gì Bộ đã công bố từ trước: kiến thức thi bao gồm 3 năm lớp 10 + 11 + 12 và mức độ vừa đủ xét tốt nghiệp, vừa đủ phân hóa để xét tuyển đại học.

Vậy, những thí sinh năm nay dự thi THPTQG mà đặc biệt là các bạn K13 thi lại, phải học như thế nào mới ổn?

2. K13 thi lại, nắm chắc 90% kiến thức 12 không phải dễ

Dù đề thi thật có tương đương với đề tham khảo hay không thì vẫn có thể chắc chắn một điều đó là: kiến thức lớp 12 chiếm chủ yếu trong đề thi (theo đề tham khảo là tới khoảng 90%, còn đề thi năm 2018 thì khoảng 80%). Do vậy, các bạn K13 thi lại khi chưa biết bắt nên bắt đầu ôn tập từ đâu, nhất là khi 6 tháng rồi chưa động đến sách vở thì hãy nên tập trung vào bám sát chương trình lớp 12, tốt nhất là nên phân kiến thức theo từng chuyên đề nhỏ và ôn tập một cách toàn diện: vừa dễ học, lại vừa tránh được việc bỏ sót kiến thức.

Bên cạnh đó, dù đề thi tham khảo có rất ít kiến thức lớp 11 (chiếm khoảng 10%) và gần như không có kiến thức lớp 10 (chỉ trừ môn Toán), nhưng điều này không đồng nghĩa với việc đề thi thật cũng tương đương như thế. Do vậy, nếu chỉ tập trung vào kiến thức 12 mà bỏ qua kiến thức lớp dưới có thể là sai lầm dẫn đến K13 lại trượt thêm lần nữa. K13 tuyệt đối không được chủ quan, sau khi ôn xong kiến thức lớp 12 thì các bạn cũng nên tìm hiểu và xem xét ôn thêm những kiến thức lớp 11 có liên quan để có sự chuẩn bị chu đáo nhất, không sợ sự thay đổi của đề thi.

Cuối cùng, thời gian không còn nhiều, nhất là những bạn vừa học đại học năm đầu và vừa có mong muốn ôn thi lại, nên K13 hãy bắt tay vào ôn luyện toàn diện kiến thức ngay từ giờ để còn kịp cho việc luyện đề các bạn nhé.

Lấp toàn bộ “lỗ hổng” kiến thức với PEN-C 2019

PEN-C là giải pháp giúp 2k1 ôn luyện toàn diện tất cả các kiến thức trọng tâm thi THPTQG 2019 theo cách hệ thống hóa: gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời, cung cấp phương pháp giải mọi dạng bài có thể gặp trong đề thi quốc gia.

Với việc phân kiến thức theo từng chuyên đề, từng bài giảng một cách khoa học, 2k1 rất nhanh có thể tìm lại các phần kiến thức mình bị “hổng” và ôn luyện cho đến lúc nhuần nhuyễn mới thôi. Qua đó, các bạn có thể lấp toàn bộ “lỗ hổng” kiến thức”, chuẩn bị thật tốt cho quá trình luyện đề. Xem chi tiết kế hoạch ôn luyện PEN-C Ở ĐÂY nhé các bạn!