Tuyệt chiêu giúp teen 2k1 trị mọi lỗ hổng kiến thức

0

Mới đây, Bộ Giáo dục đã chính thức công bố phương án thi THPT QG 2019 theo hình thức 70% điểm xét tốt nghiệp THPT – 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Chắc chắn năm nay việc đỗ tốt nghiệp sẽ trở nên vô cùng khó khăn và sẽ khó khăn hơn khi mà bạn có mong ước vào trường TOP nữa. Vậy chỉ còn 6 tháng nữa là thi, 2k1 đang hổng kiến thức sẽ phải làm thế nào để lấp đầy những phần còn thiếu?

Dấu hiệu gây nên hổng kiến thức

Nói đến hổng kiến thức, thì có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến những học sinh lười biếng, mải chơi, học kém,… nhưng thực tế không chỉ có học sinh học kém mới bị hổng kiến thức mà học sinh khá giỏi cũng không ngoại lệ. Teen 2k1 nên biết, hổng kiến thức sẽ không bỏ qua một ai nếu bạn đã và đang gặp phải 1 trong 5 dấu hiệu sau đây:

  • Tự cho bản thân quyền suy nghĩ là còn nhiều thời gian – học sau vẫn kịp
  • Không hiểu bài, giấu dốt và không dám hỏi ai
  • Bài chưa làm được thì bỏ qua, lúc khác làm sau
  • Biết mình hổng kiến thức nhưng lười bổ sung lại
  • Hổng quá nhiều kiến thức và không biết nên bắt đầu lại từ đâu

Chắc hẳn sau khi đọc đến đây, đâu đó bạn đã trông thấy hình ảnh của mình xuất hiện ít nhiều ở 5 dấu hiệu kể trên. Vậy làm thế nào để khắc phục và triệt tận gốc các dấu hiệu gây ra vấn đề hổng kiến thức? Tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp những bạn đã hay đang bị hổng kiến thức biết cách “xử đẹp” nó nhé!

3 tuyệt chiêu trị hổng kiến thức

Với những bạn đã bị hổng kiến thức, hay đang có khả năng cao sẽ bị hổng kiến thức trong tương lai thì có thể tham khảo 3 tuyệt chiêu trị hổng kiến thức dưới đây:

  • Lập danh sách lỗ hổng: Đây là công đoạn đòi hỏi bạn phải hết sức kiên nhẫn lục lại toàn bộ kiến thức đã học. Sau khi thực hiện xong công đoạn trên, tiếp theo đó bạn cần sàng lọc kiến thức đã liệt kê, bằng cách này bạn sẽ biết đâu là phần kiến thức bạn đã nắm chắc và đâu là những mảng kiến thức bạn còn đang gặp khó khăn với nó. Cuối cùng, bạn hãy ghi lại toàn bộ định nghĩa, khái niệm, công thức đã học và đánh giá xem mình đã hiểu được đến đâu ở phần kiến thức đó. Công đoạn này tuy mất nhiều thời gian nhưng nó lại góp phần giúp bạn hiểu sâu về nội dung kiến thức và các phần cần phải ghi nhớ nữa đó.
  • Lập kế hoạch lấp lỗ hổng: Khi đã có danh sách lỗ hổng, nhiệm vụ tiếp theo bạn nên làm là phân chia kế hoạch ôn luyện các kiến thức theo từng ngày, mỗi một mảng nhỏ (tùy theo sức của mình), điều này sẽ tránh được tình trạng quá tải kiến thức và việc học sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bạn hãy cố gắng không nên học kiến thức tiếp theo khi chưa nắm chắc phần kiến thức trước, có như vậy việc lấp lỗ hổng của bạn mới thành công được.
  • Mạnh dạn nhờ sự trợ giúp: Có thể nói việc nhờ người khác giúp đỡ là điều mà các bạn bị hổng kiến thức cảm thấy khó khăn nhất, bởi sợ họ cười chê, phán xét nhưng nếu bạn biết bạn người để nhờ sự trợ giúp thì đó lại là phương án tuyệt vời nhất. Tuy rằng, mỗi người có một cách học, cách ghi chép khác nhau nhưng kiến thức nền tảng được thầy cô truyền tải là giống nhau. Thông qua vở ghi của bạn bè trong lớp, phần nào bạn có thể hiểu được nội dung bài học. Đồng thời bạn có thể tham gia các buổi học nhóm, thảo luận để thu thập thêm kiến thức từ chính câu hỏi của các bạn và thầy cô. Cho nên, bạn đừng sợ, đừng giấu dốt mà không nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, 2k1 nhé!

Qua 3 tuyệt chiêu, teen 2k1 có thể thấy việc khắc phục tình trạng hổng kiến thức không còn là khó khăn như bạn từng nghĩ trước đây nữa. Ngoài tuyệt chiêu kể trên, 2k1 hãy tham khảo thêm phương pháp ôn luyện và hệ thống toàn bộ kiến thức Ở ĐÂY để góp phần rút ngắn thời gian lấp lỗ hổng kiến thức của bạn một cách tối ưu nhất nhé!