Kết bài Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo | Ngữ văn 12

0

Kết bài Đàn ghi ta của Lorca: Để hoàn thành bài viết của mình, nhiều bạn học sinh còn băn khoăn không biết nên viết kết bài bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” như thế nào cho hay, ngắn gọn mà vẫn bao quát được toàn bộ nội dung bài viết. Để giải quyết vấn đề này, Bubi đã tổng hợp các mẫu kết bài hay nhất cho các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Kết bài Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo | Ngữ văn 12
Kết bài Đàn ghi ta của Lorca Thanh Thảo | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

Mẫu kết bài Đàn ghi ta của Lorca số 1

Như vậy, bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” xứng đáng là một trong những sáng tác đặc sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Thanh Thảo và là tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ phong cách thơ của ông. Qua những vần thơ đầy ám ảnh về số phận bi thương và cuộc đời ngắn ngủi bất hạnh của người nghệ sĩ tài hoa – Lorca cùng âm vang tiếng đàn “li-la li-la li-la” trong trẻo ngân vang xuyên suốt bài thơ, chúng ta có thể thấy được cái lối tư duy tượng trưng, siêu thực, cùng cách viết phóng túng, tự do trong thơ Thanh Thảo. Đồng thời, qua bài thơ ta còn thấy sự đồng cảm, đau xót của tác giả trước số phận ngắn ngủi đầy đau thương của cố nghệ sĩ Lorca cùng niềm tin mãnh liệt vào sự bất tử, sự trường tồn của các giá trị nghệ thuật chân chính

Mẫu kết bài Đàn ghi ta của Lorca số 2

Như vậy, qua chuỗi hình ảnh mang đậm tính ẩn dụ, biểu tượng cùng lối viết theo khuynh hướng tượng trưng, siêu thực, “Đàn ghi ta của Lorca” đã phác họa thành công tầm vóc và tư tưởng cách tân mới mẻ về con đường nghệ thuật và cách mạng của người nghệ sĩ tài ba Lor-ca. Âm vang trong trẻo của tiếng đàn “li-la li-la li-la” được lặp đi lặp lại và kết thúc thi phẩm đã khiến cho bài thơ trở thành khúc hát ngợi ca con người sáng tạo với giọng điệu cảm phục, ngưỡng mộ và say đắm. Như vậy, bài thơ đã xây dựng và tái hiện thành công hình tượng người nghệ sĩ Lor-ca qua những hình ảnh quen thuộc về cây đàn ghi ta như một biểu tượng của sự vĩnh hằng đại diện cho sự bất tử trường tồn của các giá trị nghệ thuật.

Mẫu kết bài phân tích Đàn ghi ta của Lorca số 3

Như vậy, qua hệ thống ngôn ngữ thơ giàu sức gợi hình cùng lối tư duy theo khuynh hướng tượng trưng, siêu thực, bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” của nhà thơ Thanh Thảo đã tái hiện thành công bức chân dung về người nghệ sĩ thiên tài Lorca. Đồng thời, qua đó còn thể hiện những đóng góp to lớn của nhà thơ trong tiến trình cách tân và đổi mới nền văn học Việt Nam, thông qua hình thức thơ mới mẻ, độc đáo, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thơ và nhạc, sự hài hòa giữa chất trữ tình và tự sự, giữa cảm quan phương Đông với lối tư duy phương Tây. Bởi vậy, khi khám phá từng hình ảnh, từng con chữ, người đọc luôn thấy được những mĩ cảm mới mẻ của tính liên tục trong dòng tự sự và tính gián đoạn trong lối tư duy và suy cảm của nhà thơ.

Mẫu kết bài Đàn ghi ta của Lorca hay số 4

Qua những gì đã phân tích ở trên, chúng ta có thể khẳng định rằng “Đàn ghi ta của Lorca” là tiếng nói đồng cảm, là sự xót thương của Thanh Thảo trước cái chết bi thương của người nghệ sĩ thiên tài Lorca. Thông qua mạch cảm xúc, lối suy tư đa chiều vừa mãnh liệt, vừa sâu sắc cùng với hệ thống hình ảnh thơ theo phong cách tượng trưng và màu sắc siêu thực, hình tượng Lor-ca đã được phác họa lên như một biểu tượng nghệ thuật của sự vĩnh hằng, bất tử. Đó cũng chính là những nét sáng tạo nghệ thuật đầy mới mẻ thể hiện những đóng góp tích cực và khát vọng cách tân nghệ thuật theo một mĩ cảm độc đáo, khác lạ của Thanh Thảo,  đồng thời còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc của ông trước số phận bi kịch và cái chết oan khuât của cố nghệ sĩ thiên tài Lorca.

 Mẫu kết bài Đàn ghi ta của Lorca hay nhất số 5

Như vậy, thông qua một loạt những hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng và thể thơ thơ tự do, Thanh Thảo đã thổi một luồng gió mới vào sự đổi mới của nền văn học Việt Nam. Đó là đóng góp to lớn về lối tư duy tượng trưng mang màu sắc siêu thực cùng một mỹ cảm mới mẻ, hiện đại giàu tính sáng tạo, độc đáo trong tiến trình cách tân của văn học. Bài thơ còn là sự quyện hòa và kết hợp hài hòa giữa thơ và nhạc, đem đến những giai điệu trong trẻo ngân vang, bất tử về số phận và những đóng góp vĩ đại nghệ thuật của Lorca – người nghệ sĩ thiên tài được mệnh danh là con chim họa mi của đất nước Tây Ban Nha

Mẫu kết bài Đàn ghita của Lorca số 6

Bằng những hình ảnh có tính tượng trưng cao độ, Thanh Thảo đã tái hiện một cách chân thực và gợi cảm vẻ đẹp của hình tượng người nghệ sĩ thiên tài Lorca. Đồng thời thể hiện tiếng lòng tri âm, sự xót xa, thương cảm của một người nghệ sĩ dành cho một người nghệ sĩ. Và thể hiện triết lí nghệ thuật mới mẻ của Thanh Thảo đó là mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, sức sống bất diệt của nghệ thuật làm nên sự bất tử của người nghệ sĩ.

Mẫu kết bài phân tích Đàn ghita của Lorca số 7

Qua đó ta mới thấy, Thanh Thảo đã viết lên bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca bằng tất cả tấm lòng, bằng những cảm xúc chân thành nhất, tiễn đưa người anh hùng, người nghệ sĩ tài hoa mà bất hạnh về miền cực lạc. Bài thơ đã cho người đọc cảm nhận được sự nỗ lực, sáng tạo bất tận của tác giả, ông đã đặt hết tâm huyết và sự khát khao của mình với mong muốn góp phần cải tạo, thay đổi, cách tân tiếng Việt thêm phần giàu đẹp, phong phú và đa dạng hơn.

Như vậy, với những mẫu kết bài bài thơ Đàn ghita của Lorca trên đây, các bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn trong việc kết thúc và hoàn thành bài viết của mình nữa., Butbi chúc các bạn học tốt.