Mở bài Đàn ghi ta của Lorca Ngữ văn 12 | Thanh Thảo

0

Mở bài Đàn ghi ta của Lorca: Nhằm hỗ trợ giúp các bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc phân tích thi phẩm Đàn ghi ta của Lorca – Thanh Thảo,  Butbi xin gợi ý một số mẫu mở bài ngắn gọn siêu hay để các bạn tham khảo. Các bạn có thể sử dụng những mẫu mở bài này để lấy ý tưởng cho bài viết của mình, khiến nó trở nên hay và nổi bật hơn.

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Mở bài Đàn ghi ta của Lorca Ngữ văn 12 | Thanh Thảo
Mở bài Đàn ghi ta của Lorca Ngữ văn 12 | Thanh Thảo

Tham khảo thêm:

1. Mẫu mở bài Đàn ghi ta của Lorca trực tiếp

Mở bài Đàn ghi ta của Lorca trực tiếp mẫu số 1

Thanh Thảo nổi tiếng là nhà thơ của những suy tư, những trăn trở về các vấn đề nóng xã hội, thơ ông giàu chất suy tư và tính triết lí. Bài thơ “Đàn ghi-ta của Lor-ca” là một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách đó của ông. Đây có thể coi là tác phẩm để đời, một tác phẩm đưa Thanh Thảo  lên đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca ông. 

Mở bài phân tích Đàn ghi ta của Lorca trực tiếp mẫu số 2

Thanh Thảo là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông là một nhà thơ tài hoa, nét riêng biệt trong thơ ca của ông đã tạo được giọng điệu riêng ngay từ khi trình làng thi phẩm đầu tay của mình đó là tác phẩm “Dấu chân qua trảng cỏ” rồi đến “Những người đi tới biển” sau đó là tập “Khối vuông ru-bích”. Ông luôn tìm tòi sáng tạo ra những khám phá vô cùng mới mẻ, cùng với cách biểu đạt mới qua những câu thơ tự do đem đến một mĩ cảm hiện đại cho thơ ca bằng hình ảnh và ngôn từ mới mẻ. “Đàn ghita của Lorca” là bài thơ tiêu biểu nhất  cho lối tư duy sáng tạo ấy.

Mở bài trực tiếp Đàn ghi ta của Lorca mẫu số 3

Thanh Thảo là nhà thơ tiêu biểu với lối viết giàu suy tư, luôn trăn trở với những vấn đề của đời sống. Bằng tài năng và lối tư duy độc đáo của mình, Thanh Thảo thường đi sâu vào khám phá những sự kiện nổi bật nhất của đời sống xã hội ở chiều sâu bản chất, khước từ những lối biểu đạt dễ dãi, nhạt nhòa, cũ rích. Bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” là tác phẩm tiêu biểu nhất cho phong cách và tài năng của ông, bài thơ được sáng tác một cách chớp nhoáng khi nhà thơ đang ngồi đàm đạo về thơ ca của cố nghệ sĩ Lorca với một số người bạn. Bài thơ đã làm sống dậy hình ảnh của Lorca – một người nghệ sĩ tài hoa và là một hiệp sĩ của đất nước Tây Ban Nha. Bài thơ cũng là tiếng lòng, là nỗi đồng cảm, mến mộ của Thanh Thảo với một người nghệ sĩ tài hoa nhưng đầy bất hạnh. 

Mở bài trực tiếp phân tích Đàn ghita của Lorca mẫu số 4

Thanh Thảo nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước, ông nổi bật với phong cách thơ ca độc đáo, giàu chiêm nghiệm cùng với lối tư duy siêu thực tượng trưng. “Đàn ghi ta của Lorca” là một kết tinh thành công nhất về tài năng cùng phong cách sáng tác thơ ca của Thanh Thảo. Bài thơ là tiếng nói mến mộ, là sự đồng cảm với tài năng, con người đồng thời bộc lộ nỗi xót thương với số phận ngắn ngủi, bi thảm, bất hạnh của người nghệ sĩ tài hoa, chiến sĩ anh dũng được mệnh danh là con “chim họa mi”, người khởi xướng cho những phong trào đấu tranh vì tự do của đất nước Tây Ban Nha – Lorca.

Mở bài Đàn ghi ta của Lorca trực tiếp hay nhất mẫu số 5

Bằng sự ngưỡng mộ, trân trọng và nỗi niềm cảm mến của mình với một người được coi là con “chim họa mi của đất nước Tây Ban Nha” – cố nghệ sĩ Lorca, nhà thơ Thanh Thảo đã dựng lên một bức tranh sống động về con người cũng như những cống hiến vĩ đại mà thầm lặng, sự hi sinh cao cả của Lorca đối với nền nghệ thuật, chính trị của đất nước Tây Ban Nha trong bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca”. Qua bài thơ, Thanh Thảo không chỉ dừng lại ở việc tái hiện chân dung về con người, vẻ đẹp phẩm chất của Lorca mà qua đó còn thể hiện thái độ trân trọng, sự ngưỡng mộ đối với những sản phẩm tinh thần mà Lorca đã tạo ra, đó là những sản phẩm vô giá, bởi nó có sức sống lâu bền, có sức lan tỏa mạnh mẽ, mãnh liệt như “cỏ mọc hoang” trong đời sống tinh thần của người dân Tây Ban Nha, cũng như những bạn đọc yêu thơ trên toàn thế giới.

2. Mẫu mở bài Đàn ghi ta của Lorca gián tiếp

Mở bài Đàn ghi ta của Lorca gián tiếp mẫu số 1

Lorca một người nghệ sĩ thiên tài, một nhà cách tân nghệ thuật vĩ đại và là người chiến sĩ dũng cả đã khởi xướng phong trào đấu tranh vì dân chủ, vì tự do của đất nước Tây Ban Nha. Lorca có những đóng góp vô cùng to lớn cho nền nghệ thuật, chính trị Tây Ban Nha nhưng lại có một cuộc đời ngắn ngủi, bi thảm, bất hạnh khi ông bị chính quyền phát xít độc tài thủ tiêu khi chỉ mới 37 tuổi. Vốn có niềm say mê, yêu thích đặc biệt với thơ văn của Lorca và nền văn hóa của đất nước Tây Ban Nha, nhà thơ Thanh Thảo đã viết bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” trong một cuộc nói chuyện với những người bạn yêu thơ của mình. Bài thơ bày tỏ sự trân trọng, ngưỡng mộ với tài năng cũng như thể hiện nỗi niềm xót xa cho cuộc đời ngắn ngủi đầy bất hạnh của người nghệ sĩ thiên tài. Qua bài thơ Thanh Thảo thể hiện niềm tin của mình đối với sức sống bất tử của những giá trị tinh thần mà cố nghệ sĩ Lorca đã tạo ra một cách cũng kín đáo, tinh tế.

Mở bài phân tích Đàn ghi ta của Lorca gián tiếp mẫu số 2

Tâm hồn những người nghệ sĩ vốn tài hoa và đầy lòng trắc ẩn, cho dù họ có xa nhau về khoảng cách địa lí, hay có những rào cản văn hoá thì họ vẫn tìm thấy sự đồng cảm trong nhau. Trước cái chết bi thương, oan khuất gây chấn động cả lịch sử nhân loại của người nghệ sĩ thiên tài – Lorca, Thanh Thảo đã viết lên bài thơ “ Đàn ghi ta của Lor-ca”. Bài thơ như tiếng nhạc du dương, tha thiết tiễn đưa người nghệ sĩ ấy về với chốn cực lạc, thoát khỏi số phận éo le đầy bi thương, rời xa xã hội bất công độc tài lúc bấy giờ ở đất nước Tây Ban Nha. Vẫn là ngòi bút xuất sắc đầy nhiệt huyết ấy cùng với nỗi trăn trở trước những vấn đề nóng bỏng của xã hội và thời đại, nhà thơ Thanh Thảo đã cho người đọc cảm nhận được sự xót thương, nỗi căm phẫn, uất hận đến tột cùng với chế độ độc tài đầy rẫy sự bất công đã đẩy con người vào chỗi bi kịch không lối thoát.

Mở bài gián tiếp Đàn ghi ta của Lorca mẫu số 3

Thanh Thảo tên khai sinh là Hồ Thành Công, sinh ra tại một vùng quê ở Quảng Ngãi, ông là một trong những nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và là nhà thơ có nhiều đóng góp trong việc cách tân thơ ca Việt Nam hiện đại. Nếu như nhà thơ Tố Hữu đem đến cho đời các tác phẩm thơ ca mang phong cách trữ tình chính trị trong “Từ ấy” hay trong “Việt Bắc”, tho ca của Chế Lan Viên, Nguyễn Khoa Điềm thì mang khuynh hướng trữ tình chính luận trong “Tiếng hát con tàu” hay trong “Đất Nước”. Thì riêng mình nhà thơ Thanh Thảo lại đem đến những tác phẩm mang khuynh hướng siêu thực, tượng trưng học hỏi từ các nước phương Tây, đóng góp cho sự đa dạng của văn học Việt Nam. Tác phẩm “Đàn ghi ta của Lorca” chính là tác phẩm xuất sắc và nổi bật nhất cho phong cách thơ mới lạ này.

3. Mẫu mở bài Đàn ghi ta của Lorca nâng cao dành cho HSG

Nhà thơ Thanh Thảo đã từng viết rằng:

“Tôi hay nghĩ điều chưa thành

Những màu sắc lạ thoáng nhanh qua đầu

Tôi hay xâu chuỗi vào nhau

Những chữ rời rạc như xâu hạt cườm

Có khi dùng sợi chỉ thường

Có khi là một chuỗi cườm không dây.”

Đoạn thơ được viết lên, không đơn thuần chỉ là công việc tỉ mẩn xâu chuỗi lại những hạt cườm mà hơn hết nó còn là công cuộc lao động vất vả bằng trí óc, sự tìm tòi, khám phá và cách tân thơ ca. Cả cuộc đời Thanh Thảo là những bước trải nghiệm, là đi khám phá để cho ra đời những tác phẩm có hình thức, nội dung nghệ thuật mới mẻ. Có thể coi tác phẩm “Đàn ghita của Lor-ca” chính là mốc quan trong đánh dấu sự cách tân, đổi mới nghệ thuật thành công đầu tiên của ông.

Chắc hẳn với những mẫu Mở bài bài thơ “Đàn ghita của Lorca” trên đây mà Butbi chia sẻ đã giúp các bạn phần nào cảm thấy dễ dàng hơn trong việc bắt đầu một bài văn.