Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt | Ngữ văn 12

0

Top các mẫu kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt siêu hay. Làm thế nào để viết một kết bài hay cho các đề bài xoay quanh đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”? Các bạn hãy cùng tham khảo một số mẫu Kết bài hay nhất mà Butbi đã tổng hợp được trong bài viết dưới đây nhé!

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt | Ngữ văn 12
Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt số 1

Không ai sinh ra có quyền chọn cho mình một thể xác nhưng họ vẫn có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Chính một tâm hồn trong sạch, thuần khiết sẽ giúp cho suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất, hòa hợp. Sự đồng nhất về hành động và suy nghĩ là minh chứng rõ ràng nhất để chứng tỏ bản thân là một người trọn vẹn, một cái tôi trọn vẹn. Hãy sống cuộc sống là chính mình, đừng bao giờ sống giả tạo để lừa dối bản thân hay người khác, cũng đừng chia đôi mình ra để rồi lời nói, hành động đều là của người khác trong khi tâm hồn lại là của chính mình. Hãy sống với một cái tôi toàn vẹn, đó chính là thông điệp cuối cùng mà tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm cho chúng ta qua vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt số 2

Với tài năng nghệ thuật của mình, Lưu Quang Vũ đã xây dựng vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” vô cùng thành công trên nhiều phương diện. Với ngôn từ giản dị, nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, ngôn ngữ đối thoại khắc họa rõ tính cách của từng nhân vật, xung đột kịch gay cấn, hấp dẫn cùng nội dung truyện sâu sắc, chứa những giá trị triết lý, vở kịch sẽ còn sống mãi với đời sống văn học, văn hoá của dân tộc qua bao năm tháng.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt số 3

Thông qua đoạn trích kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm tới người đọc, người xem thông điệp ý nghĩa: Được sống làm người đã là điều vô cùng quý giá, nhưng được sống đúng là mình, sống với cái tôi trọn vẹn, sống với những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn giá trị hơn gấp nhiều lần. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người ta được sống tự nhiên với sự hài hòa, đồng nhất  giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết vươn lên, đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính mình, chống lại sự dung tục, tầm thường để hoàn thiện nhân cách cao đẹp và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Mẫu kết bài phân tích bi kịch của Trương Ba số 1

Như vậy, qua hai bi kịch của hồn Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi đến người đọc những thông điệp sâu sắc: Con người cần phải sống có sự hài hòa, thống nhất giữa hai mặt vật chất và tinh thần. Không nên kì thị những đòi hỏi vật chất cơ bản của con người, cần tôn trọng quyền tự do cá nhân, mỗi người phải được sống là chính mình, sống đúng với bản thân và biết sửa chữa những sai lầm để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Mẫu kết bài phân tích bi kịch của Trương Ba số 2

Thông qua hai bi kịch của Trương Ba đó là bi kịch sống “bên ngoài một đằng bên trong một nẻo” và bi kịch tinh thần bị người thân từ chối , tác giả kịch Lưu Quang Vũ trong “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã tái hiện được những mâu thuẫn, xung đột trong chính bản thân con người, đó là cái bất đồng, cái đối lập giữa tâm hồn bên trong và thân xác bên ngoài, giữa nhu cầu vật chất và tinh thần, qua đó gửi gắm một thông điệp nhân sinh: Để được sống hạnh phúc, con người ta cần phải  biết dung hòa được nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần, được sống đã là điều quý giá nhưng được sống là chính mình, sống theo những lí tưởng, nguyên tắc tốt đẹp của mình còn đáng quý hơn gấp vạn lần.

Kết bài phân tích đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt số 1

Đoạn kết của vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã để lại một dư vị ngọt ngào trong tâm hồn của bao người. Rõ ràng niềm khát vọng được sống là chính mình, không vay mượn, nương nhờ, không giả tạo, không cố tạo ra cái vỏ bọc cho mình để rồi chết đi trong hình hài của một bản sao dị hợm. Trong cuộc sống, chắc hẳn cũng có đôi lần ta ước mình được giống một ai đó mà ta thần tượng, để rồi buồn bã, chán nản thực tại rồi đổ lỗi cho số kiếp an bài. Nhưng ta quên mất rằng được sống là mình mới thực sự là điều đáng quý. Mỗi người là một sắc màu, một mảnh ghép của cuộc đời không ai giống ai. Mỗi người đem lại cho đời một ý nghĩa, một hương sắc riêng biệt để khu vườn thêm đa dạng muôn vẻ muôn màu. Đừng bao giờ để phai nhạt sắc hương của mình rồi khoác lên mình sắc hương của người khác. Có con ốc mượn hồn nào mà không phải chịu đớn đau đâu?

Kết bài phân tích đoạn kết Hồn Trương Ba da hàng thịt số 2

Trương Ba đã vĩnh viễn rời khỏi thế gian, đây là một cái kết buồn, thế nhưng đây cũng là một cái kết hạnh phúc bởi nó đã kết thúc hàng loạt những bi kịch xảy ra và cái kết này cũng đem lại sự thỏa mãn cho người đọc, người xem. Đồng thời cũng làm nổi bật một số tư tưởng nhân văn sâu sắc mà Lưu Quang Vũ muốn truyền đạt trong tác phẩm đó là vẻ đẹp của tấm lòng đạo đức cao thượng không vì lối sống vị kỷ của mình mà để ảnh hưởng tới người khác, hay nhận thức về việc sống một cuộc sống đích thực, sự gắn kết biện chứng giữa hồn và xác, cuối cùng cái chết của Trương Ba bày ra một phương thức “sống” mới, đó là sống trong trái tim và ký ức của những người hằng thương yêu.

Kết bài phân tích nhân vật Trương Ba 

Như vậy, thông qua cuộc đời và những bi kịch của Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ đã đem đến cho người đọc, người xem những triết lý nhân văn, nhân sinh, những bài học thật sâu sắc. Trong đó quan trọng nhất đó là khẳng định sự thống nhất biện chứng giữa tâm hồn và thể xác, đồng thời cũng cổ vũ, giáo dục con người phải luôn luôn biết đấu tranh vươn lên để hoàn thiện nhân cách, phẩm giá tốt đẹp của bản thân, không thể sống với lối sống mà trong ngoài bất nhất. Điều đó không chỉ làm bản thân đau khổ vì cuộc sống nhờ vả mà còn gây nhiều đau khổ cho người khác nữa.

Mẫu kết bài phân tích cuộc đối thoại của hồn Trương Ba với xác anh hàng thịt

Có thể nói, Lưu Quang Vũ đã xây dựng lên một cốt truyện hết sức độc đáo, thú vị và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Bên ngoài nhìn vào là một cuộc đối thoại bình thường của hai con người khác nhau nhưng thực chất đó là cuộc đối thoại giữa linh hồn trong sạch và thể xác dung tục trong cùng một con người. Qua đây ông cũng gửi gắm tư tưởng nhân sinh rằng con người cần có một sự thống nhất giữa thể xác và tâm hồn, đề cao khát vọng sống thanh cao, trong sạch, con người chỉ có thể là chính mình thì mới không xảy ra những bi kịch cuộc đời. Dù là tâm hồn hay thể xác cũng đều rất quan trọng, không có phần nào tốt hơn phần nào, bởi nếu thiếu đi một trong hai đều khó có thể tồn tại được. Do đó, hãy biết sống dung hòa, sống chân thành và sống tốt với nhau.

Mẫu kết bài phân tích cuộc đối thoại của hồn Trương Ba với Đế Thích

Thông qua màn đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích, Lưu Quang Vũ đã nêu cao tư tưởng phải sống là chính mình đó mới chính là một cuộc sống hạnh phúc có ý nghĩa thật sự của con người. Bởi vậy trong cuộc sống, mỗi người chúng ta phải biết đấu tranh với sự dung tục tầm thường, chiến thắng nghịch cảnh để hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của bản thân. Có như vậy chúng ta mới được là chính mình – được sống toàn vẹn là chính mình.

Trên đây là một số cách viết Kết bài cho các đề bài xung quanh đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn củng cố kiến thức và nâng cao kĩ năng viết bài của mìnhNgoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!