Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt – Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12

0

Top các mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt siêu hay. Lưu Quang Vũ vừa là nhà một thơ, nhà văn vừa là một nhà viết kịch nổi tiếng của văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm đặc sắc, trong đó chúng ta không thể không nhắc đến vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt”. Nội dung chính của tác phẩm này xoay quanh cuộc đối thoại căng thẳng, gay cấn giữa hồn và xác. Qua cuộc đối thoại đó, Lưu Quang Vũ đã phơi bày những mâu thuẫn, những trái ngược giữa nội dung và hình thức, giữa thanh cao và phàm tục. Trong bài viết này Butbi xin chia sẻ một số mẫu mở bài “Hồn Trương Ba da hàng thịt” hay và chi tiết nhất để các bạn nắm được cách viết mở bài khi học tác phẩm này.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt - Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12
Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt – Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

I, Các mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt trực tiếp

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt trực tiếp mẫu số 1

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất làm lên tên tuổi của Lưu Quang Vũ. Vở kịch đã đặt ra nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội lúc bấy giờ – đó là thời điểm những năm tám mươi của thế kỉ XX. Lưu Quang Vũ đã khéo léo mượn lại một cốt truyện dân gian cũ để đan cài, lồng ghép vào đó những suy nghĩ, quan niệm, triết lí nhân văn, nhân sinh mới mẻ và sâu sắc.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt trực tiếp mẫu số 2

Trong sự nghiệp sáng tác kịch của Lưu Quang Vũ, vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Vở kịch được ông hiện đại hóa từ một cốt truyện dân gian cũ, qua hệ thống nhân vật Lưu Quang Vũ đã đặt ra nhiều vấn đề bức thiết, nóng bỏng của cuộc sống con người lúc bấy giờ, để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt trực tiếp mẫu số 3

Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ có bảy hồi, phần trích mà chúng ta học trong sách giáo khoa là hồi kết. Thông qua 2 bi kịch của Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ đã mang đến cho người đọc, người xem thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người lao động trong cuộc đấu tranh chống lại sự giả tạo và dung tục, bảo vệ quyền được sống, một cuộc sống đích thực có ý nghĩa và khát vọng hoàn thiện nhân cách. Từ một cốt truyện dân gian cũ, Lưu Quang Vũ đã chuyển thể thành vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng, triết lý nhân sinh và nhân văn sâu sắc. Đặc biệt cuộc đối thoại nảy lửa giữa Trương Ba và Đế Thích, đã làm rõ khát vọng được sống là chính mình, sống một cuộc sống có ý nghĩa của Hồn Trương Ba. (Thay đổi linh hoạt câu từ để dẫn dắt vào nội dung đề bài yêu cầu)

Mở bài trực tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt hay mẫu số 4

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ là một trong những vở kịch nổi tiếng nhất vào những năm tám mươi của thế kỷ XX. Tác phẩm nói lên lẽ sống của con người qua việc “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo” – con người khi không được sống là chính mình. Qua phân tích cuộc đối thoại nảy lửa, gay cấn giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt chúng ta sẽ thấy rõ được điều đó. (Đề bài phân tích cuộc đối thoại của hồn Trương Ba với xác hàng thịt)

Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt trực tiếp mẫu số 5

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một tác phẩm tiêu biểu nhất của Lưu Quang Vũ viết theo hướng khai thác cốt truyện dân gian và gửi gắm những suy ngẫm, triết lý nhân văn, nhân sinh về hạnh phúc con người, kết hợp phê phán một số lối sống tiêu cực trong xã hội thời bấy giờ. Tác phẩm gây lên tình huống kịch tính sau khi hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt dẫn tới “vụ tranh chấp chồng” của hai bà vợ phải đưa ra tòa xét xử, bà Trương Ba thắng kiện và được đưa chồng về. Đoạn trích kịch trong sách giáo khoa là đoạn kết của vở kịch. Với cách xây dựng tình huống truyện và cách giải quyết xung đột như vậy, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm một triết lí nhân sinh sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người: được sống là một điều vô cùng đáng quý, nhưng không phải sống thế nào cũng được. Nếu sống vay mượn, sống chắp vá, sống thân tầm gửi, không có sự hài hòa giữa vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách và nhu cầu vật chất của thân xác thì con người chỉ gặp bi kịch mà thôi. Con người chỉ thực sự hạnh phúc, có ý nghĩa khi được sống đúng là chính mình, được sống tự nhiên trong một thể thống nhất. Đó chính là chủ đề tư tưởng chính của vở kịch này.

II, Các mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp mẫu số 1

Trong làng kịch nói Việt Nam, có lẽ không ai không biết đến cái tên Lưu Quang Vũ – một hiện tượng đặc biệt, nổi bật của sân khấu kịch trường những năm 80 của thế kỉ XX. Tuy ông có tài ở nhiều lĩnh vực như viết truyện ngắn, làm thơ, vẽ tranh… nhưng ông thành công nhất trong lĩnh vực soạn kịch. Trong các vở kịch mà ông sáng tác thì đáng chú ý và nổi bật nhất đó là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm nhân vật độc đáo, cảnh VII, đoạn cuối của vở kịch đã đem đến cho người đọc nhiều chiêm nghiệm, suy ngẫm và tư tưởng nhân sinh sâu sắc qua nhân vật Trương Ba trong thân xác của anh hàng thịt*. (*có thể thay đổi linh hoạt  tùy theo yêu cầu của đề bài)

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp mẫu số 2

Lưu Quang Vũ là một người nghệ sĩ đa tài, ông hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật. Ông có thể vừa viết truyện, vừa làm thơ và rất am hiểu về hội họa… nhưng có lẽ ấn tượng của ông được khẳng định rõ nét nhất qua lĩnh vực soạn kịch. Những vở kịch của Lưu Quang Vũ giàu tính triết lý nhân văn nhân sinh sâu sắc, giàu tiêu biểu cho lối viết như vậy. Đặc biệt đoạn trích cảnh VII của vở kịch mà chúng ta học trong sách giáo khoa đã thể hiện rõ giá trị nhân văn, nhân sinh của toàn bộ vở kịch khi cuộc xung đột nảy lửa, gay gắt giữa hồn và xác diễn ra và được đẩy lên cao trào.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp mẫu số 3

Lưu Quang Vũ tài ba về nhiều mặt như làm thơ, viết văn, vẽ tranh … nhưng đặc biệt ông được coi là một trong những nhà viết kịch xuất sắc, tài năng nhất của nền văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ XX. Những vở kịch của ông đã gây xôn xao dư luận và được nhiều khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Hầu hết các vở kịch của ông đều do các đoàn nghệ thuật lớn dàn dựng, trong đó nổi bật nhất là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Lưu Quang Vũ đã có rất nhiều sáng tạo, khi ông rót rượu mới vào bình cũ để viết lại vở hài kịch xưa thành một vở bi kịch triết học hiện đại. Thông qua vở kịch này, Lưu Quang Vũ đã để lại những giá trị nhân văn sâu sắc trong quan niệm sống của mình đến với khán giả.

Mở bài gián tiếp Hồn Trương Ba da hàng thịt mẫu số 4

Trong những năm tám mươi của thế kỷ XX, những vở kịch của Lưu Quang Vũ đã làm xôn xao dư luận và làm rúng động sân khấu kịch Việt Nam thời kỳ đổi mới. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch xuất sắc nhất của ông, được sáng tác năm 1981 nhưng phải 3 năm sau (đến năm 1984) mới được ra mắt khán giả. Vở kịch được dựng lên từ cốt truyện của một câu chuyện cổ tích cùng tên, qua đó tác giả nêu lên một vấn đề nóng bỏng của xã hội mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc: được sống đã là một điều quý giá, nhưng được sống là chính mình, sống một cuộc sống có ý nghĩa, có sự hòa hợp giữa tâm hồn và thể xác còn đáng giá gấp vạn lần.

Mở bài hay cho Hồn Trương Ba da hàng thịt gián tiếp mẫu số 5

Những năm tám mươi của thế kỉ XX, Lưu Quang Vũ đã làm chấn động sân khấu kịch Việt Nam thời đổi mới với những vở kịch đặc sắc. Trong đó nổi bật nhất là vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” – tác phẩm đã làm lên tên tuổi của ông. Vở kịch được viết lên dựa theo cốt truyện của một truyện cổ tích cùng tên, qua đó, tác giả nêu lên một vấn đề cấp thiết của xã hội mang tính triết lí sâu sắc: con người ta sống phải có sự hòa hợp giữa thân xác và tâm hồn, không thể sống nhờ, sống gửi vào thân xác của người khác, như thế bi kịch sẽ xảy ra.

III, Các mẫu mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt nâng cao dành cho HSG

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt nâng cao mẫu số 1

Sự sống đích thực, nhân cách cao đẹp hoàn thiện luôn là cái đích mà con người ta luôn muốn hướng đến dù là ở thời đại nào, trong hoàn cảnh nào. Từ thuở tấm bé, ta đã thường được nghe bà, mẹ ta ru hời những câu ca dao răn dạy về cách sống, về vẻ đẹp nhân cách. Khi lớn lên đi học, ta được truyền cảm hứng về những bài học triết lý nhân sinh trong xã hội. Song phải kể đến các tác phẩm kịch, thì những giá trị nhân văn, nhân sinh đẹp đẽ nhất mới được tái hiện và lưu diễn rộng rãi. Hồn “Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang được coi là hiện tượng của làng sân khấu kịch Việt Nam trong những năm 80 của thế kỉ XX. Bởi nó chạm tới những vấn đề nóng bỏng của cá nhân và xã hội được gửi gắm qua thông điệp nhân văn sâu sắc nói về sự sống, vẻ đẹp của con người. Qua việc xây dựng liên tiếp chuỗi bi kịch đau đớn của nhân vật Trương Ba, tác giả đã ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn cao khiết, trong sạch của nhân vật: Một con người thánh thiện, nhân hậu, vị tha luôn khao khát vươn tới một sự sống tốt đẹp.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt nâng cao mẫu số 2

Nghệ thuật sân khấu là loại hình nghệ thuật phổ biến, nó phát triển và có những giá trị đặc sắc cho đến tận ngày nay. Vì thế mà các nhà soạn kịch, viết kịch luôn tìm tòi , khám phá và sáng tạo để đưa vào tác phẩm những giá trị cốt lõi và ý nghĩa nhất. Tiêu biểu cho nhà viết kịch đặc sắc trong thời kỳ đổi mới phải nói tới Lưu Quang Vũ. Đầu những năm thế kỉ XX, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với tác phẩm kịch xuất sắc “Hồn Trương Ba da hàng thịt” được coi là hiện tượng đặc biệt của loại hình nghệ thuật sân khấu. Với những giá trị triết lý nhân văn, nhân sinh sâu sắc, vở kịch không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được công chiếu ở ngoài nước nhiều lần. Tác phẩm đã đề cập đến những vấn đề nóng bỏng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội lúc bấy giờ. Đó là khi con người ta bị chi phối bởi những yêu cầu bản năng thì đừng chỉ biết đổ lỗi cho thân xác, không nên an ủi mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn mà phải biết hoàn thiện vẻ đẹp nhân cách, bảo vệ những giá trị văn hóa của con người.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt nâng cao mẫu số 3

Một triết học gia người Đức đã từng nói rằng: “Bạn phải trở về với những gì là của bạn”. Câu nói đó nói lên rằng con người ta cần phải sống là chính mình để trở thành một con người hoàn thiện nhất. Giọng văn ấy còn gợi cho ta nhớ đến một vở kịch nổi tiếng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đó là vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, qua nhân vật Hồn Trương Ba cũng cất tiếng gọi, lời van xin thống khổ, tha thiết được sống là chính. “Không thể sống bên trong một thứ này, bên ngoài một thứ khác. Tôi muốn là tôi trọn vẹn ”. Chỉ với câu nói ấy thôi cũng đủ làm toát lên nỗi niềm, bi kịch đau đớn và niềm khát vọng chính đáng của nhân vật Hồn Trương Ba.

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt HSG mẫu số 4

Bi kịch là gì mà lại khiến cho con người ta đau khổ? Bi kịch là gì thế mà mỗi tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đều cố gắng đặt nhân vật của mình vào nó để tôn lên những giá trị cao đẹp? Tôi xin trả lời rằng, bi kịch đó là một trạng thái tinh thần đau đớn của con người khi họ phải đứng trước nghịch cảnh trớ trêu, éo le mà không thể hóa giải được. Vì thế mà con người phải sống triền miên trong nỗi đau khổ và bế tắc. Số phận của nhân vật bi kịch thường được kết thúc bằng cái chết và sự diệt vong của những giá trị lớn lao. Lưu Quang Vũ với vai trò là nhà viết kịch xuất sắc nhất của mọi thời đại đã làm nên một “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đầy những bi kịch đau đớn đó là bi kịch sống và bi kịch tinh thần. (Đề bài phân tích bi kịch của nhân vật Trương Ba)

Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt HSG mẫu số 5

Trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta, ai cũng luôn khao khát được là chính mình, được sống một cuộc sông có ý nghĩa, đó là một khao khát thiêng liêng và đáng trân trọng nhất. Có một ai đó đã từng nói rằng “Tại sao tôi phải sống cuộc đời của người khác và tại sao tôi lại để người khác sống cuộc đời của tôi, tôi muốn được là chính tôi, dù hạnh phúc hay khổ đau thì đó chính là điều mà tôi đã lựa chọn”. Có thể nói niềm khao khát được là chính mình được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, đó chính là cái “tôi” cá nhân đầy cá tính mạnh mẽ. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất khao khát ấy đó chính là một vở kịch rất nổi tiếng được viết vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước có tên là “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” do nhà soạn kịch tài ba Lưu Quang Vũ chắp bút. 

Dẫu biết mỗi tâm hồn sẽ có những cách tiếp cận, những lối viết khác nhau. Tuy nhiên từ những ý chung sẽ giúp phát triển cái riêng một cách mới mẻ, độc đáo phải không nào? Trên đây là một số mẫu  mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đặc sắc nhất được chọn lọc để các bạn tham khảo. Hi vọng với những mở bài này có thể giúp cho các bạn có thêm những ý tưởng bay bổng một cách ấn tượng nhất nhé.

Butbi chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt nhé!