Hồn Trương Ba da hàng thịt Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12

0

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Lưu Quang Vũ. Lưu Quang Vũ không chỉ là một nhà văn, nhà thơ lớn mà ông còn là một nhà biên kịch xuất sắc của nền văn học hiện đại. Mặc dù chỉ hoạt động trong nghệ thuật được 10 năm ngắn ngủi thế nhưng khối lượng tác phẩm mà Lưu Quang Vũ để lại khiến cho nhiều người phải nể phục. Hãy cùng Butbi tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của ông trong bài viết dưới đây nhé!

Hồn Trương Ba da hàng thịt Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12
Hồn Trương Ba da hàng thịt Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

1, Tiểu sử về cuộc đời của Lưu Quang Vũ

Lưu Quang Vũ sinh ngày 17 tháng 4 năm 1948 , ông là một nhà soạn kịch, nhà thơ và nhà văn hiện đại của Việt Nam.

Ông sinh ra và lớn lên tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, nhưng quê gốc của ông lại ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ông là con trai nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Thuận và bà Vũ Thị Khánh, tuổi thơ của ông sống tại Phú Thọ cùng cha mẹ. Khi hoà bình lập lại (năm 1954) gia đình ông chuyển về sinh sống tại Hà Nội. Là con trai của nhà viết kịch nổi tiếng nên năng khiếu nghệ thuật của ông cũng được bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ và vùng quê trung du Bắc Bộ đó đã in dấu trong những sáng tác của ông sau này.

Từ 1965 đến 1970 ông lên đường tham gia nhập ngũ, phục vụ trong Quân chủng Phòng không – Không quân. Đây là thời kỳ thơ ca của Lưu Quang Vũ bắt đầu nở rộ.

Từ 1970 đến 1978: Ông xuất ngũ và làm đủ mọi nghề để kiếm sống, làm hợp đồng cho nhà xuất bản Giải phóng, làm ở Xưởng Cao su Đường sắt do Tạ Đình Đề làm Giám đốc, chấm công trong một đội cầu đường, hay vẽ pa-nô, áp-phích,…

Từ 1978 đến 1988: Lưu Quang Vũ làm biên tập viên cho Tạp chí Sân khấu, thời điểm này ông bắt đầu sáng tác kịch nói, vở kịch đầu tay của ông có tên “Sống mãi tuổi 17” viết lại theo kịch bản của nhà viết kịch Vũ Duy Kỳ.

Em gái Lưu Quang Vũ là Lưu Khánh Thơ hiện nay đang công tác tại tòa soạn Tạp chí Nghiên cứu Văn học của Viện Văn học. Em trai là Lưu Quang Hiệp, đã từng là hiệu trưởng của Trường Đại học Thể dục Thể thao 1.

Lưu Quang Vũ kết hôn 2 lần, lần thứ nhất ông kết hôn với diễn viên điện ảnh Tố Uyên vào năm 1969. Tố Uyên sinh năm 1948. Năm 1972, vì Lưu Quang Vũ ngoại tình nên hai người đã li hôn, hai người họ có một người con chung tên là Lưu Minh Vũ, hiện đang là người dẫn chương trình nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Lần kết hôn thứ hai là vào năm 1973, ông đã tái hôn với nữ thi sĩ Xuân Quỳnh – người tình của ông (sinh năm 1942, mất năm 1988, tên thật Nguyễn Thị Xuân Quỳnh). Xuân Quỳnh hơn Lưu Quang Vũ 6 tuổi, bà đã từng kết hôn và có một người con riêng. Tháng 2 năm 1975, họ có với nhau một người con trai đặt tên là Lưu Quỳnh Thơ. 

Giữa lúc tài năng đang vào độ chín rộ, trong một tai nạn ô tô trên quốc lộ số 5 tại Hải Dương, Lưu Quang Vũ đã qua đời, cùng với người bạn đời là nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ (lúc này mới có 13 tuổi).

2, Phong cách sáng tác nghệ thuật của Lưu Quang Vũ

Nhắc đến Lưu Quang Vũ là ta lại nhớ đến một nhà văn, nhà thơ và nhà soạn kịch tài hoa trong nền văn học hiện đại Việt Nam,  trong mỗi một lĩnh vực ông đều để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn đọc!

Thơ ca của Lưu Quang Vũ không chỉ giàu cảm xúc, chan chứa những nỗi niềm trăn trở mà còn rất bay bổng, thơ mộng. Sự nghiệp sáng tác văn học của ông vô cùng phong phú ở nhiều thể loại khác nhau như: Truyện ngắn, kịch, thơ,…

Những tác phẩm thơ ca của Lưu Quang Vũ bắt đầu nổi lên từ những năm 80, lúc ấy đất nước ta đang trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt và vô cùng khó khăn. Các tác phẩm của ông đã để lại trong lòng bạn đọc một dấu ấn rất riêng bởi tính chân thật, nhân văn. Ra đi khi tuổi đời còn khá trẻ và sự nghiệp đang trên đà phát triển thế nhưng những tác phẩm của ông để lại rất nhiều. Trong 10 năm miệt mài sáng tác, ông đã cho ra gần 50 vở kịch lớn nhỏ và hầu hết các vở kịch ấy đều được các đoàn kịch lớn dựng lại của nhiều đạo diễn nổi tiếng.

Đặc biệt vở kịch “Hồn trương ba da hàng thịt” là một tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp cầm bút của ông (Tác phẩm này được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn 12). Tác phẩm kể về bi kịch cuộc đời éo le đầy ngang trái của Trương Ba phải sống cuộc đời bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo. Tác phẩm để lại những giá trị nhân văn sâu sắc rằng nếu muốn hạnh phúc chúng ta cần phải biết dung hòa được cả thể xác lẫn tâm hồn.

3, Các tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp của Lưu Quang Vũ

Thế loại

Tên tác phẩm

Thơ Hương cây
Mây trắng của đời tôi
Di cảo
Bầy ong trong đêm sâu
Văn Mùa hè đang đến
Người kép đóng hổ
Một vùng mặt trận
Kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt
Điều không thể mất
Ai là thủ phạm

4, Vị trí và tầm ảnh hưởng của Lưu Quang Vũ

Lưu Quang Vũ nổi lên như một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường trong những năm tám mươi của thế kỉ XX, và ông cũng là nhà soạn kịch xuất sắc nhất của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại.

Ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về nghệ thuật sân khấu năm 2000

5, Nhận định về Lưu Quang Vũ

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận định rằng: “Cảm hứng bi thương về đất nước, về nhân dân đã cho Vũ có được những bài thơ hay lay động sâu sắc để lại những giá trị lâu dài (Đất nước đàn bầu, Người cùng tôi, Việt Nam ơi, Khâm Thiên, Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi, Năm 1954, Sông Hồng, Hồ sơ mùa hạ 1972…) Mảng thơ này của Vũ biệt ra một cõi, không ai sánh được. Đó là một đỉnh cao của thơ ca Việt Nam thời chiến và cái đỉnh đó mang tên Lưu Quang Vũ lẻ loi và chất ngất”. 

NSƯT Đào Quang  nói rằng: “Tâm nguyện và đích cuối cùng mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm trong các tác phẩm của mình là tinh thần công dân trước cuộc sống xã hội, những giá trị đạo đức về hạnh phúc, cách đối nhân xử thế trong cơ chế đầy biến động. Những điều này có giá trị vĩnh cửu”.  

Nhà phê bình văn học Ngô Thảo cũng từng nói rằng: “Tính dự báo được cấy sâu trong nhiều kịch bản về những đề tài khác nhau, đã góp phần làm cho kịch của Lưu Quang Vũ có sức sống bền lâu. Mỗi lần đọc lại hay xem lại, chúng ta đều phát hiện ra những quặng tinh thần mà tác giả gửi gắm”. 

Không chỉ có những đóng góp trong đổi mới tư duy nghệ thuật sân khấu, kịch của Lưu Quang Vũ còn đóng góp theo một cách riêng biệt, đầy ấn tượng và hiệu quả nhất định trong sự nghiệp đổi mới đất nước ở một giai đoạn khó khăn.

Mặc dù đã trải qua lớp bụi dày của thời gian thế nhưng những tác phẩm của Lưu Quang Vũ đến ngày nay vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các độc giả. Bởi những gì ông gửi gắm vào tác phẩm luôn mang lại những giá trị nhân văn và bài học sâu sắc trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Lưu Quang Vũ. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!