Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt – Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt đầy đủ, chi tiết. Bài viết dưới đây, Butbi gửi tới các bạn một số mẫu Tóm tắt đoạn trích kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ. Qua đó giúp các bạn học sinh nhanh chóng nắm bắt được nội dung chính của tác phẩm để dễ dàng hơn trong việc phân tích/cảm nhận về nhân vật và cả vở kịch.

Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt - Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12
Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt – Lưu Quang Vũ | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt số 1

Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là câu chuyện kể về nhân vật ông Trương Ba – một người nông dân làm vườn hiền lành, nhân hậu, yêu thương vợ con và gia đình đặc biệt là đứa cháu gái. Ông có thú vui làm vườn, chăm chút cho cây cối, thi thoảng lại chơi cờ cùng Đế Thích – tiên ông trên trời. Cứ tưởng cuộc sống cứ bình yên tiếp diễn như thế nhưng do sự tắc trách khi làm việc của Nam Tào và Bắc Đẩu (quan trên thiên đình) đã gạch nhầm tên ông trong sổ tử khiến cho Trương Ba bị chết oan. Để sửa chữa lỗi lầm của mình, Nam Tào, Bắc Đẩu đã nghe theo hướng giải quyết của Đế Thích đó là cho hồn Trương Ba nhập vào xác của anh hàng thịt mới chết để ông được sống lại với gia đình. Nhưng cũng vì vậy mà mọi rắc rối cũng bắt đầu, cao trào trong câu chuyện đã được đẩy lên đỉnh điểm.

Đoạn trích chúng ta học trong sách giáo khoa là cảnh thứ VII, cũng là đoạn kết của vở kịch, đó là cuộc tranh đấu nảy lửa giữa hồn và xác cùng những đau khổ, giày vò của Trương Ba khi nhập hồn vào xác của anh hàng thịt.  Những rắc rối xảy ra khi hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt: lí trưởng thì sách nhiễu, con trai hư hỏng, vợ anh hàng thịt một mực đòi chồng, vợ, con dâu và cháu gái không nhận ông, gia đình bất hòa. Khó khăn nhất là Trương Ba có những thay đổi về nhân cách, thói quen: hay ăn thịt, uống rượu và thô lỗ, phũ phàng chứ không còn vẻ điềm đạm như trước kia. Cuộc tranh đấu đã diễn ra quyết liệt, gay cấn, xác cũng có cái lí của xác, hồn cũng có cái lí của hồn. Cuối cùng hồn Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho anh hàng thịt, ông xin được chết để được toàn vẹn hơn là sống nhục nhã bằng cách gửi hồn vào thân xác của người khác. Ông cũng không đồng ý khi Đế Thích đề nghị ông nhập vào xác cu Tị. Đây là đoạn trích hay và đắt giá nhất trong toàn bộ vở kịch, ẩn chứa những giá trị nhân văn sâu sắc về cách sống toàn vẹn, sống là chính mình sẽ còn mãi với thời gian.

Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt số 2

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” là vở kịch kể về nhân vật Trương Ba, một người làm vườn hơn sáu mươi tuổi tốt bụng, hiền lành và đặc biệt ông chơi cờ rất giỏi. Trương Ba bị chết oan do sự tắc trách của Nam Tào (quan trên thiên đình), vì muốn sửa sai, Nam Tào đã nghe lời hướng dẫn của Đế Thích (tiên ông trên trời) để hồn Trương Ba nhập vào xác của một anh hàng thịt vừa mới chết ở làng bên.

Sau khi sống lại dưới thân xác của anh hàng thịt, Trương Ba gặp không ít rắc rối như lí trưởng sách nhiễu ông, vợ anh hàng thịt thì ra sức đòi chồng khiến cho gia đình Trương Ba gặp nhiều cảnh khốn đốn. Sống trong thân xác của anh hàng thịt, Trương Ba không giữ được nét thanh tao, điềm đạm ngày xưa, ông bị tiêm nhiễm bởi những thói hư tật xấu của anh hàng thịt, cùng với nhu cầu vốn trước kia rất xa lạ đối với ông. Chưa dừng ở đó, bi kịch lớn nhất xảy đến với ông đó là việc vợ, con dâu và cả cháu gái của Trương Ba đều xa lánh, ghẻ lạnh và không nhận ra ông nữa. Trương Ba đau khổ vô cùng trước nghịch cảnh trớ trêu khi sống nhờ thể xác này.

Cuối cùng, khi không thể chịu nổi nữa, không muốn tâm hồn vốn thanh cao, thuần khiết của mình bị vấy bẩn nữa, Trương Ba yêu cầu Đế Thích cho ông được chết, ông trả thân xác lại cho anh hàng thịt và ông cũng không chịu sống trong thân xác cu Tị – bạn của cháu gái ông. Ông lấy cái chết để bảo vệ linh hồn thanh cao giản dị của mình.

Tóm tắt Hồn trương ba da hàng thịt số 3

Trương Ba là một người nông dân làm vườn hiền lành, tốt bụng, nhân hậu, rất giỏi chơi cờ và thường đấu cờ với Đế Thích – một tiên ông trên trời. Tuy nhiên, do sự làm ăn tắc trách mà Nam Tào  trên thiên đình khiến Trương Ba phải chết oan. Theo gợi ý của Đế Thích, Nam Tào đã sửa sai của mình bằng cách cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ngoài ba mươi tuổi mới mất ở làng bên để sống lại.

Cũng chính từ đó mà bi kịch xảy ra với hồn Trương Ba, ông đã gặp phải rất nhiều phiền toái khi nhập vào xác của anh hàng thịt: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba ngày càng bất hòa. Đặc biệt, Trương Ba dần bị tiêm nhiễm bởi một số thói hư tật xấu và những nhu cầu dung tục của xác anh hàng thịt. Đó là bi kịch sống “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”. Trương Ba còn gặp bi kịch đau đớn hơn đó là bi kịch tinh thần, vì sự thay đổi của bản thân, ông không còn là người điềm đạm thanh cao như xưa nữa nên vợ con đến cả đứa cháu gái luôn yêu thương ông giờ đây cũng xa lánh, ghét bỏ ông. Điều này khiến Trương Ba vô cùng đau khổ.

Trước nghịch cảnh trớ trêu ấy, trước những sự dày vò, đau khổ của bản thân mình, Trương Ba đã quyết định xin Đế Thích được chết và trả lại thân xác cho hàng thịt. Sau đó, ông lại được Đế Thích gợi ý cho hồn ông nhập vào xác cu Tị mới mất nhưng ông cũng thẳng thừng từ chối và kiên quyết lựa chọn cái chết để bảo vệ danh dự, nhân phẩm thanh cao, trong sạch của bản thân.

Tóm tắt văn bản Hồn trương ba da hàng thịt số 4

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch xoay quanh câu chuyện với một tình huống vô cùng đặc biệt: Trương Ba– một người làm vườn gần 60 tuổi, ông là một người chất phác, cần cù, yêu vợ, quý cháu và giỏi đánh cờ, bỗng nhiên lăn ra chết do sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu trên thiên đình. Đế Thích – một ông Tiên quý trọng tài đánh cờ của Trương Ba nên đã hóa phép làm cho ông sống lại bằng cách để hồn của Trương Ba nhập vào xác của anh hàng thịt vừa mới chết.

Sống nhờ trong thân xác của một người khác nên hồn Trương Ba gặp phải rất nhiều rắc rối, phiền toái. Ba tháng sống trong thân xác của anh hàng thịt, hồn Trương Ba bị những thói quen, ham muốn phàm tục, tầm thường của anh hàng thịt vấy bẩn nhân cách cao đẹp, thuần khiết trong sạch của ông. Cũng chính vì vậy mà vợ con, gia đình Trương Ba xa lánh ghét bỏ vì ông không còn là Trương Ba điềm đạm, thanh cao trước kia nữa. Quá đau khổ vì tấn bi kịch xảy ra, cuối cùng Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho anh hàng thịt và xin Đế Thích được chết. Đế Thích vì không muốn ông chết nên gợi ý cho ông nhập vào xác của cu Tị nhưng  Trương Ba một mực từ chối. Ông dùng cái chết để bảo toàn sự trong sạch của mình và khước từ sự sống không phải của mình cho dù sự sống là điều vô cùng đáng quý.

Tóm tắt đoạn tác phẩm Hồn trương ba da hàng thịt số 5

Trương Ba là một người làm vườn tốt bụng, nhân hậu, đặc biệt có tài chơi cờ, ông thường xuyên chơi cờ với Đế Thích – tiên ông trên trời. Nhưng do sự tắc trách của Nam Tào, Bắc Đẩu trên thiên đình nên Trương Ba đã bị chết oan. Để sửa chữa sai lầm, Trương Ba được sống lại, nhưng sống trong thân xác của anh hàng thịt vừa mới chết. Cũng chính vì vậy mà phiền toái và hàng loạt bi kịch đã xảy ra với Trương Ba. Bi kịch thứ nhất là bi kịch sống, ông phải sống mà “Bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo”, bị những thói quen phàm tục, tầm thường của anh hàng thịt vấy bẩn, tha hóa đi nhân cách cao đẹp, thuần khiết của ông. Bi kịch thứ hai là bi kịch tinh thần, đây là bi kịch đau đớn nhất của ông. Ông bị người thân trong gia đình xa lánh, ghét bỏ, bởi ông không còn là Trương Ba trước kia nữa. Quá đau khổ, ông xin Đế Thích cho mình được chết hẳn để giải thoát, trả lại thân xác cho anh hàng thịt và từ chối được nhập vào xác của cu Tị. Trương Ba đã lựa chọn cái chết để được sống mãi trong trái tim, trong tâm trí của những người thân yêu. Vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” được Lưu Quang Vũ xây dựng tình huống truyện đầy kịch tính đẩy căng thẳng lên đến cao trào rồi giải quyết mâu thuẫn một cách logic, hợp lí và thỏa đáng. Đồng thời kết hợp giữa những vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng và vấn đề muôn thuở: Đó là lối sống giả dối, giả tạo của con người hiện đại, giữa những dục vọng tầm thường, thấp hèn với những khát khao cao cả.

Hi vọng, tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình học tập và ôn luyện của các bạn học sinh được thuận lợi hơn. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn ,Tải về miễn phí TẠI ĐÂY nhé! Chúc các bạn học tốt!