Mẹo “vặt” giúp teen 2k giữ chặt từng 0,25 điểm lý thuyết Hóa, Sinh

0

Lý thuyết môn Hóa và Sinh chiếm tỉ trọng khá cao trong đề thi (từ 40-60%). Đây là phần teen 2k rất dễ nhầm lẫn và mất điểm oan. Hãy cùng tham khảo 1 vài mẹo tránh “mắc bẫy” dưới đây 2k nhé!

Môn Sinh: Nắm chắc lý thuyết, phân tích đáp án kĩ càng

Theo thầy Nguyễn Thành Công (giáo viên luyện thi THPTQG môn Sinh), các câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết của Sinh học có rất nhiều “bẫy” mà nếu các em không lưu ý sẽ rất dễ nhầm. Cách duy nhất để tránh tối đa sai sót, các em học sinh bắt buộc phải có một nền tảng kiến thức chuẩn và biết cách phân tích câu hỏi, đáp án kĩ càng.

Cụ thể, kiến thức về Cơ chế di truyền và biến dị là một trong những chuyên đề mà teen 2k hay mất điểm do nhầm lẫn các khái niệm lý thuyết. Trong phần này dạng câu hỏi sẽ có là: Chọn phương án đúng, tìm phương án sai và có thể nâng cao hơn đó là đếm số khẳng định đúng, đếm số khẳng định sai. Đối với những câu hỏi này, thầy Công khuyên các em nên đọc kĩ yêu cầu, đặc biệt là sự xuất hiện của từ phủ định “không” trong câu hỏi.

Ví dụ: Trong các khẳng định sau về gen, khẳng định nào không chính xác?

  1.   Gen nhân thực thường có ít hơn 300 cặp nucleotit.
  2.   Vùng điều hòa của gen nằm ở đầu 3 của mạch mang mã gốc.
  3.   Gen nhân thực hầu hết có hiện tượng phân mảnh.
  4.   Các gen nhân sơ có thể thực hiện dịch mã ngay sau khi phiên mã.
Thầy Nguyễn Thành Công – Giáo viên giảng dạy môn Sinh

Thầy Nguyễn Thành Công – Giáo viên giảng dạy môn Sinh

Với câu hỏi này, các teen rất dễ dàng tìm ra đáp án khi thuộc khái niệm về gen sau đó sử dụng phương án loại trừ sẽ cho ra được đáp án đúng là A. Chỉ cần cẩn thận và kĩ càng một chút, 0,25 điểm cũng không thể thoát khỏi tầm tay teen.  

Môn Hóa: Phân biệt khái niệm, đọc kỹ đáp án

Trong môn Hóa, teen 2k rất hay mất điểm phần lý thuyết vì các bạn thường bị nhầm lẫn giữa các khái niệm, cấu tạo,  thành phần, điều chế… của các chất. Ví dụ như trong phần Phân bón hóa học (lớp 11), các bạn không phân biệt được thành phần hóa học, đánh giá độ dinh dưỡng, điều chế của các loại phân… Trong khóa PEN-M 2018 của thầy Vũ Khắc Ngọc, thầy sẽ sơ đồ hóa các nội dung lý thuyết này 1 cách siêu logic giúp teen dễ dàng phân biệt, so sánh những phần kiến thức tương đồng.

Ngoài ra, trong các câu hỏi lý thuyết tổng hợp (đếm phát biểu đúng sai, đếm số đồng phân, đếm số phản ứng Hóa học xảy ra, đếm số chất thỏa mãn điều kiện nào đó….. teen 2k cũng rất hay nhầm lẫn và mất điểm oan vì các phát biểu, đáp án trong bài nếu không đọc kỹ từng câu, từng chữ sẽ rất dễ khoanh nhầm.

Đếm phát biểu đúng sai là dạng bài lý thuyết vận dụng, học sinh rất dễ nhầm lẫn

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, các dạng câu hỏi này đỏi hỏi học sinh phải vận dụng linh hoạt nhiều kiến thức để lựa chọn hoặc loại trừ các phát biểu đó. Thời gian để xác định tính đúng/sai của một phát biểu là khoảng 15 giây, học sinh sẽ mất khoảng 1 phút 30 giây để tìm ra đáp án. Tính chung lại, với khoảng 25-30 câu lí thuyết, học sinh cần hoàn thành trong thời gian khoảng 20 phút.

Bởi vì thời gian làm bài chỉ có 50 phút nên khi làm lí thuyết, học sinh nên chốt đáp án ngay lần làm bài đầu tiên. Đặc thù của lí thuyết là nếu biết sẽ tìm ra ngay đáp án, nếu không biết thì dù quay lại làm lần thứ 2 cũng rất khó để suy luận. Học sinh chỉ nên tạm thời bỏ qua câu hỏi về đếm đồng phân, biện luận công thức cấu tạo, …vì đây là dạng câu hỏi cần khá nhiều thời gian.

Thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viện giảng dạy môn Hóa

Ngoài ra, để tránh mất điểm oan phần này, trong PEN-M 2018, thầy Vũ Khắc Ngọc sẽ cho teen 2k làm bài tập thật nhiều đồng thời chỉ ra tất tần tật các dạng câu hỏi của phần lý thuyết tổng hợp này để teen 2k biết trước mà chuẩn bị tinh thần. Đồng thời, thầy cũng sẽ cung cấp 1 số phương pháp tính nhanh Đồng phân nữa đó.

Trong đề thi, dù câu khó hay dễ thì điểm số tương ứng với mỗi câu đều như nhau. Teen 2k đừng để mình bị mất điểm oan ở những phần lý thuyết đơn giản phía trên nhé. Còn rất nhiều “mẹo mực” “nhỏ nhưng có võ” giúp teen 2k nắm chắc từng 0,2 điểm trong kỳ thi THPTQG tại khóa PEN-M 2018 đó, teen 2k VÀO ĐÂY để biết thêm thông tin về người bạn PEN-M này nha!