Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi

0

Một mở bài hay sẽ dẫn dắt, thu hút người đọc, người chấm vào bài viết của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết một cái mở bài cho bài phân tích của mình. Vậy hãy tham khảo các mẫu mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi mà Butbi đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để có thể tìm cho mình một cách mở bài phù hợp nhất trong bài viết của mình nhé…

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi
Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi

Tham khảo thêm:

Các mẫu mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi trực tiếp

Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình thi trực tiếp mẫu số 1

“Đất nước” là bài thơ nổi tiếng làm lên tên tuổi của Nguyễn Đình Thi. Bài thơ được sáng tác và hoàn thành trong một thời gian khá dài từ năm 1948 đến năm 1955, đi theo hành trình và sự đi lên của đất nước và dân tộc. “Đất nước” được in trong tập thơ “Người chiến sĩ” của tác giả. Bài thơ đã thể hiện những cảm nhận về đất nước và dân tộc Việt Nam với vẻ đẹp hiền hòa, đẹp tươi, dù đau thương nhưng đã anh dũng quật khởi đứng lên chiến đấu và chiến thắng với sức mạnh phi thường.

Mở bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi trực tiếp mẫu số 2

Nguyễn Đình Thi bắt đầu chắp bút sáng tác bài thơ “Đất nước”  từ năm 1948 và mãi cho tới năm 1955 mới hoàn thành. Bài thơ gồm hai phần được chia rõ ràng. Phần đầu được hình thành dựa  trên cơ sở từ hai bài thơ “Sáng mát trong như sáng năm xưa” (1948) và “Đêm mít tinh” (1949) của chính nhà thơ. Phần sau được viết và hoàn thành vào năm 1955. Đất nước được nhìn qua một góc nhìn không gian – thời gian độc đáo: mùa thu Hà Nội, mùa thu của đất nước gắn với mốc son lịch sử là sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945). Tuy được viết trong những thời gian dài với sự kiện lịch sử khác nhau nhưng cảm hứng thơ vẫn liền mạch và trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Mở bài trực tiếp phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi mẫu số 3

Nguyễn Đình Thi là một nghệ sĩ đa tài trong nhiều lĩnh vực văn học . Ông có sự gắn bó mật thiết với nền văn học Cách mạng Việt Nam ngay từ những ngày đầu trứng nước. Ông có những cống hiến tích cực và to lớn trên nhiều lĩnh vực văn học như thi ca, truyện, kịch, phê bình văn học, thảo luận triết học hay sáng tác nhạc. Ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I vào năm 1996). Trong lĩnh vực sáng tác thơ ca, Nguyễn Đình Thi đã để lại một tuyệt tác, một thi phẩm cho đời đó là bài thơ Đất nước. Bài thơ được sáng tác trong quãng thời gian dài đằng đẵng, đi cùng với hành trình lịch sử, phát triển đi lên của đất nước. Bài thơ viết về những vẻ đẹp của mùa thu đất nước cũng như ý chí quật khởi của đất nước đã anh dũng đứng lên đấu tranh giành lại chủ quyền dân tộc.

Mở bài trực tiếp Đất Nước của Nguyễn Đình Thi mẫu số 4

Nguyễn Đình Thi là một nghệ sĩ đa tài trên diễn đàn văn học Việt Nam. Ông không chỉ có những đóng góp to lớn cho nền thơ ca Việt mà còn cho cả nền âm nhạc nước nhà với bài hát vô cùng nổi tiếng “Người Hà Nội”. Trong sự nghiệp thơ ca của mình, ông đã để lại một đỉnh cao của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm đó là bài thơ Đất nước. Bài thơ được ấp ủ và hoàn thành trong tám năm ròng, đó là những cảm nhận về đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp, giàu có, trải qua những năm tháng đầy mất mát đau thương nhưng đã quật cường đứng lên chiến đấu với sức mạnh phi thường giành lại độc lập. Qua đó, cũng thể hiện niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng, rạng rỡ hơn của dân tộc Việt Nam – “những người áo vải”.

Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi trực tiếp hay nhất mẫu số 5

Nguyễn Đình Thi – một tâm hồn nghệ sĩ, một con người đa tài với những tác phẩm đặc sắc trên mọi thể loại. Văn học, soạn nhạc, triết học hay cả lí luận phê bình… mặt nào cũng đều rất tài hoa. Về thơ ca, ông đã để lại những tác phẩm đặc sắc, đóng góp quan trọng cho sự đa dạng của nền văn học Việt Nam với giọng thơ sôi nổi, đằm thắm và sâu lắng nhưng lại rất tao nhã, giản dị và gần gũi với mọi người. Tác phẩm nổi bật nhất trong thời kì này đó là bài thơ Đất nước. Được ấp ủ và thai nghén từ năm 1948, đến năm 1955 mới hoàn thành, bài thơ là sự kết hợp giữa hai bài thơ “Đêm mít tinh” và “Sáng mát trong như sáng năm xưa” , chính vì vậy đã giúp tác giả hình thành thái độ trân trọng, một cái nhìn đầy đủ hơn về hình ảnh đất nước. Đất nước thực sự là cuốn biên niên sử được viết bằng thơ hào hùng, oanh liệt, vinh quang và vẻ vang của dân tộc

B. Các mẫu mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi gián tiếp

Mở bài gián tiếp Đất Nước Nguyễn Đình Thi mẫu số 1

Đất nước là một đề tài muôn thuở được nhiều nhà văn, nhà thơ lựa chọn cho những sáng tác của mình. Tuy vậy, đây cũng chính là một đề tài thuộc loại hóc búa. Nếu cảm xúc không đủ mạnh, đủ sâu và khả năng khái quát không tốt, chắc chắn tác phẩm sẽ rơi vào ngõ cụt, bị lối đại ngôn chi phối sẽ làm những lời thơ, lời văn không thoát ý được. Nhưng với cá tính thơ mạnh mẽ như Nguyễn Đình Thi, ông đã tìm được một cách thể hiện riêng, làm cho đất nước trong thơ ca của ông mỗi lúc lại hiện ra với một vẻ mặt mới lấp lánh, đa dạng và hàm chứa một nội dung cụ thể lịch sử. Điều đó được thấy rõ nhất trong tác phẩm Đất nước.

Mở bài gián tiếp phân tích Đất Nước của Nguyễn Đình Thi mẫu số 2

Nguồn cảm hứng bất tận về quê hương, đất nước, con người là một đề tài chủ đạo trong thơ ca Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp. Có rất nhiều nhà thơ đã thành công khi viết về đề tài ấy như Quang Dũng với bài thơ Tây Tiến, Hoàng Cầm với Bên kia sông Đuống, Chính Hữu với bài thơ Đồng chí, hay  Tố Hữu  với bài thơ Việt Bắc… Đặc biệt, sáng tác với cả một quá trình dài đằng đằng trong quãng thời gian 8 năm ròng (1948 – 1955), nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã cho ra đời một thi phẩm Đất nước.

Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi gián tiếp mẫu số 3

Đất nước là một đề tài lớn xuyên suốt chiều dài lịch sử văn học, thơ ca Việt Nam.  Nhưng ở mỗi một thời kỳ, một giai đoạn, mỗi một nghệ sĩ khác nhau thì đề tài này lại được khai thác từ những phương diện, góc độ khác nhau. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc, đã có không ít những nhà thơ chọn đề tài này cho nguồn cảm hứng của các tác phẩm của mình. Và Nguyễn Đình Thi là một trong số đó và nổi bật nhất khi viết về đề tài này là bài thơ “Đất nước”. Bài thơ được nhà thơ ấp ủ, thai nghén trong thời gian khá dài từ năm 1948 tới năm 1955 mới hoàn thành. Đó là cả một quá trình, một chặng đường dài lịch sử về quá trình đấu tranh, vùng dậy và phát triển của đất nước. Bài tập trung phác họa lên hình tượng một đất nước với đầy mất mát, đau thương nhưng lại rất anh hùng, quật khởi dám đứng lên đấu tranh giành lại độc lập. 

Mở bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi gián tiếp hay nhất mẫu số 4

Đất nước luôn là mạch nguồn cảm xúc , là nguồn cảm hứng bất tận trong những sáng tác của các nghệ sĩ. Viết về đề tài này, nguồn cảm hứng chủ đạo, nguồn mạch cảm xúc chính đó là niềm tự hào, ngợi ca vẻ đẹp hồn thiêng của đất nước. Và bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi cũng là một trong số đó. Bài thơ được ấp ủ và viết trong 8 năm ròng rã, gần như nằm trong suốt quá trình  kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, điều đó càng làm cho bài thơ thêm phần ý nghĩa hơn. Nó tái hiện lại toàn bộ những dấu mốc lịch sử, quá trình chiến đấu gian khổ, đầy mất mát, đau thương và nói lên sự quyết tâm chiến đấu và giành thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta.

Mở bài gián tiếp phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi mẫu số 5

Đất nước là đề tài bất hủ trong thơ văn Việt Nam của phần lớn các nghệ sĩ. Mỗi một tác giả lại có một góc nhìn, một cách cảm nhận và suy tư rất riêng, chứa đựng nhiều tình cảm sâu sắc. Trong đó, bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi được đánh giá là bài thơ đỉnh cao trong giới thơ ca, đỉnh cao cả về nội dung lẫn nghệ thuật. Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi ta sẽ thấy được những tâm tư, tình cảm mà nhà thơ gửi gắm trong những câu thơ và thấy được phong cách văn chương của ông.

Trên đây là các mẫu Mở bài phân tích Đất Nước Nguyễn Đình Thi được Butbi chọn lọc một cách kỹ càng, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ lựa chọn cho mình được một cách mở bài cho riêng mình.