Mở bài Việt Bắc gián tiếp, trực tiếp, nâng cao hay nhất | Ngữ văn 12

0

Một mở bài hay có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc, tâm lý của người chấm vậy nên các bạn cần có sự đầu tư kỹ càng về kiến thức và kỹ năng cho phần mở bài của mình để tránh lạc đề, sơ sài hay dài dòng, hãy tuân thủ những nguyên tắc hay những yếu tố cơ bản nhất là điều cần thiết trong việc tạo một mở bài hay và ý nghĩa. Cùng tham khảo qua một số mẫu mở bài Việt Bắc mà butbi tổng hợp được dưới đây.

Mở bài Việt Bắc gián tiếp, trực tiếp, nâng cao hay nhất
Mở bài Việt Bắc gián tiếp, trực tiếp, nâng cao hay nhất

Tham khảo thêm:

A. Các mẫu mở bài Việt Bắc trực tiếp

1. Mở bài việt bắc trực tiếp mẫu số 1

Tố Hữu – lá cờ đầu và là người tiên phong cho phong trào thơ ca cách mạng và kháng chiến, không những thế ông còn là một nhà thơ lớn trong nền văn học Việt Nam nói chung và trong mảng văn học cách mạng nói riêng. Trong thơ của Tố Hữu có một sự liên kết, một sự thống nhất hài hòa giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Chính vì vậy mà khi đọc các tác phẩm của Tố Hữu, người ta không chỉ thấy được tài năng, phong cách nghệ thuật cũng như thế giới tâm hồn tình cảm của ông gửi gắm trong những lời thơ mà qua đó dường như nhà thơ đã ghi lại một cách rõ nét nhất những dấu mốc lịch sử quan trọng xuyên suốt quá trình kháng chiến bảo vệ nền độc lập của dân tộc ta. Chính vì vậy mà độc giả có thể thấy được trọn vẹn những trang sử hào hùng vẻ vang của đất nước như những thước phim lịch sử quay chậm. Cùng phân tích bài thơ Việt Bắc để thấy rõ điều đó nhé.

2. Mở bài phân tích việt bắc trực tiếp mẫu số 2

Tố Hữu một nhà thơ được coi là cây đại thụ trong làng thơ ca Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm của ông có sự gắn bó sâu sắc với cách mạng, kháng chiến và có sự hòa quyện chặt chẽ, sâu sắc giữa nội dung trữ tình chính trị với nghệ thuật mang đậm đà bản sắc dân tộc. Việt Bắc là một trong những bài thơ đặc sắc có độ phổ biến với công chúng bạn đọc nhiều nhất của Tố Hữu. Qua bài thơ ta có thể thấy được cả một giai đoạn lịch sử viết về khoảng thời gian cách mạng và kháng chiến đầy gian khổ mà anh hùng của nhân dân ta, và đặc biệt cảm nhận được nghĩa tình gắn bó thắm thiết của những người cán bộ cách mạng với Việt Bắc, với nhân dân, đất nước. Trong bài thơ ta cũng thấy rõ nội dung bài thơ đậm tính dân tộc, làm dào dạt nỗi niềm yêu quê hương đất nước trong tâm hồn của mỗi con người Việt Nam.

3. Mở bài bài thơ việt bắc trực tiếp mẫu số 3

Trong nền văn học Việt Nam, ta không thể không nhắc đến Tố Hữu – một nhà thơ tiêu biểu với tiếng thơ mang đậm chất trữ tình – chính trị. Những cột mốc lịch sử quan trọng đều được ông đưa vào những tác phẩm thơ ca, điều đặc biệt là những dấu mốc lịch sử cứng nhắc ấy khi đi vào thơ ông đều mang âm hưởng của sự ngọt ngào, tha thiết. Điều này  đã được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Việt Bắc” – một bài ca về tình quân dân thăm thiết, gắn bó thủy chung, son sắt.

4. Mở bài phân tích bài thơ việt bắc trực tiếp mẫu số 4

“Việt Bắc” là bài thơ trữ tình xen lẫn chính trị mang âm hưởng đằm thắm thiết tha thể hiện ân tình sâu nặng thuỷ chung của người cán bộ cách mạng với người dân Việt Bắc nghĩa tình. Bài thơ này được Tố Hữu viết vào năm 1954, đúng vào thời điểm Đảng và Nhà nước ta sắp rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau khi quân dân ta đã giành thắng lời trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hòa bình được lập lại, miền Bắc nước ta đã hòan toàn giải phóng

5. Mở bài trực tiếp việt bắc mẫu số 5

Tố Hữu một nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu và là lá cờ tiên phong của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ của Tố Hữu thể hiện một lẽ sống lớn, chứa chan tình cảm của con người Cách mạng. Thơ ông mang đậm đà bản sắc dân tộc cả về nội dung và hình thức thể hiện. Bài thơ “Việt Bắc” là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu và cũng là bài thơ tiêu biểu của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Qua lời đối đáp tâm tình của nhân vật trữ tình “mình – ta”, bài thơ đã trở thành một bài ca bất hủ nói về những năm tháng kháng chiến chống Pháp gian khổ, hào hùng mà nghĩa tình son sắt, thuỷ chung. Tất cả những giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc nhất của Việt Bắc đã được ngòi bút của Tố Hữu tập trung thể hiện một cách tinh tế qua đoạn thơ… (tùy vào đề bài để dẫn dắt tiếp)

Các mẫu mở bài Việt bắc gián tiếp

1. Mở bài việt bắc gián tiếp mẫu số 1

Năm 1954 – có rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng nhưng trong đó chắc chắn không ai không biết đến sự kiện mang ý nghĩa to lớn với cách mạng Việt Nam đó là sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ làm nên lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của nhân dân ta. Cũng vào thời điểm đó Chủ tịch Hồ Chí Minh, trung ương Đảng cùng các cán bộ chiến sĩ đã rời Việt Bắc để trở về Thủ đô Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy lưu luyến giữa cán bộ cách mạng với nhân dân Việt Bắc, nhà thơ Tố Hữu đã viết lên bài thơ “Việt Bắc”. Bài thơ đã thể hiện tình cảm gắn bó nồng  thắm, sâu đậm của quân và dân ta, thể hiện nỗi nhớ thương khi phải chia xa, cùng với đó là sự phản ánh sâu sắc hiện thực kháng chiến mười lăm năm đầy gian khổ và dự báo về những diễn biến tư tưởng trong hòa bình. 

2. Mở bài phân tích việt bắc gián tiếp mẫu số 2

Năm tháng dần trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng theo thời gian tuy nhiên những giá trị của nó thì vẫn mãi trường tồn và đọng lại những ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể trong thời điểm lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta – những thế hệ đi sau vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà thơ Tố Hữu qua bài thơ Việt Bắc, ấn tượng bởi tình cảm sâu nặng, sự gắn bó thân thiết giữa những người lính cách mạng với người dân Việt Bắc trong thời chiến.

3. Mở bài phân tích bài thơ việt bắc gián tiếp mẫu số 3

Trong nền văn học Việt Nam có không ít những tác giả đã được ghi danh trong trang lịch sử vàng bởi những cống hiến quan trọng của mình. Mỗi giai đoạn, những dấu mốc lịch sử khác nhau lại có những tác phẩm văn học khác nhau. Trong đó, ta không thể không nhắc đến Tố Hữu – một nhà thơ xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Viết về hình ảnh người lính anh dũng cùng tình cảm gắn bó sâu nặng với đồng bào người dân Việt Bắc, ông đã mang đến cho bạn đọc một góc nhìn khác không những không bi thương, ảm đạm về những gian khổ của người chiến sĩ cách mạng trong thời chiến mà còn vô cùng trữ tình, ngọt ngào, tha thiết thông qua bài thơ Việt Bắc.

4. Mở bài gián tiếp việt bắc mẫu số 4

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng nhận định rằng: “Việt Bắc là đỉnh thơ cao nhất mà Tố Hữu đã bước lên”. Qủa thật, nhắc đến Tố Hữu, người yêu thơ sẽ nhớ đến ngay một nhà thơ tiêu biểu với phong cách thơ ca trữ tình xen lẫn chính trị trong nền văn học Việt nam. Thơ của ông là lẽ sống, là tình cảm nồng thắm của con người với đời lính, với sự nghiệp giải phóng đất nước. Nổi bật nhất trong sự nghiệp thơ ca của ông đó là khúc tình ca “Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10/1954.

5. Mở bài gián tiếp bài việt bắc mẫu số 5

Nhắc đến hai từ “Chiến tranh” là nhắc đến những đau khổ, hy sinh, mất mát. Văn học trong giai đoạn từ 1945 – 1975 đã chứng kiến biết bao nhiêu những gian khổ, đớn đau đó. Để rồi hào hùng có, bi tráng cũng có, in lại nỗi nhói đau hằn sâu trong tim của biết bao nhiêu người lính. Nhưng thực sự đến khi bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu ra đời thì nó đã thổi làn gió mới vào những trái tim đau thương bấy lâu nay, nó quả thật xứng đáng là một mảnh “trữ tình” tha thiết. Sau sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ làm nên lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của nhân dân ta, Đảng, Chính Phủ và các chiến sĩ cách mạng phải rời chiến khu Việt Bắc về lại xuôi. Trong giây phút quyến luyến chia tay ấy, Tố Hữu đã viết lên bài thơ này để gửi gắm nỗi niềm thương nhớ tới những con người đầy tình nghĩa nơi đây. Qua đó cũng là cách ông tự hào kể về chiến thắng oanh liệt của dân ta.

C. Các mẫu mở bài Việt bắc nâng cao dành cho HSG

1. Mở bài việt bắc nâng cao mẫu số 1

Cổ nhân có câu nói rất hay rằng “Thi trung hữu họa, thi trung hữu nhạc” – có nghĩa là trong thơ có tranh và trong thơ có nhạc.. Một tác phẩm thơ ca giàu chất nhạc sẽ làm tăng hàm nghĩa cho câu từ. Gợi ra những điều mà những từ ngữ đơn giản không thể lột tả hết. Một tác phẩm thơ ca giàu chất họa sẽ giúp cho người đọc cảm nhận rõ hơn về bức tranh mà người viết muốn hướng tới. Và bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là một tác phẩm có hội tụ đầy đủ những điều đó. Bìa thơ này có chất họa chất nhạc kết hợp một cách nhuần nhuyễn, hòa quyện làm cho nỗi nhớ niềm thương mà tác giả muốn nói được bộc lộ một cách chân thực và tự nhiên nhất. Đó cũng chính là sự tìm tòi, sáng tạo công phu của người nghệ sĩ, làm cho tác phẩm của mình sống mãi trong lòng độc giả.

2. Mở bài phân tích việt bắc nâng cao mẫu số 2

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết trong thơ của mình rằng: 

“Khi ta ở, đất chỉ là nơi ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

 Và có một mảnh đất nơi chan chứa tình người đã hóa thân thành hồn, thành nỗi nhớ trong lòng mỗi người cán bộ cách mạng khi về xuôi. Đó chính là mảnh đất Việt Bắc ân tình – quê hương của kháng chiến, cơ quan đầu não của cách mạng và là quê hương của những con người áo chàm nghèo khó mà “đậm đà lòng son” khiến cho bất cứ ai đã từng đặt chân đến nơi đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến. Mảnh đất ấy đã trở thành nỗi niềm thương nhớ, thành nguồn cảm hứng cho thơ ca. Và có một bài thơ đã ra đời vì chính mảnh đất yêu thương đầy nghĩa tình ấy – đó là bài thơ “Việt Bắc” của cố nhà thơ cách mạng Tố Hữu

3. Mở bài việt bắc nâng cao mẫu số 3

Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

(trích trong Hoan hô chiến sĩ Điện Biên – Tố Hữu)

Đã từ rất lâu rồi mảnh đất Tây Bắc – Điện Biên được coi là quê hương của sự kháng chiến, là cơ quan đầu não của cách mạng, là quê hương của những người anh hùng, là mảnh đất trung du tuy nghèo khó nhưng nặng trĩu ân tình khiến ai đã đặt chân đến đây một lần cũng phải bồi hồi, xuyến xao. Cổ nhân đã từng nói rằng : “ Thơ chỉ trào ra khi trong tim anh mọi thứ đã thật ứ đầy”. Thật vậy, chính từ  những niềm thương, nỗi nhớ trào dâng ấy đã  khiến cho tâm hồn nhà thơ Tố Hữu rung động mãnh liệt nhất để rồi trở thành nguồn cơn cảm hứng để ông viết nên tác phẩm “Việt Bắc” – tuyệt tác của đời mình. Bài thơ là một khúc tình ca giữa người lính và nhân dân Việt Bắc và cũng là khúc hùng ca về cuộc kháng chiến gian khổ của những chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua lăng kính trữ tình- chính trị, đậm đà tính dân tộc và ngòi bút dạt dào cảm xúc của thi nhân.

Trên đây Butbi đã tổng hợp đầy đủ về các dạng, mẫu mở bài Việt Bắc hay nhất, hi vọng với bài viết này các bạn sẽ không còn khó khăn trong những bài viết của mình nữa.