Muốn học ngành Luật, trước tiên bạn phải biết những điều này

0

Ngành Luật luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi ngành nghề này được cho là có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về ngành này và có những định hướng tốt hơn cho tương lai, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Ngành Luật là gì?

Ngành luật là ngành học đào tạo kiến thức về hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

Đối với trình độ đại học, ngành Luật thường được phân thành các chuyên ngành như: Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật kinh tế, Luật Đất đai,… .Theo học ngành Luật, tùy vào mỗi chuyên ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khác nhau. 

Ví dụ: Luật Dân sự ngoài những kiến thức pháp luật chung, sinh viên khoa luật Dân sự còn được trang bị những kỹ năng về các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình; đường lối xử lý các quan hệ ấy khi có vi phạm hay tranh chấp và các căn cứ áp dụng hoặc Luật Hành chính: Sinh viên được cung cấp thêm những ý kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, về công chứng và luật sư, về cải cách nền hành chính…

Ngành Luật lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Luật có sự khác nhau giữa từng trường, từng nhóm ngành và các tổ hợp xét tuyển. Thông thường, mức điểm chuẩn của ngành Luật dao động từ 15,5 – 29 điểm. Để biết thêm chi tiết, học sinh có thể tham khảo thông tin điểm chuẩn của từng trường đại học mà các em quan tâm.

Hiện nay, các trường đại học tuyển sinh dựa trên kết quả của các tổ hợp môn:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành Luật mà học sinh có thể tham khảo:

 • Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam
 • Học viện Tòa án
 • Đại học Kiểm sát Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Nội vụ Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Hàng hải
 • Đại học Thái Bình
 • Đại học Vinh
 • Đại học Luật – Đại học Huế
 • Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cơ hội việc làm của ngành Luật

Nhiều người lầm tưởng học ngành Luật tức là làm Luật sư, tuy nhiên, cơ hội việc làm của ngành Luật lại rất rộng mở, từ vị trí trong các cơ quan nhà nước đến các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân. Thậm chí bạn có thể mở văn phòng luật riêng hay trở thành nhà báo.

Dưới đây là một số vị trí công việc mà các bạn có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp ngành Luật:

Tuyển Sinh Trung Cấp Pháp Lý Toàn Quốc

Luật sư:

Đây là công việc tiêu biểu và thể hiện rõ đặc thù của ngành luật.

Công việc của luật sư: Nghiên cứu, phân tích và soạn thảo các văn bản pháp lý theo phân công. Tư vấn pháp lý, đại diện pháp luật cho các cá nhân hoặc tổ chức trong giải quyết tranh chấp, tố tụng… Thu thập chứng cứ cho quá trình kiện tụng. Cung cấp hồ kiện tụng cho Tòa án, Nhà nước hoặc tổ chức trọng tài. Nghiên cứu ngành luật, cập nhật quy định pháp luật theo yêu cầu công việc. Làm việc trực tiếp với khách hàng, doanh nghiệp hay các cơ quan pháp luật trong trường hợp cần thiết. Đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật. Tóm lại luật sư là người áp dụng pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho thân chủ. Đồng thời hỗ trợ, đem lại các giải pháp pháp lý cho khách hàng hoặc công ty đó. Yêu cầu đối với Luật sư Tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật, có chứng chỉ hành nghề luật sư, có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương, kỹ năng giao tiếp, phân tích và xử lý tình huống tốt. Bên cạnh đó, luật sư phải kết hợp xử lý công việc độc lập và nhóm hiệu quả. Tinh thần trách nhiệm cao, tác phong chuyên nghiệp, quyết đoán. 

Công chứng viên:

Là người tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng.

Công chứng viên còn chịu trách nhiệm soạn thảo, thẩm định hợp đồng, hồ sơ theo quy định pháp luật. Trong ngành luật, công chứng viên còn là người hỗ trợ cho luật sư trong các văn bản pháp lý. Yêu cầu về kinh nghiệm của công chứng viên khá cao. Ứng viên vị trí này phải công tác pháp luật từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp ngành luật. Bên cạnh đó, bạn cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Chuyên viên pháp lý:

Đây là vị trí có cơ hội việc làm cao trong tuyển dụng việc làm ngành luật. Chuyên viên pháp lý là người giải quyết, tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp. Do đó, họ phải chuẩn nghiên cứu, soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý. Chuyên viên pháp lý phải thường xuyên gặp mặt, làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, phải cập nhật những thay đổi của quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Để làm công việc chuyên viên pháp lý, bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật, đồng thời phải giao tiếp tốt, có sức thuyết phục. Bạn phải linh hoạt để giải quyết các tình huống. Tác phong chuyên nghiệp là điều nên có ở chuyên viên pháp lý.

Kiểm sát viên/Công tố viên:

Công việc chính là điều tra, truy tố và buộc tội kẻ phạm pháp trong các vụ án hình sự và phiên tòa xét xử. Ngoài ra, họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát. Kiểm sát viên là người có trình độ cử nhân ngành luật và được công nhận là chuyên viên pháp lý. Ngoài chuyên môn, bạn phải nắm được nghiệp vụ cảnh sát và điều tra tội phạm. Bên cạnh đó, bạn phải có các kỹ năng tranh biện, hùng biện, phân tích và xử lý thông tin…

Thư ký tòa án:

Là công chức làm việc tại Tòa án, có nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp các văn bản tố tụng, quản lý hồ sơ. Thư ký tòa án còn là người hỗ trợ cho thẩm phán thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Để ứng tuyển trở thành thư ký tòa án, bạn phải có bằng cử nhân ngành Luật. Bên cạnh đó, bạn phải vượt qua kỳ thi tuyển công chức của Tòa án. Các kỹ năng cần có: giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình, tin học văn phòng…

Giảng viên ngành Luật:

Công việc giảng viên ngành luật phù hợp với những người yêu thích nghiên cứu pháp luật. Bạn có thể trở thành giảng viên ngành luật ở các trường đào tạo chuyên ngành này. Ngoài ra, một số trường đại học cũng cần giảng viên giảng dạy về pháp luật chung, luật chuyên ngành. Do đó, nhu cầu giảng viên ngành luật ngày một tăng, tạo ra cơ hội việc làm. Làm giảng viên, bạn cần có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành luật, hoặc ít nhất là bằng cử nhân loại giỏi ngành luật hệ chính quy. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về luật, bạn cần có nghiệp vụ sư phạm và các kỹ năng hỗ trợ cần có như: tin học, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình…

Thẩm phán:

Đây là chức danh cao quý thuộc về những người có nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” bảo vệ công lý và thực thi pháp luật. Trở thành thẩm phán bạn sẽ nắm trong tay rất nhiều quyền lực, danh vọng và địa vị. Nhưng bạn cũng có trách nhiệm cao với công việc này. Để trở thành thẩm phán là cả một quá trình. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành luật, bạn còn phải trải qua 3 bước sau: Làm thư ký tòa án -> Tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán -> Có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Pháp chế doanh nghiệp:

Trong nền kinh tế mở cửa hiện nay, rủi ro trong kinh doanh là rất lớn buộc doanh nghiệp phải tìm cách phòng ngừa. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã thành lập hẳn một phòng/ban pháp chế. Nhiệm vụ của bộ phận này là tư vấn, kiểm soát các hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, từ đó tránh được những sai phạm có thể xảy ra. Ngoài các doanh nghiệp, bạn có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn phải thực hiện rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu hóa. Bên cạnh phòng pháp chế, ngân hàng thường có các phòng/ban khác cần nhân sự ngành luật như đầu tư, thu hồi nợ, tố tụng…