Những câu hỏi thường gặp về HSA – Kỳ thi DGNL Đại học Quốc Gia Hà Nội

0

Kì thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội (HSA) hiện đang được rất nhiều thí sinh quan tâm vì đang có ngày càng nhiều trường đại học sử dụng kết quả kì thi này để xét tuyển. HOCMAI tổng hợp và giải đáp một số câu hỏi được nhiều bạn quan tâm về kì thi này.

GIẢI PHÁP ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQGHN 2023

PAT 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG HÀ NỘI, ĐHQG TP.HCM

✅ CAM KẾT ĐỖ ĐẠI HỌC TOP 10 VIỆT NAM KHÔNG ĐỖ HOÀN 100% HỌC PHÍ

✅ Hiểu câu hỏi, hiểu đề thi, tối đa hóa điểm số

✅ Cung cấp chiến lược xử lý mọi dạng bài

✅ Rèn phản xạ khi làm bài trắc nghiệm, tối ưu thời gian

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Những câu hỏi thường gặp của kì thi Đánh giá năng lực HSA

Câu 1: IELTS có được tính vào kì thi đánh giá năng lực (ĐGNL) không?

⇒ Trả lời: Đối với kì thi ĐGNL của trường Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) thì điểm IELTS không được tính xét tuyển.

Câu 2: Trường nào ra chỉ tiêu xét ĐGNL thì mới chọn ĐGNL để thi đúng không ạ? Họ phải công bố trước hay thi xong mới công bố có xét chỉ tiêu ĐGNL ạ?

⇒ Trả lời: Đúng là như vậy. Thông thường các trường sẽ thông báo sử dụng kết quả kì thi ĐGNL trước khi kì thi này diễn ra để các em học sinh có thể nắm được. Như kết quả ĐGNL HSA đã được một số trường đại học sử dụng làm điểm xét tuyển như những trường trong cụm trường đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Công nghệ giao thông vận tải,…

Câu 3:  Em đang học lớp 11 thì có thể đăng ký tham dự kỳ thi HSA hay không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Tất cả các thí sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học phổ thông mới có thể tham dự kỳ thi.

Câu 4: Em được phép đăng ký dự thi ĐGNL HSA bao nhiêu lần?

⇒ Trả lời: Điểm mới của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 là thí sinh chỉ được dự thi tối đa hai lượt, cách nhau tối thiểu 4-6 tuần. Em có thể đăng ký lần lượt các đợt thi hoặc đăng ký 1 lần cho tất cả các đợt thi cho phép. Em chú ý, trong trường hợp quá nhiều thí sinh có nguyện vọng dự thi HSA cùng một thời điểm, thì thứ tự ưu tiên lựa chọn ca thi tiếp theo sẽ dành cho các trường hợp chưa đăng ký thành công được chọn trước. 

Câu 6: Em có thể đăng ký nhiều đợt thi (ca thi) trong cùng 1 lần đăng ký được không ạ?

⇒ Trả lời: Có, em có thể đăng ký nhiều đợt thi (ca thi) trong cùng một lần đăng ký. Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ kiểm soát số lần liên tiếp giữa 2 đợt thi của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày. Tùy theo điều kiện hạ tầng mà Trung tâm có thể thay đổi thời gian đăng ký giữa 2 ca thi liền kề. Em chú ý, trong trường hợp quá nhiều thí sinh có nguyện vọng dự thi HSA cùng một thời điểm, thì thứ tự ưu tiên lựa chọn ca thi tiếp theo sẽ dành cho các trường hợp chưa đăng ký thành công được chọn trước.

Câu 7: Em đã đăng ký thi và đóng lệ phí thi nhưng nếu em không đi thi thì có được hoàn lại lệ phí không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Lệ phí thi đã nộp sẽ không được hoàn lại với bất kỳ lý do gì. Lệ phí để phục vụ công tác chuẩn bị và tổ chức thi. Em nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp. Thí sinh phải nộp lệ phí trong 04 ngày kể từ khi đăng ký ca thi. Sau 96 giờ, hệ thống sẽ tự động xóa ca thi của thí sinh, kể cả trường hợp thí sinh nộp lệ phí muộn sau 1 giây và lệ phí đã nộp không hoàn lại, ca thi tự động bị hủy.

Phương pháp đăng kí thi và nộp lệ phí, các em học sinh có thể tham khảo bài viết: 

Chi tiết về kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Câu 8: Em học tổ hợp xã hội nên bị học lệch mấy môn lý hóa sinh thì có thể thi ĐGNL HSA hay không?

⇒ Trả lời: Được em nhé. Hầu hết các thí sinh lớp 12 hiện nay đã phần nào “định hướng theo” ban khoa học tự nhiên hoặc ban khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó tất cả các thí sinh xuất phát điểm đều gặp đôi chút khó khăn như nhau với phần thi Khoa học (có các câu hỏi Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý). Tuy nhiên, nếu em đã xác định thi ĐGNL HSA thì hãy làm Đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung như thế nào, và đăng ký những khóa học ôn luyện của những trung tâm uy tín như khóa học PAT của HOCMAI.

 

Câu 9: Em có được biết điểm thi sau khi làm bài xong không?

⇒ Trả lời: Có. Ngay sau khi em nộp bài thi, màn hình máy tính sẽ hiện thông báo gồm: tổng điểm, điểm các phần của bài thi. Sau đó em có 60 giây để kiểm tra lại các câu đã trả lời (và các câu chưa trả lời).

Câu 10: Em mới thi HSA nhưng em làm mất giấy chứng nhận kết quả thi thì có được phép xin cấp lại không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Mỗi lần dự thi em sẽ được cấp 01 giấy chứng nhận kết quả thi. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không cấp thêm bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi HSA.

Câu 11: Kỳ thi đánh giá năng lực có tổ chức kỳ thi thử không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không tổ chức thi thử, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu như em đã đăng ký học chương trình PAT HSA của HOCMAI thì em sẽ được làm quen với dạng đề và những câu hỏi đặc trưng của kỳ thi HSA này.

Để trải nghiệm thi thử đánh giá năng lực HAS với đề thi chuẩn theo ĐHQGHN, các em học sinh có thể đăng kí ngay:

banner-cho-hoc-sinh

Câu 12: Sau khi thi xong em được phép mang giấy nháp về không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Sau khi thi xong, thí sinh phải nộp lại giấy nháp cho giám thị.

Câu 13:  Em đã dự thi 2 lần và em có được phép chọn kết quả cao nhất trong 2 lần dự thi để xét tuyển đại học không ạ?

⇒ Trả lời: Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thi mà không thực hiện xét tuyển đại học. Sau mỗi lần dự thi HSA, thí sinh sẽ được cấp 01 bản Giấy chứng nhận kết quả thi. Việc sử dụng Giấy kết quả thi để xét tuyển như thế nào là quyền của thí sinh. Bạn có thể chọn một trong số Giấy chứng nhận có điểm cao nhất để nộp xét tuyển.Tuy nhiên, các trường đại học sẽ quy định thời gian nhận hồ Hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi HSA.

 

Câu 14:  Khi em đăng ký  tải khoản có hiện thông báo số CCCD của em bị trùng lặp thì em phải làm gì ạ?

⇒ Trả lời: Em đã từng đăng ký tài khoản thi và bị gián đoạn kết nối (do có điện thoại, tin nhắn….) thì hệ thống đã tự động lưu trữ số CMND/CCCD. Hãy đăng nhập lại để hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp đã đăng nhập lại nhiều lần không thực hiện hãy email về địa chỉ khaothi@vnu.edu.vn và thông báo số CCCD, tài khoản đã đăng ký kèm theo ảnh CCCD để đối chứng. Trung tâm sẽ xóa tài khoản để em đăng ký lại sau 1-2 tuần.

Câu 15:  Em kê khai sai thông tin số điện thoại và địa chỉ thì phải làm sao ạ?

⇒ Trả lời: Nếu em kê khai sai các thông tin khu vực, địa chỉ, điện thoại bạn có thể đăng nhập lại và sửa sau. Thông tin chỉ bị khóa sau khi bạn hoàn tất quá trình nộp lệ phí dự thi. Trường hợp sau khi nộp lệ phí vẫn phát hiện sai sót thì có thể tự sửa sau khi có điểm thi HSA.

Câu 16:  Giấy chứng nhận kết quả thi đánh giá năng lực HSA có thời hạn là bao lâu ạ?

⇒ Trả lời: Giấy chứng nhận thi đánh giá năng lực HSA không quy định thời hạn. Các đơn vị sử dụng (trường đại học, trường cao đẳng,…) có thể yêu cầu thời gian sử dụng theo mục đích riêng của từng trường.

Câu 17: Em có nên ôn luyện ở trung tâm luyện thi hay không?

⇒ Trả lời: CÓ. Đề thi HSA với nhiều môn khác nhau Sinh học, Hóa học, Vật lý, Địa lý, Lịch sử và hai môn rất mới không có trong chương trình học ở THPT của em là tư duy định tính và tư duy định lượng. Khi đăng ký chương trình PAT HSA của HOCMAI, em sẽ được ôn luyện từ lại những kiến thức quan trọng, làm quen với cấu trúc đề, dạng câu hỏi, giúp nhận diện dạng bài và nắm bắt phương pháp tư duy giải quyết các câu hỏi thực tế hoặc liên môn, thành thạo phương pháp làm các dạng bài thường gặp trong đề thi.

Mọi thông tin về khóa học cấc em học sinh có thể truy cập tại:

banner-PAT

Câu 18:  Em nên ôn thi ĐGNL từ tháng mấy ạ?

⇒ Trả lời: Em nên ôn thi càng sớm càng tốt. Kỳ thi đánh giá năng lực HSA thường diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến tháng 6. Em nên dành ra 6 tháng để ôn lại kiến thức và 3 tháng luyện đề trước khi tham dự kỳ thi. Vậy nên thời gian bắt đầu ôn thích hợp nhất bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6.

Câu 19:  Em nên đăng ký 2 đợt thi ĐGNL HSA liên tiếp không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Việc thi 2 đợt liên tiếp không giúp cho em cải thiện được điểm số. Thi xong lần thi thứ nhất, em đã biết được mình hổng kiến thức và cần ôn luyện thêm ở phần nào thì em hãy dành thời gian để học và ôn tập. Sau đó hãy đăng ký đợt thi thứ hai.

Câu 20: Tất cả câu hỏi của bài thi ĐGNL HSA đều là trắc nghiệm phải không ạ?

⇒ Trả lời: Không. Đa số là câu hỏi trắc nghiệm nhưng ở một vài môn sẽ có thêm câu hỏi dạng điền đáp án.

Câu 21:  Bao nhiêu điểm HSA là đỗ đại học ạ?

⇒ Trả lời: Điểm xét tuyển HSA của mỗi trường là khác nhau. Mỗi trường sẽ công có phổ điểm và điều kiện đi kèm khác nhau.

Câu 22: Kì thi ĐGNL HSA được tổ chức ở đâu vậy ạ?

⇒ Trả lời: Dự kiến kỳ thi được tổ chức cho khoảng 60.000 – 110.000 lượt thí sinh tại 8 thành phố Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Hưng Yên.

Câu 23: Cấu trúc một đề thi ĐGNL HSA gồm những gì?

⇒ Trả lời: Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực, các em có thể tham khảo tại bài viết: Cấu trúc đề thi ĐGNL HSA

Câu 24:  Kỳ thi ĐGNL HSA có phải là kỳ thi bắt buộc vào học Đại học Quốc gia Hà Nội không?

⇒ Trả lời: Không. Kỳ thi HSA và kỳ thi tốt nghiệp THPT là hai kỳ thi khác nhau. Kỳ thi ĐGNL HSA chỉ là một trong những phương án tuyển sinh của ĐHQGHN

Câu 25:  Làm sao để em biết mình đã đậu kỳ thi HSA và đăng ký trường học và không cần đăng ký thi HSA đợt 2?

⇒ Trả lời: Thi xong đợt 1 em mới chỉ biết điểm thôi. Chưa thể biết được điểm chuẩn của trường em chọn nên không thể biết được em đậu hay chưa.

Trên đây là những câu hỏi, câu thắc mắc thường gặp nhất của các em học sinh đang có mong muốn và dự đính muốn tìm hiểu, tham gia thi Đánh giá năng lực HSA của trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. HOCMAI mong rằng những câu trả lời trên đã phần nào giúp các em hiểu hơn về kỳ thi này.

Mọi thông tin chi tiết về kỳ thi HSA, các em có thể tham gia webinar dành riêng cho học sinh giúp các em giải đáp các thắc mắc về kì thi và đặc biệt, các em học sinh có thể trực tiếp trải nghiệm đề thi thử đánh giá năng lực ĐHQGHN để các em có cái nhìn tổng quang về cấu trúc các câu hỏi có thể xuất hiện trong đề.

Tham khảo ngay webinar tại:

banner-cho-hoc-sinh