Những khó khăn học sinh gặp phải ở giai đoạn chuyển cấp

0

Năm lớp 10 được coi là năm bản lề, đánh dấu sự chuyển tiếp mang tính bước ngoặt trong việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai hay gần hơn là con đường đến với cổng trường đại học. Một thực trạng hiện nay là đa số các bạn học sinh lớp 10 đang khá lúng túng, khó khăn, thậm chí bị ngợp khi thay đổi môi trường học, cách học.

nhung-kho-khan-thuong-gap-trong-giai-doan-chuyen-cap
Những khó khăn học sinh gặp phải ở giai đoạn chuyển cấp

Sau đây là tổng kết về một số khó khăn mà các bạn có thể sẽ gặp phải trong giai đoạn chuyển cấp:

1. Lộ trình học tập chưa phù hợp với nhịp học hay năng lực của bản thân 

Mỗi bạn học sinh có một nhịp học riêng. Ví dụ, có những bạn sẽ học rất nhanh Đại số nhưng lại cảm thấy khó khăn với Hình học. Với những nội dung mình thích, bạn có thể mất ít thời gian hơn để học nhưng cũng sẽ có những nội dung bạn cần nhiều thời gian hơn, cần nhiều sự hỗ trợ hơn để học. Nhưng khi học trên lớp, bạn học chung nhịp độ với tất cả các bạn khác. Vì không có lộ trình phù hợp, lúc thừa bù lúc thiếu, dẫn tới việc thiếu thời gian, bị áp lực khi học các nội dung không phải thế mạnh của bản thân. Và rồi, khi áp lực ngày một lớn là cả chuyên đề/chủ đề bạn bỏ qua và khi đó bạn bị dán một các mác là bị mất gốc. 

2. Tài liệu học tập vượt quá khả năng của bản thân.

Bạn thấy rằng mình cần phải luyện tập để cải thiện kiến thức, kĩ năng của bản thân. Nhưng khi nhìn vào các tài liệu học tập (phiếu học tập, bài tập tự luyện, các đề kiểm tra,…) bạn cảm thấy vượt quá khả năng của bản thân. Bạn không biết nên làm từ đâu và học như thế nào. Nguyên nhân một phần của điều này có thể do bạn đã bị hổng hay bị quên một khái niệm, định nghĩa Toán học nào đó. Hoặc có thể bạn luyện tập chưa đủ thời gian để thành thạo với các kĩ năng Toán học. Như vậy, trong thâm tâm, trong suy nghĩ, cũng như hành động, bạn cũng mong muốn mình tốt lên, nhưng do thiếu các tài liệu học tập phù hợp với bản thân nên lại thêm một lần nữa bạn bỏ qua.

3. Các thắc mắc không dám chia sẻ/không dám hỏi 

Môi trường học tập mới, bạn bè mới, thầy cô mới. Nhiều bạn ngại chia sẻ, ngại hỏi về những vấn đề mình đang vướng mắc. Theo thời gian, những vướng mắc ngày một nhiều. Và đến thời điểm nào đó, nó lại được giải quyết bằng một cái tặc lưỡi.

 4. Học thuộc dạng bài nên khi gặp tình huống, vấn đề mới không tự mình vượt qua.

Có lẽ, rất nhiều bạn học sinh đã quá quen với phương pháp học thuộc dạng bài. Khi đi học, thầy, cô sẽ cung cấp cho các bạn dấu hiệu nhận biết, phương pháp giải các dạng bài. Và nhiều bạn biến việc học Toán trở thành học thuộc dấu hiệu, học thuộc phương pháp và khi kiểm tra hay đi thi chỉ việc thay số. Khi gặp các bài toán có cách hỏi khác, hoặc bối cảnh khác, các bạn sẽ cảm thấy lúng túng và gần như không có định hướng để phân tích và giải quyết các bài toán đó. 

Việc các bạn có nhiều phương pháp giải toán, biết nhiều dạng bài không phải là xấu. Nhưng nếu các bạn chỉ dừng ở mức học thuộc dạng bài thì nó cũng giống như việc, bạn mua sắm rất nhiều đồ đắt tiền ở trong nhà nhưng bạn không biết sử dụng chúng như thế nào. 

Với mong muốn giúp các bạn học sinh giải quyết các khó khăn bớt bị bỡ ngỡ ở giai đoạn đầu cấp HOCMAI gia mắt giải pháp HOCMAI Topclass – giải pháp học toàn diện dành cho học sinh từ lớp 1 -11.

Khi tham gia giải pháp HOCMAI TopClass, các bạn học sinh được: 

– Học tập với những bài giảng chất lượng từ chương trình học trực tuyến duy nhất được chứng nhận hợp chuẩn với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GD&ĐT.

 – Các bạn được Kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào, xếp lớp đúng trình độ và học theo kế hoạch ứng với năng lực của bản thân, từ đó có một lộ trình học tập phù hợp, không bị dàn trải hay quá tải. 

– Nâng cao khả năng vận dụng kiến thức và thành thạo các kỹ năng thông qua phòng luyện siêu cấp 10.000 câu hỏi/môn và 30% câu hỏi vận dụng cao được phân chia theo đơn vị kiến thức, chuyên đề, độ khó để các bạn thuận tiện lựa chọn và luyện tập. 

– Để tránh tình trạng khi gặp khó không biết hỏi ai hay ngại ngùng khi chia sẻ các vướng mắc, HOCMAI TopClass có dịch vụ trao đổi bài – nhận giải đáp ngoài giờ học dưới sự hỗ trợ của trợ giảng trong khung giờ quy định. Đội ngũ trợ giảng sẽ tháo gỡ mọi thắc về nội dung bài học để bạn có thể hiểu sâu sắc, tránh mơ hồ về kiến thức đã học.

 – Đặc biệt, HOCMAI TopClass cam kết đồng hành cùng sự tiến bộ của học sinh với chính sách cam kết đầu ra – hoàn trả 100% nếu học sinh không tiến bộ!

Để có thêm thông tin, nhận tư vấn và trải nghiệm về HOCMAI TopClass, Quý phụ huynh  và các bạn học sinh có thể truy cập TẠI ĐÂY!