Những sai lầm khi ôn thi Đại học 2k6 nhất định phải tránh

0

Có rất nhiều học sinh không may trượt Đại học bởi các em đã mắc những sai lầm không nên có trong quá trình ôn thi Đại học. 2k6 là lứa học sinh cuối cùng dự thi tuyển sinh Đại học với chương trình Giáo dục phổ thông cũ. Do đó, các em cần phải có một lộ trình học tập phù hợp để có thể ngăn ngừa khả năng phải học lại 3 năm cấp 3 theo chương trình học mới nếu 2k6 “sẩy chân” trong đợt thi tuyển sinh Đại học 2024.

Hãy bỏ suy nghĩ “Học tài thi phận” khi đi thi tuyển sinh Đại học

Cô Trần Thị Xuân Hà – Phó hiệu trưởng trường THPT Mỹ Văn (Phú Thọ) đã có nhiều năm kinh nghiệm ôn thi Tốt nghiệp THPT cho học sinh cho biết, có rất nhiều học sinh chủ quan trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi. Thậm chí, không ít học sinh có xu hướng trông chờ vào sự may mắn cũng như có nhiều em nghĩ rằng kể cả không học cũng có thể làm được bài thi.

Cô Hà nhấn mạnh, thi Tốt nghiệp THPT không có chuyện “Học tài thi phận”, tất cả đều dựa trên sự nỗ lực học tập và chăm chỉ rèn luyện của học sinh. Đặc biệt, xu hướng ra đề hiện nay có sự phân hóa rõ ràng, xuất hiện nhiều câu hỏi gắn liền với đời sống thực tiễn, do đó, đòi hỏi các em cần có kỹ năng phân tích, tư duy logic nhiều hơn.

Thực tế, số học sinh dưới điểm trung bình trong đợt thi Tốt nghiệp THPT 2023 vừa qua chiếm phần trăm rất lớn, ví dụ môn Tiếng Anh có đến hơn 44% học sinh có điểm số dưới trung bình. Do vậy, các em khi ôn luyện cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT tuyệt đối không được có suy nghĩ chủ quan, xem nhẹ các môn học, đặc biệt là các môn đăng ký xét tuyển tổ hợp.

Để có thể đạt được điểm số cao trong đợt xét tuyển Đại học sắp tới, các em học sinh 2006 nên tuyệt đối tránh học tủ, học lệch và đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Đã có rất nhiều em học sinh có suy nghĩ còn nhiều thời gian, để sát ngày thi mới học các kiến thức trọng tâm, bỏ qua rất nhiều kiến thức cơ bản khác khiến cho các em bị “mất gốc”, khó có thể giải các câu hỏi đánh lừa trong bài thi.

“Nhiều học sinh chưa có tinh thần tự giác ôn tập, vẫn còn ỷ lại nhiều vào các thầy cô khiến cho việc rèn luyện của các em đạt hiệu quả không cao”, Thạc sĩ Lê Thị Mười – Giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) chia sẻ.

Có rất nhiều em học sinh gặp khó khăn khi lên kế hoạch học tập cũng như chưa biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Các em chỉ tập trung ôn luyện các môn học mà mình yêu thích, có khả năng đạt điểm cao mà bỏ quên các môn học còn yếu.

Ngoài ra, các em cũng đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình hệ thống hóa các kiến thức để có thể ôn luyện tốt hơn. Chính vì vậy, các em học sinh thường có xu hướng học vẹt, học tủ, đặc biệt là các môn học xã hội, cần học thuộc lòng nhiều. Do đó, nhiều phần kiến thức các em không hiểu được sâu, gây khó khăn trong quá trình hệ thống hóa kiến thức và luyện đề.

Đặc biệt, các em học sinh cũng chưa chú trọng việc rèn luyện các kỹ năng làm bài. Nhiều em học sinh thường lựa chọn đáp án theo cảm tính, cầu may thay vì áp dụng các nội dung kiến thức cơ bản nên hiệu quả làm bài thường là không cao.

Chỉ chăm luyện câu hỏi khó mà quên đi kiến thức cơ bản

Thầy Nguyễn Hồng Sơn – giáo viên trường THPT Mê Linh (Hà Nội) đã chứng kiến rất nhiều trường hợp học sinh sau khi kết thúc học kỳ 1 năm lớp 12 là bắt đầu nhao nhao tìm lớp học thêm với suy nghĩ học thêm càng nhiều, điểm sẽ càng cao.

Nhiều em học sinh do không có kế hoạch ôn tập bài bản ngay từ sớm nên đã lựa chọn việc học vẹt, học mẹo với mong ước có thể gặp may khi thi. Tuy nhiên, đối với những môn thi theo hình thức thi trắc nghiệm thì những phương pháp học này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình làm bài thi.

Ngoài ra, theo thầy Trần Văn Thành – giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) chia sẻ, trong quá trình luyện thi Tốt nghiệp THPT, có rất nhiều em mắc phải sai lầm là ôn tập các bài khó nhưng lại quên đi việc học luyện các phần lý thuyết và kiến thức cơ bản.

Theo thầy Thành, với việc bỏ qua phần kiến thức cơ bản này có thể khiến các em học sinh gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” là câu dễ thì làm sai mà câu khó thì lại không làm được. Thành ra, kết quả thi không đạt được mục tiêu như đã mong đợi.

“Về mặt logic, các em trước hết phải có nền tảng lý thuyết vững mới có thể làm được bài tập. Việc nắm chắc kiến thức và có các kỹ năng làm bài nhuần nhuyễn thì việc đạt điểm cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT là điều không khó.”, thầy Thành chia sẻ thêm.

Giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI – Giải pháp giúp 2k6 có lộ trình ôn tập bài bản, đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới

Với cam kết giúp học sinh 2006 có thể nắm chắc tấm vé đỗ Đại học TOP trong tay, không đỗ hoàn ngay 100% học phí, giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI đã và đang được rất nhiều cha mẹ và các em học sinh tin tưởng lựa chọn.

Khi tham gia giải pháp, các em sẽ được học tập và ôn luyện với lộ trình toàn diện 3 giai đoạn: Trang bị nền tảng kiến thức lớp 12, Ôn tập các kiến thức trọng tâm của 3 năm cấp 3 và Luyện đề. Ở mỗi giai đoạn, HOCMAI đều áp dụng phương pháp học “Ôn xuôi – Luyện ngược” nhằm giúp các em không chỉ hiểu sâu kiến thức mà còn có thể ghi nhớ lâu hơn. Từ đó, kết quả thi của các em cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Đội ngũ giáo viên tham gia giải pháp luyện thi năm nay đều là những thầy cô giáo đã có trên 16+ năm kinh nghiệm, luyện thi thành công cho hàng trăm nghìn học sinh đỗ đạt vào các trường Đại học TOP hiện nay. Các thầy cô giáo có những phương pháp dạy học thông minh, sáng tạo, hiện đại giúp học sinh có thể nắm chắc được kiến thức ngay trong buổi học.

Đặc biệt, để có thể giúp các em chạm được vào giấc mơ Đại học TOP thành công, HOCMAI còn bổ sung các dịch vụ đi kèm như dịch vụ tư vấn, hướng nghiệp để các em có thể chọn ngành, chọn nghề, chọn trường chính xác, phù hợp với sở thích và năng lực của các em; Dịch vụ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc cùng các trợ giảng chuyên môn 24/7; Cung cấp chính xác, nhanh chóng các thông tin tuyển sinh mới nhất, đảm bảo cho học sinh có thể yên tâm ôn luyện mà không bị các thông tin “rác” làm nhiễu loạn.

Phụ huynh và các em học sinh 2006 có thể tham khảo thêm các thông tin chi tiết về giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI TẠI ĐÂY. Chúc các em học sinh sinh năm 2006 sẽ có một năm học bùng nổ điểm cao và nắm chắc tấm vé đỗ Đại học trong tay!